ผู้ตรวจการแผ่นดินนำคณะร่วมประชุมใหญ่ผู้ตรวจการแผ่นดินเอเชีย

กรุงเทพฯ 14 พ.ค.- “พล.อ.วิทวัส”  ผู้ตรวจการแผ่นดินนำคณะร่วมประชุมใหญ่ผู้ตรวจการแผ่นดินเอเชีย  หวังสานความร่วมมือไทย-เกาหลี ช่วยอำนวยประโยชน์แรงงานไทย


พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน  ปฏิบัติหน้าที่แทนประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงการเดินทางไปร่วมประชุมสถาบันผู้ตรวจการแผ่นดินแห่งเอเชีย ระหว่างวันที่ 14-20 พ.ค. ที่สาธารณรัฐเกาหลี  ว่า ผู้ตรวจการแผ่นดิน พร้อมคณะจะเข้าร่วมประชุมใหญ่สามัญสมาคมฯ ประชุมสมัชชาสมาคม ซึ่งก็จะมีเวทีแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น โดยตนในฐานะผู้ตรวจแผ่นดินของไทยจะได้บรรยายในหัวข้อเรื่องที่เกี่ยวกับ การตรวจสอบเรื่องร้องเรียน การให้ความเป็นธรรมกับประชาชน การตรวจสอบอำนาจรัฐ  ก็จะเป็นโอกาสที่จะได้พูดถึงรัฐธรรมนูญใหม่ได้ให้อำนาจผู้ตรวจการแผ่นดินไว้อย่างไร พัฒนาการของผู้ตรวจการแผ่นดินในอนาคตควรจะทำอะไร 

ผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า จะยกตัวอย่างถึงการทำบันทึกความเข้าใจร่วมกันระหว่างผู้ตรวจการแผ่นดินไทยกับผู้ตรวจการแผ่นดินเกาหลี และผู้ตรวจการแผ่นดินอินโดนีเซีย  ที่ในระยะเวลาที่ผ่านมาถือว่าประเทศไทยได้ประโยชน์  ทำให้คนไทยที่เข้าไปทำงานในประเทศนั้น ๆ ได้ประโยชน์   อย่างที่ เกาหลี  เราพยายามช่วยเหลือ แรงงานไทย ให้ได้รับความเป็นธรรม มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี  ได้รับค่าแรงถูกต้องตามกฎหมาย  บางคนที่ไปอยู่แล้วไม่ได้มีการประกันสุขภาพ ก็ได้มีการแก้ไขปัญหาโดยอาศัยคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตและสิทธิพลเมืองของเกาหลี มาช่วยแก้ไขปัญหา


“เมื่อปลายเดือน  เม.ย.ได้พบกับผู้ตรวจการแผ่นดินของเกาหลีใต้ตอนไปร่วมประชุมที่ประเทศออสเตรีย  ก็เล่าให้ฟังว่า หลังจากที่ได้หารือกันเมื่อคราวผู้ตรวจการแผ่นดินไทยเดินทางไปเกาหลีใต้ปลายปี 59 มีแรงงานหญิงไทยคนหนึ่งที่ตั้งครรภ์  3 เดือน   ไม่ได้ทำประกันสุขภาพ ทำให้ไม่มีโอกาสได้เข้าไปตรวจ และไม่มีเงินพอที่จะไปฝากท้องเองได้    ทางคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตและสิทธิพลเมืองของเกาหลี  ก็เข้าไปช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ ที่สุดสามารถช่วยเหลือจนหาโรงพยาบาลและกองทุนของเกาหลีคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตและสิทธิพลเมืองเอนุเคราะห์เรื่องค่าใช้จ่าย ทำให้ได้ฝากครรภ์ไปจนถึงกำหนดคลอด ซึ่งทั้งหมดก็เป็นผลจากข้อตกลงที่เราได้ไปทำกับเขา “ พล.อ.วิทวัสกล่าว

พล.อ.วิทวัส  ยังกล่าวด้วยว่า  นอกจากนี้การไปยังเป็นการไปติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาจากที่เมื่อปลายปี 59  ผู้ตรวจการแผ่นดินได้ไปพบปะแรงงานไทยและนำปัญหากลับจัดทำเป็นรายงานพร้อมข้อเสนอแนะการแก้ไขปัญหาต่อรัฐบาลแล้ว  ครั้งนี้ในวันที่ 15 พ.ค.ก็จะพบปะหารือกับเอกอัครราชทูตไทยประจำเกาหลีใต้  และที่ปรึกษาแรงงานไทยที่ประจำอยู่ที่กรุงโซล เพื่อหารือว่าต้องการใช้กลไกความร่วมมือของผู้ตรวจการแผ่นดินของไทยและเกาหลีใต้ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรอีกบ้าง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

สะพัด “4ผู้มีอิทธิพล” ทางการเมือง พบกันแล้ว

สะพัด “ทักษิณ-แพทองธาร-เนวิน-อนุทิน” ผู้มีอิทธิพลทางการเมือง 4 คน พบกันแล้ว แต่ไม่ได้รับการเปิดเผยว่าหารือกันในประเด็นใด

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน