ค่าไฟพุ่งไม่กระทบเงินเฟ้อ-ค่าครองชีพคนไทย

นนทบุรี 1 พ.ค. – พาณิชย์เผยเงินเฟ้อเดือนเมษายนสูงขึ้นร้อยละ 0.3 ตามราคาน้ำมันและอาหารสำเร็จรูป แต่คาดการณ์ทั้งปียังอยู่ในกรอบ ยืนยันค่าไฟขึ้นกระทบเงินเฟ้อเล็กน้อย


น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า เปิดเผยว่า อัตราเงินเฟ้อเดือนเมษายนที่ผ่านมาสูงขึ้นร้อยละ 0.38 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน มาจากการปรับขึ้นของราคาน้ำมันเชื้อเพลิงขายปลีกในประเทศ รวมทั้งราคาอาหารสำเร็จรูปสูงขึ้น ขณะที่ราคาสินค้าในหมวดอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์เดือนเมษายนลดลงร้อยละ 0.26 จากปีก่อนหน้า ซึ่งเป็นการติดลบครั้งแรกในรอบ 15 ปี  เนื่องจากปีที่ผ่านมาราคาสินค้ากลุ่มอาหารสดได้รับผลกระทบจากภัยแล้งหนัก ทำให้ราคาสูงขึ้นมาก ขณะเดียวกันกระทรวงพาณิชย์มีมาตรการดูแลราคาสินค้าและลดค่าครองชีพประชาชน 

และเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า พบว่า อัตราเงินเฟ้อเดือนเมษายนขยายตัวร้อยละ 0.16 สูงขึ้นในอัตราที่ชะลอลงจากราคาผักสด น้ำมันขายปลีกในประเทศ รวมถึงข้าวสารเจ้า และอาหารสำเร็จรูปที่ราคาสูงขึ้น เพราะร้านค้าสิ้นสุดช่วงรายการส่งเสริมการขาย ส่งผลให้ 4 เดือนแรกปีนี้อัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยสูงขึ้นร้อยละ 1.03 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนเดือนพฤษภาคมแม้ว่าจะมีการปรับขึ้นค่าไฟฟ้าอัตโนมัติ (เอฟที) 12 สตางค์ต่อหน่วย ทำให้ค่าไฟสูงขึ้น แต่จากการประเมินของกรมการค้าภายในพบว่ามีผลกระทบต่อราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นน้อยมากเพียงร้อยละ 0.0002 และมีผลต่ออัตราเงินเฟ้อเพียงร้อยละ 0.05 เท่านั้น จึงมั่นใจว่าจะสามารถดูแลอัตราเงินเฟ้อปีนี้อยู่ในคาดการณ์ที่ร้อยละ 1.5-2.2 ได้ บนสมมติฐานที่เศรษฐกิจขยายตัวร้อยละ 3-4 ราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ย 50-60 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล และค่าเงินบาทอยู่ในกรอบ 35.5-37.5 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท