fbpx

สีสันเศรษฐกิจ : ผักสลัด มโนไฮโดรโพนิกส์

อุดรธานี 27 เม.ย. – ชาวเมืองใหญ่อุดรธานีสนใจแลสุขภาพ จึงทำให้  “ผักสลัด มโนไฮโดรโพนิกส์” พัฒนาไปสู่ Young Smart Farmmer ขอมาตรฐาน GAP จากกรมวิทยาศาสตร์การเกษตร จนเป็นที่ยอรับของตลาด ผ่านการค้ำประกันสินเชื่อของ บสย. 


ผักสลัด มโนไฮโดรโพนิกส์ ของคุณกาญจนา ต.ทุ่งใหญ่ อ.ทุ่งฝน จ.อุดรธานี เน้นปลูกผักสลัดที่ไม่ใช้ดิน แต่ให้ธาตุอาหารในน้ำวน ยกแปลกปลูกผักสลัด 1 แปลง ใช้พื้นที่ไม่ถึงไร่ แต่กลับได้ผลผลิตเท่ากับการปลูกผัก 1 ไร่ และใช้เทคนิคชีวภาพแบบอินทรีย์ ปล่อยให้กบ เขียด มาช่วยกัดกินแมลงศัตรูพืช สูตรลับสำคัญคือการนำเชื้อราไตรโคเดอร์มา เพาะเลี้ยงในข้าวสุก แล้วนำมาละลายน้ำ 1 ถุงต่อน้ำ 200 ลิตร ฉีดพ่นทั้งใบ ลำต้น บริเวณรอบข้างในช่วงเย็น 1 ครั้งต่อสัปดาห์ ฉีดได้ทั้งมะนาว มะเดื่อฝรั่ง พืชผักทั่วไป เพราะเชื้อราไตรโคเดอร์มาช่วยป้องกันโรคราใบสนิม รากเน่า โรคแคงเกอร์มะนาว ใบจุด โรคใบเหี่ยว จึงทำให้พืชผักในสวนแข็งแรง ไม่เหี่ยวเฉา สด สะอาด ไม่มีสารปนเปื้อน และเทคนิคป้องกันใบผักรสชาติขม ต้องทำให้รากเย็นจากการไหวเวียนของระบบน้ำ จึงปลูกผักสลัดป้อนตลาดได้ตลอดทั้งปี

คุณกาญจนายังมุ่งเน้นพัฒนาอาชีพ และขอใบรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การเกษตร ก้าวสู่เป็น Young Smart Farmmer ผ่านการใช้เทคนิความรู้ทางการเกษตรจากหลายหน่วยงาน คัดเลือกเฉพาะตลาดสนใจ เช่น เรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค บัตเตอร์เฮด กรีนคอร์ส และคะน้าเห็ดหอม ใช้เวลาปลูกเฉลี่ย 38 วัน ป้อนตลาดจนสามารถทำให้ผักสลัด มโนไฮโดรโพนิกส์ เป็นที่ยอมรับของชาวอุดรธานี 


วางขายในร้าน Villa Market, UD Town, Top Supermarket เพราะสร้างมูลค่าเพิ่มจากปกติมัดถุงขาย 12 บาท เพิ่มราคาได้กว่า 90 บาท เมื่อผ่านการคัดแยกผักแบบมาตรฐานสามารถส่งให้กับห้างสรรพสินค้า พึ่งพาเงินกู้เงินจาก ธ.ก.ส. ในโครงการ 1 เอสเอ็มอีภาคเกษตร 7 แสนบาท และยื่น บสย.ค้ำประกัน จึงเป็นช่องทางให้กับผู้ฝัน อยากให้คนในท้องถิ่นได้ทานผักปลอดสาร 

มโนไฮโดรโพนิกส์ ยังส่งเสริมให้ลูกสาว ลูกชาย มาช่วยงานในบ้าน ปลูกฝังให้เป็นเกษตรกรยุคใหม่ไม่ต้องนั่งเล่นเกมเหมือนกับเด็กทั่วไป. – สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ