โฆษกรัฐบาลเผย สงกรานต์เงินสะพัดกว่า 8 พันล้านบาท

กรุงเทพฯ 16 เม.ย.-“พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด” เผย สงกรานต์ปีนี้คึกคักกว่าปีที่แล้ว คาดเงินสะพัดกว่า 8,000 ล้านบาท ชี้เศรษฐกิจมีแนวโน้มสดใส ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคสูงสุดในรอบ 2 ปี กำชับตรวจสอบโรงแรมและไกด์เถื่อน เร่งปรับปรุงให้ดีขึ้น


พล.ท. สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า บรรยากาศการท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ คึกคักกว่าปีที่ผ่านมา ประเมินจากตัวเลขยอดจองโรงแรมของสมาคมโรงแรมไทยที่เพิ่มสูงขึ้นกว่าปีที่แล้ว และมียอดจองเต็มในบางพื้นที่ รวมทั้งจำนวนเที่ยวบินเช่าเหมาลำและเที่ยวบินพิเศษระหว่างวันที่ 13 – 17 เม.ย.  มีมากถึง 28 เที่ยวบิน และปรับเพิ่มเที่ยวบินภายในประเทศถึง 249 เที่ยวบิน ส่งผลให้มีเงินสะพัดหมุนเวียนในช่วงนี้สูงกว่าปีที่แล้ว คาดว่ารายได้รวม 5 วัน จะอยู่ราว 8,000 – 16,000 ล้านบาท เติบโตขึ้นร้อยละ 12 – 14

“ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจไทยของผู้บริโภคในเดือน มีนาคม ล่าสุด ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 อยู่ที่ระดับ 76.8 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 2 ปี นอกจากนี้ ราคาสินค้าเกษตร เช่น ยางพารา ปาล์มน้ำมัน อ้อย ก็ปรับตัวดีขึ้น ทำให้กำลังซื้อของผู้บริโภค ที่เป็นเกษตรกร มีมากขึ้น รวมทั้งการส่งออกมีแนวโน้มสดใสหลังจากผ่านไป 2 ไตรมาส ส่งผลให้คนไทยจับจ่ายใช้สอยและเดินทางท่องเที่ยวทั่วประเทศมากขึ้น บวกกับมีรายได้จากนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทยในช่วงสงกรานต์จำนวนมาก” พล.ท.สรรเสริญ กล่าว


โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี พอใจที่สถานการณ์ทางเศรษฐกิจเริ่มปรับตัวดีขึ้น และมีเงินหมุนเวียนในช่วงสงกรานต์จำนวนมากเมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา รวมทั้งดีใจที่เห็นคนไทยมีความสุขและรอยยิ้ม ได้อยู่พร้อมหน้ากับครอบครัวในบรรยากาศของเทศกาลปีใหม่ไทย

“นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประสานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ให้ตรวจสอบสถานะของโรงแรมที่พักและมัคคุเทศก์ในแต่ละพื้นที่ ว่ามีใบอนุญาตหรือจดทะเบียนถูกต้องหรือไม่ และเร่งปรับปรุงให้ดีขึ้น เนื่องจากได้รับรายงานว่า มีโรงแรมบางแห่งที่เปิดให้บริการโดยไม่มีใบอนุญาต  เป็นการเอาเปรียบผู้ประกอบการรายอื่นที่ดำเนินการอย่างถูกต้องและเสียภาษีให้กับรัฐ เช่นเดียวกับมัคคุเทศก์เถื่อนที่มักแฝงตัวกับทัวร์ต่างชาติ คอยรับส่วนแบ่งจากบริษัททัวร์ โดยที่ตนเองไม่ได้จดทะเบียน ทำให้มัคคุเทศก์ที่ทำถูกต้องได้รับความเดือดร้อน” พล.ท.สรรเสริญ กล่าว.- สำนักข่าวไทย      


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว