fbpx

ส.ยกน้ำหนักไทย ยอมจ่ายเงิน 6.4 ล้านบาท ให้สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ

26 เม.ย.64-หลังจากคณะอนุญาโตตุลาการของศาลกีฬาโลก ได้ตัดสินพิจารณาอุทธรณ์ของสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กรณีนักกีฬายกน้ำหนักไทยถูกพบสารต้องห้าม ในการแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก ประจำปี 2561 ที่กรุงอาชกาบัต ประเทศเติร์กเมนิสถาน โดยได้ระบุว่า นักกีฬาระดับยุวชน สามารถกลับไปแข่งขันเวทีนานาชาติได้ทันที ส่วนนักกีฬายกน้ำหนักเยาวชน และประชาชน จะกลับไปแข่งขันได้ หลังจากวันที่ 18 มิถุนายน2564 แต่หากต้องการกลับไปแข่งขันทันที ทางสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ จะต้องชำระเงิน 200,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 6,400,000 บาท ให้สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ (ไอดับเบิ้ลยูเอฟ) แต่ยังไม่สามารถเข้าร่วมโอลิมปิก ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้


ขณะที่เจ้าหน้าที่ทางเทคนิค ผู้ตัดสินหรือกรรมการตัดสินนานาชาติ สามารถกลับไปปฏิบัติหน้าที่ได้ในทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข ส่วนสมาคมฯ จะถูกจำกัดสิทธิ์ในการดำเนินการกิจกรรมต่างๆ จนถึงวันที่ 1 เมษายน 2566 อย่างไรก็ตามหากสมาคมฯ ชำระเงิน 200,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 6,400,000 บาท จะทำให้ระยะเวลาการถูกจำกัดสิทธิ์สามารถกระชับหรือย่อขึ้นมาได้ประมาณ 1 ปี โดยให้ไปสิ้นสุดได้ในวันที่ 7 มีนาคม 2565 นั้น

ล่าสุด นายนิพนธ์ ลิ่มบุญสืบสาย ประธานคณะทำงานกฎหมายระหว่างประเทศ ของสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ ได้ส่งอีเมล์ไปยังสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ แสดงเจตจำนงขอชำระเงินค่าปรับจำนวน200,000 ดอลลาร์สหรัฐ และค่าสนับสนุนอีก 5,000 ฟรังก์สวิส หรือประมาณ 170,000 บาท รวมเป็น 6,570,000 บาทเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อแสดงความจริงใจน้อมรับและเคารพคำตัดสินของศาลกีฬาโลกทุกประการ รวมทั้งเพื่อเปิดทางให้นักกีฬาและสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ ได้กลับเข้ามามีส่วนร่วมในระดับนานาชาติด้วย 


โดยสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ เล็งเห็นถึงประโยชน์ของนักกีฬาและบุคลากรเป็นสำคัญ ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างรอคำตอบกลับจากสหัพนธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ พร้อมกันนี้ นายนิพนธ์ ยังกล่าวด้วยว่า หลังจากที่ศาลกีฬาโลกมีคำตัดสินในกรณีดังกล่าว พบว่าเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2564 เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติwww.iwf.net ได้นำเสนอข่าวผลการตัดสินของศาลกีฬาโลกในกรณีดังกล่าว แต่ข้อมูลบางส่วนไม่ครบถ้วน ทำให้ข้อเท็จจริงเกิดความคลาดเคลื่อน 

ดังนั้น สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ ได้ส่งเรื่องไปยังสำนักทนายความสวิสฯ เพื่อขอให้ประสาน เว็บไซต์ของสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ แก้ไขข้อมูลให้ถูกต้อง เป็นไปตามข้อเท็จจริง ตามคำตัดสินของศาลโลก จากนั้นวันที่ 20 เมษายน 2564 ได้มีการปรับปรุงข้อมูลเพื่อให้เป็นไปตามคำตัดสินแล้ว-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต