fbpx

รู้จัก “อาลี ดาอี” ดาวยิงอันดับ 1 ฟุตบอลทีมชาติ

9 ก.ย.-รู้จัก “อาลี ดาอี” อดีตนักฟุตบอลทีมชาติอิหร่าน เป้าหมายสุดท้าย ในการทำลายสถิติการยิงประตูสูงสุดในนามทีมชาติ ของ “คริสเตียโน โรนัลโด”


เครดิตภาพ IG : alidaei

การแข่งฟุตบอล ยูฟ่า เนชันส์ ลีก รอบแบ่งกลุ่ม ลีก A กลุ่ม 3 เมื่อคืนที่ผ่านมา ทีมชาติโปรตุเกส ชนะ สวีเดน 2-0 โดยเกมนี้ “คริสเตียโน โรนัลโด” ยิง 2 ประตู ส่งผลให้โรนัลโด เป็นนักฟุตบอล คนที่ 2 ที่ยิงประตู ในนามทีมชาติ ได้เกิน 100 ประตู และยังคงครอบอันดับที่ 2 ของสถิตินักเตะที่ยิงประตูได้มากที่สุดในทีมชาติ ที่ 101 ประตู จากการลงเล่น 165 นัด ซึ่งสถิตินี้ยังเป็นรองนักฟุตบอลเพียงแค่ 1 คน คือ “อาลี อาอี” ที่ยิงประตูในนามทีมชาติไปแล้ว 109 ประตู จากการลงเล่น 149 นัด

จึงเป็นเครื่องหมายคำถามว่า เป้าหมายทำลายสถิติของ โรนัลโด อย่าง อาลี ดาอี ตำนานนักฟุตบอลทีมชาติ อิหร่าน ในช่วงที่ค้าแข้งอยู่เป็นนักเตะที่เก่งกาจเพียงใด


แต่รู้หรือไม่เดิมที ดาอี เกือบจะไม่ได้ก้าวมาเป็นนักฟุตบอลอาชีพแล้ว เพราะเดิมที ดาอี ไม่ได้คิดจะเป็นนักฟุตบอลอย่างจริงจัง และมุ่งมั่นกับการเรียน จนสามารถสอบเข้าและเรียนจบ คณะวิศวกรรมโลหการที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีชารีฟ ที่เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของอิหร่านได้ แต่ในระหว่างเรียน ดาอี กลับทำผลงานได้ดีกับการเล่นฟุตบอลในระดับมหาวิทยาลัย ก่อนจะมีโอกาสขยับไปเล่นทีมในระดับที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แม้ดาอี จะเริ่มอาชีพนักฟุตบอลช้ากว่าคนอื่นๆก็ตาม

เครดิตภาพ IG : alidaei

อาลี ดาอี เกิดเมื่อวันที่ 21 มี.ค. 1969 เริ่มเล่นฟุตบอลอาชีพตั้งแต่อายุ 20 ปี กับทีมทาซิรานี ในระดับดิวิชั่น 2 ของลีกอิหร่าน ก่อนได้ย้ายทีมจนมาประสบความสำเร็จกับการเล่นให้ทีมเปอร์ซีโปลิส ทีมดัง ในระดับลีสูงสุดของอิหร่าน ซึ่งในช่วงเป็นนักฟุตบอลอาชีพ ยังได้เดินทางมาค้าแข้งกับทีมชั้นนำในลีกบุนเดสลีกา เยอรมนี ได้แก่ อาร์มีเนีย บีเลเฟลด์ , บาเยิร์น มิวนิค และแฮร์ธา เบอร์ลิน ซึ่งในครั้งนั้น ดาอี ยังสามารถคว้าแชมป์บุนเดสลีก และ เดเอ็ฟเบ-โพคาล ของเยอรมนี กับทีมบาร์เยิร์น ได้เมื่อฤดูกาล 1998-1999 ในช่วงท้ายอาชีพได้ลงเล่นและแขวนสตั๊ดกับทีมไซปา ของอิหร่าน เมื่อฤดูกาล 2006-2007 ในอายุ 38 ปี รวมตลอดเส้นทางอาชีพนักฟุตบอลในระดับลีกอาชีพ ดาอี ลงเล่นทั้งสิ้น 351 นัด ยิง 134 ประตู

ส่วนในระดับทีมชาติ ดาอี ติดทีมชาติอิหร่านครั้งแรก เมื่อ 6 มิ.ย. 1993 ในเกมการแขงขันระหว่าง อิหร่าน กับ ปากีสถาน และสามารถยิงประตูแรกในนามทีมชาติได้ในเกมกับ ไต้หวัน เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.1993 ช่วยให้อิหร่าน ชนะไปได้ 6-0 ซึ่งเกมที่โด่งดังที่สุดคือเกมที่ยิงคนเดียวถึง 4 ประตู ใส่เกาหลีใต้ ช่วยให้ อิหร่าน ชนะไปได้ 6-2 ในการแข่งรายการเอเชียนคัพ เมื่อปี1996 นอกจากนี้ ดาอี ยังเคยลงเล่น และยิงประตูใส่ทีมชาติไทย 1 ประตู ช่วยให้อิหร่านชนะไป 3-0 ในการแข่งรายการเอเชียนคัพ เมื่อปี 2004 โดย ดาอี ยุติการลงเล่นในนามทีมชาติ เกมสุดท้ายกับทีมแองโกลา ในรายการแข่งขันฟุตบอลโลก 2006 ที่เยอรมนี สรุปรวม ลงเล่น 149 นัด ยิงได้ 109 ประตู


ท้ายสุดต้องมาดูกันว่าในอนาคต โรนัลโด จะสามารถทำลายสถิติของ ดาอี ได้หรือไม่ เมื่อใด แต่ที่แน่ๆ ดาอี จะยังคงเป็น 1 ในทำเนียบตำนานดาวยิงของโลกไปอีกนาน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง