fbpx

สัญญาณติดเชื้อโควิดดีขึ้น ยอดเสียชีวิตคงที่

สธ. 28 เม.ย.-กรมอนามัย ชี้สัญญาณติดเชื้อโควิดดีขึ้นเรื่อยๆ ติดเชื้อลด ยอดตายคงที่ ผลสำรวจอนามัยโพล พบอากาศร้อนเป็นเหตุทำคนไม่อยากสวมหน้ากากอนามัย

นพ.เอกชัย เพียรศรีวัชรา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวในการแถลงข่าวเกี่ยวกับโรคโควิด 19 ว่า สัญญาณของโควิด -19 ในรอบ 1สัปดาห์ที่ผ่านมา  ถือว่ามีสัญญาณที่ดีขึ้น  การตรวจ PCR และ ATK ลดลงเรื่อย ๆ เหลืออยู่ราว ๆ 14,000 -15,000 คนต่อวัน และการเสียชีวิตก็มีแนวโน้มคงที่ ว่าจะมีสถานการณ์ดีขึ้นเรื่อย ๆ และนำไปสู่การเป็นโรคประจำถิ่น อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือการฉีดวัคซีนป้องกันโรค แต่พบว่ามากกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนแม้แต่เข็มเดียว โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ยังไม่ได้ฉีดกว่า 2 ล้านคน


นพ.เอกชัย กล่าวว่า จากการสำรวจในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาพบว่าประชาชนมีการสวมหน้ากากอนามัยมากขึ้นประมาณ 90% แต่พบประชาชน 5-10 เปอร์เซ็นต์ ที่ไม่สามารถสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะด้วยเหตุผลว่าใส่แล้วอึดอัดโดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน และจำนวนหนึ่งไม่สวมหน้ากากอนามัยในบ้าน เพราะคิดว่าตัวเองไม่มีความเสี่ยง และคิดว่าติดเชื้อกันแล้วทั้งบ้าน ไม่น่าจะมีการติดเชื้ออีก และมีจำนวนหนึ่งไม่ได้มีการตรวจ ATK เนื่องจากคิดว่าตัวเองไม่ได้มีความเสี่ยงอะไร

ทั้งนี้แม้ว่าอากาศร้อน ใส่หน้ากากแล้วรู้สึกอีดอัด แต่หน้ากากอนามัยยังเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นในการป้องกันการติดเชื้อ แพร่เชื้อได้ ดังนั้น หากต้องมีการพบปะผู้อื่นก็ยังจำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หากอยู่ในพื้นที่โล่งๆ คนเดียว หรืออยู่ห่างจากผู้อื่นก็อาจสามารถเปิดหน้ากากเพื่อหายใจให้สะดวกขึ้นได้เป็นครั้งคราว และ ขอแนะนำว่าในช่วงหน้าร้อน ซึ่งเหงื่อออกมา บางพื้นที่มีฝนตก ซึ่งอาจจะทำให้หน้ากากเปียกชื้นได้ ดังนั้นขอให้มีการพกหน้ากากสำรองเผื่อไว้สำหรับเปลี่ยนด้วย    


ส่วนการสำรวจช่วงหลังสงกรานต์โดยมีการถามถึงการปฏิบัติตัวเมื่อมีความเสี่ยงพบว่าประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์มีการสังเกตอาการผิดปกติ ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ งดกินข้าวร่วมกับผู้อื่น และประมาณ 18 เปอร์เซ็นต์ work from home  และประมาณ 4-5 เปอร์เซ็นต์ไม่ได้ทำอะไรเลยเพราะคิดว่าตัวเองไม่มีความเสี่ยงอะไร

ทั้งนี้ ขอย้ำว่าแม้สถานการณ์การติดเชื้อขาลงแต่ต้องไม่ประมาท ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์และให้ปฏิบัติการมาตรการ ป้องกันโรคครอบจักรวาล และขอแนะนำดูแลตัวเองตามหลัก 3 อ. คือ อาหาร เน้นพืชผัก ธัญพืช เนื้อปลา ออกกำลังกาย มีกิจกรรมทางกายอื่นๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ถึง 5 วันวันละ 30 นาที ที่สำคัญลืมไม่ได้คือนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 7-8 ชั่วโมง -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า