คาดโควิดยังทรงตัว แนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างช้าๆ

สธ. 12 เม.ย. – กรมควบคุมโรค คาดยอดโควิดยังทรงตัว มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างช้าๆ ห่วงป่วยหนัก-ใส่ท่อช่วยหายใจเพิ่มสูง ย้ำกลับบ้านช่วงสงกรานต์ คลีนตัวเองให้ดี เพราะการติดเชื้อวนเวียนจากบ้านมาที่ทำงาน พร้อมสั่งกระจายวัคซีนไฟเซอร์สีเทารุ่นใหม่แบบไม่ต้องผสมให้ รพ.สต.พร้อมฉีด


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า ขณะนี้ทั่วโลกพบการติดเชื้อ 499 ล้านคนแล้ว คาดว่าพรุ่งนี้ (13 เม.ย.) จะมียอดป่วยติดเชื้อ 500 ล้านคน เสียชีวิต 6.2 ล้านคน หรือคิดเป็นอัตราตายอยู่ที่ 1.24% ซึ่งตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อที่กลับมาเพิ่มสูงขึ้น มาจากหลายประเทศที่กลับมามีการระบาดเพิ่มขึ้น เช่น เยอรมันนี สหราชอาณาจักร และเกาหลีใต้ หรือแม้แต่ไทยเอง ก็พบว่ามีผู้ป่วยหลักหมื่น และเสียชีวิตหลักร้อย ติดต่อกันมา 3 วันแล้ว โดยวันนี้ (12 เม.ย.) พบการติดเชื้อ 25,033 คน เสียชีวิต 101 คน และเหลือรักษาตัวใน รพ. 237,399 คน ในจำนวนนี้มีปอดอักเสบ 2,056 คน ใส่ท่อช่วยหายใจ 885 คน หากมองที่จำนวนผู้เสียชีวิต ทั้ง 101 คน จะพบว่า 97% เป็นกลุ่ม 608 และเกิดภาวะปอดอักเสบถึง 96 คน ส่วนอีก 5 คนไม่มีอาการปอดอักเสบ ทั้งนี้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ก่อนไปต้องคลีนตัวเองให้ดี เคร่งครัดมาตรการส่วนบุคคล เมื่อกลับมาหลังเทศกาลสงกรานต์ก็เช่นกัน เพราะพบว่าสาเหตุการติดเชื้อส่วนใหญ่ วนเวียนติดจากบ้านมาที่ทำงาน จากที่ทำงานมาบ้าน ลักษณะเช่นนี้เสมอ โดยคาดการณ์สถานการณ์ของไทย จะทรงตัวและอาจมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างช้าๆ ในส่วนของตัวเลขผู้ป่วยปอดอักเสบ และใส่ท่อช่วยหายใจ

นพ.โอภาส กล่าวย้ำว่า การรับวัคซีนจะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตได้ถึง 31 เท่า ทั้งนี้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการกระจายวัคซีนลงไปในระดับ รพ.สต.ให้มีความพร้อมในการฉีดใหักับประชาชน ที่มีบุตรหลานเดินทางกลับภูมิลำเนาแล้วพาผู้ปกครอง ผู้สูงอายุมาฉีด จากเป้าหมาย 3 ล้านคน ตอนนี้ผู้สูงอายุฉีดไปแล้ว 2 ล้านคน เหลือ 1 ล้านคน โดยเป็นวัคซีนแบบชนิด ไฟเซอร์ ฝาสีเทา ที่เป็นวัคซีนที่ได้รับมาจากบริจาคจากฝรั่งเศสส่วนหนึ่ง และการสั่งซื้อส่วนหนึ่ง เป็นวัคซีนรุ่นใหม่ มีการผสมน้ำเกลือมาแล้ว พร้อมฉีดได้ทันทีไม่เหมือนวัคซีนไฟเซอร์ ฝาสีม่วง ที่ต้องผสมน้ำเกลือ ส่วนอายุการจัดเก็บก็สามารถเก็บนานได้ขึ้น 8 สัปดาห์ หลังจากนำออกมาจากอุณหภูมิ -70 องศาเซลเซียส และมาอยู่ในอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส ส่วนเรื่องมาตรการลดวันกักตัว เนื่องจากทั่วโลกก็เริ่มมีการปรับเปลี่ยน การกักตัวในกลุ่มผู้ป่วยเสี่ยงสูง เพื่อให้สอดคล้องกับปัจจุบัน ย้ำว่ากักตัวไม่ได้หมายความเท่ากับป่วย และจะเปลี่ยนจาก 7+3 วัน เป็น 5+5 วัน ภาพรวมยังเป็น 10 วันเท่าเดิม


นพ.โอภาส กล่าวว่า 5 วันแรกเป็นการกักตัวไม่เจอคนอื่น แต่อีก 5 วันหลังเป็นการสังเกตอาการคลีนตัวเอง สามารถไปไหนมาไหนได้ ทั้งนี้การกักตัว ต้องดูว่า มีความเสี่ยงติดเชื้อแค่ไหน โดยคาดว่าการบังคับใช้น่าจะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคม แต่ทั้งนี้ต้องหลังจากดูสถานการณ์การติดเชื้อหลังเทศกาลสงกรานต์ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคเหนือ-อีสาน อากาศหนาวในตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน มีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า ส่วนภาคกลาง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคใต้ มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

โล่งอก! สายการบิน Aeroflot ลงจอดปลอดภัยแล้วที่สนามบินสุวรรณภูมิ

กัปตันนำเครื่องบินสายการบิน Aeroflot ลงจอดสนามบินสุวรรณภูมิ ได้อย่างปลอดภัยแล้ว หลังจากบินวนกลางทะเลอันดามันเกือบ 3 ชั่วโมง คาดล้อเครื่องบินมีปัญหา

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER

วันนี้ตำรวจภูธรภาค 2 ร่วมกับ กสทช. ลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เปิดยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER สกัดกั้นแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงคนไทย