เสนอ ศบค.ยกเลิกตรวจ RT-PCR หลังสงกรานต์

สธ. 7 เม.ย.-“อนุทิน” สั่งทุก รพ. สำรองวัคซีนโควิดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พร้อมฉีดให้ผู้สูงวัย ที่ลูกหลานกลับเยี่ยมบ้านพาไปฉีด พร้อมเล็งเสนอ ศบค. ยกเลิกตรวจ RT-PCR หลังสงกรานต์ เพื่อพร้อมเป็นโรคประจำถิ่น

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มอบโล่รางวัล แก่ 7 จังหวัดที่มีการฉีดวัคซีนในผู้สูงอายุ  เกิน 70 % ได้แก่ น่าน ,นนทบุรี , สมุทรปราการ ,ภูเก็ต ,มหาสารคาม ,ลำพูน และชัยนาท  และ  12 จังหวัดที่มีการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้กับผู้สูงอายุดีเด่น ได้แก่  อ่างทอง เชียงใหม่ อยุธยา ยโสธร ลำปาง สมุทรสงคราม เชียงราย ระยอง ลพบุรี ชลบุรี แพร่ และ สระบุรี   พร้อมย้ำข้อสั่งการของกระทรวงสาธารณสุข ให้ ทุกรพ. เตรียมสำรองวัคซีนโควิด ให้พร้อมในเทศกาลสงกรานต์ หากบุตรหลานกลับไปเยี่ยมบ้าน และอยู่นาน 4-5 วันก็ให้สามารถนำบุพการี หรือผู้สูงอายุในบ้านไปรับวัคซีนได้ ในรพ.ทุกแห่ง เนื่องจากขณะนี้ ยังมีตัวเลขผู้สูงอายุที่ยังไม่ได้รับวัคซีน แม้แต่เข็มเดียว อยู่ ประมาณ 2.07 ล้านคน  ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุติดบ้าน ทั้งนี้การปฏิบัติตนในการเดินทางไปในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ขอให้ลูกหลานมีการคลีนอัพ ตัวเองให้ดีก่อน มีการเสี่ยง/ทำกิจกรรมเสี่ยง ปาร์ตี้ หรือ เดินทางไปสถานที่เสี่ยง 1 สัปดาห์ จากนั้น ตรวจ ATK ซ้ำอีกครั้งเพื่อความมั่นใจ และในระหว่างที่เดินทางกลับภูมิลำเนา หากมีการเจ็บป่วย ก็ขอให้มีมาตรการกักตัว งดการเจอญาติ และหากมีอาการก็สามารถเข้ามาขอรับบริการในสถานพยาบาลที่ไม่ใช่สังกัดได้


นายอนุทิน กล่าวย้ำว่า ตัวเลขของผู้เสียชีวิตเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า  90% เป็นคนสูงอายุ และมีถึง 60%  คือกลุ่มคนที่ไม่ได้รับวัคซีนแม้แต่เข็มเดียวเลย   ส่วนในวันพรุ่งนี้( 8 เม.ย.)ที่จะมีการประชุมศบค. เตรียมเสนองดการตรวจ RT-PCR  และให้ใช้การตรวจ ATK  แทน ให้สอดคล้องกับสถานการณ์โควิด -19 กำลังจะกลายเป็นโรคประจำถิ่น  และการเปิดประเทศ 

พญ. สุมนี วัชรสินธุ์  ผอ.สำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า ส่วนพื้นที่ยังคงมีอัตราการฉีดวัคซีนในผู้สูงอายุน้อยได้แก่ เขตสุขภาพที่ 10 และ ในพื้นที่ภาคใต้ เนื่องจากส่วนใหญ่ของผู้สูงอายุเป็นกลุ่มติดบ้าน 50% มีโรคประจำตัว แต่คิดว่าตัวเอง ไม่ได้ออกจากบ้านไม่ไหน เลยทำให้ไม่อยากรับวัคซีน  บางรายเมื่อมีการรณรงค์ฉีดวัคซีนถึงบ้าน กลับให้ลูกหลานพานั่งรถซาเล้งหนีออกจากบ้านทันทีเมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึง ดังนั้นการจะรณรงค์ฉีดวัคซีนต้องอาศัยความเข้าใจอย่างมาก .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง