fbpx

ยธ.เปิดมหกรรมให้ไกล่เกลี่ยหนี้ครัวเรือน ตั้งเป้าหมื่นล้าน

ยธ. 28 ม.ค.-กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) เตรียมเปิดมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ครัวเรือน ตั้งเป้าไกล่เกลี่ยหนี้ครัวเรือนกว่า 1 หมื่นล้านบาท ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ร่วมกับอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ อธิบดีกรมบังคับคดี แถลงข่าวมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินครัวเรือน ครั้งที่ 1 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินให้แก่ลูกหนี้และเจ้าหนี้ให้มีทางออก ทั้งหนี้เช่าซื้อ ยานพาหนะ  หนี้บัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล หนี้กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ที่มีผู้กู้และผู้ค้ำประกัน ทั่วประเทศ ถึง 6 ล้านราย


ปัจจุบัน ยธ.เปิดศูนย์ไกล่เกลี่ยแล้ว 722 แห่งทั่วประเทศ แบ่งเป็นศูนย์ไกล่เกลี่ยของภาครัฐ 82 แห่ง เอกชน 640 แห่ง ส่วนลูกหนี้ครัวเรือนในกลุ่มเป้าหมาย เรียกมาไกล่เกลี่ยมีทั้งสิ้น 95,850 ราย แบ่งเป็น หนี้จากการกู้ยืม กยศ. 20,835 ราย ลูกหนี้ของสถาบันทางการเงิน 16 แห่ง 75,015 ราย  ซึ่งจะเริ่มต้นการไกล่เกลี่ยในวันที่ 25-26 กุมภาพันธ์ 65 ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา

ขณะที่การไกล่เกลี่ยจะแบ่งกลุ่มลูกหนี้เป็นลูกหนี้ตามคำพิพากษา จะอยู่ในการดูแลของกรมบังคับคดี และ ลูกหนี้ก่อนฟ้อง จะอยู่ในความดูแลของกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ซึ่งมีมูลหนี้รวมกันอยู่กว่า 1 หมื่นล้านบาท


นายสมศักดิ์ ระบุว่า การไกล่เกลี่ยไม่ใช่การล้างหนี้แต่เป็นการหาทางให้เจ้าหนี้และลูกหนี้ได้มีโอกาสหาแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน โดยจะเน้นให้มีการขยายเวลาชำระหนี้ ลดค่าธรรมเนียม ดอกเบี้ย หรือ ชะลอการบังคับคดี แต่สิ่งสำคัญคือตัวลูกหนี้ต้องเดินทางมาเจราด้วยตัวเอง จึงอยากเชิญชวนให้ลูกหนี้ได้เข้าร่วมงานครั้งนี้ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเช้า พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง

เลือกตั้งพัทยาเรียบร้อย กำชับ จนท.ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

กกต.ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา เผยภาพรวมเรียบร้อย กำชับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น