แจงเหตุไทยไม่ได้สิทธิบัตรผลิตยาโควิด

สธ. 17 พ.ย.- ที่ปรึกษากรมการแพทย์ แจงเหตุที่ประเทศไทยไม่ได้สิทธิบัตรในการผลิตยาโควิด-19 ทั้งโมลนูพิราเวียร์ และแพกซ์โลวิด เพราะไทยถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเทศรายได้สูงปานกลาง แต่ในอนาคตอาจมีการเจรจาอนุญาตให้ผลิตได้


จากกรณีที่สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า บริษัท ไฟเซอร์ สหรัฐอเมริกา ประกาศว่า ไฟเซอร์ได้ทำข้อตกลงกับองค์กรสิทธิบัตรยาร่วม (เอ็มพีพี) เปิดทางให้บริษัทผู้ผลิตยาใน 95 ประเทศ สามารถผลิตและจำหน่ายยาแพกซ์โลวิด ยารักษาโควิด-19 ในประเทศได้ในราคาถูก เนื่องจากไม่ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ รวมทั้งบริษัท เมอร์ค ได้ทำข้อตกลงเปิดทางให้ 105 ประเทศ ที่เป็นประเทศรายได้ต่ำและรายได้ปานกลาง สามารถผลิตและจำหน่ายยาโมลนูพิราเวียร์ ยาเม็ดสำหรับรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้ ซึ่งใน 2 กลุ่มประเทศที่ได้รับอนุญาตดังกล่าว ไม่มีรายชื่อประเทศไทยนั้น

นพ.อรรถสิทธิ์ ศรีสุบัติ ที่ปรึกษากรมการแพทย์ กล่าวว่า เมื่อมีการผลิตยาใหม่ขึ้นมาในโลกก็จะมีราคาแพง เพราะมีการลงทุนใหม่เกิดขึ้น ยาจึงเป็นความหวังของทุกประเทศในโลก โดยเฉพาะยาโควิด-19 ซึ่งในแต่ละประเทศถูกจัดแบ่งเป็นกลุ่มประเทศที่มีรายได้ไม่เท่ากัน ประเทศที่มีรายได้สูงจะเข้าถึงได้มากกว่าประเทศที่มีรายได้ต่ำหรือปานกลาง จึงต้องมีกระบวนการ voluntary license หรือบริษัทผู้ผลิตสามารถให้ลิขสิทธิ์ประเทศอื่นผลิตเองได้ด้วยความเต็มใจ เพื่อทำให้การเข้าถึงยาในประเทศรายได้ต่ำเท่าเทียมกับประเทศรายได้สูง


สำหรับประเทศไทยนั้น เมื่อมีการดีล หรือประสานกับบริษัทผู้ผลิตยา ก็ย่อมรู้ว่าบริษัทผู้ผลิตจัดประเทศไทยอยู่ในประเทศที่มีรายได้ ระดับไหน ในที่นี้ไทยถูกจัดลำดับจากธนาคารโลก ให้อยู่ใน Upper middle income Country คือ ประเทศที่มีรายได้อยู่ในระดับสูงปานกลาง แต่ไม่ได้สูงเท่าระดับประเทศแถบยุโรปอเมริกา ดังนั้น การเข้าถึงยาของประเทศไทยจึงเข้าถึงได้ง่ายกว่าประเทศรายได้ต่ำ แต่อย่างไรก็ตาม ราคายาทั้ง 2 ตัวที่ไทยจะซื้อ จะอยู่ในราคาที่ไม่แพงเหมือนราคาที่ประเทศรายได้สูงซื้อ

นพ.อรรถสิทธิ์ กล่าวต่อไปว่า โอกาสที่ไทยจะเจรจาต่อรองขอสิทธิบัตรมาผลิตยาได้เองนั้น เป็นเรื่องของอนาคต โดยต้องดูข้อกำหนดด้านอื่นประกอบหลายด้าน เช่น มาตรฐานในการผลิต สถานที่ หรือต้องรับเงื่อนไขให้ผลิตใช้ในประเทศเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้แม้ไทยถูกจัดให้อยู่ในประเทศรายได้สูงปานกลาง ไม่ได้รับสิทธิบัตรให้ผลิตยาเองในประเทศก็ตาม แต่เชื่อว่าในอนาคตรัฐบาลและผู้เกี่ยวข้องน่าจะมีการเจรจาขอสิทธิบัตรมาผลิตยาในอนาคต แต่คงไม่ใช่ในระยะแรกนี้ ซึ่งการจัดหายามาใช้ในประเทศคงเป็นการซื้อและจองคิวแต่เนิ่นๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย