fbpx

กระทรวง พม. เร่งช่วยเหลือคนไร้บ้าน ไร้ที่พึ่งช่วงโควิด

กรุงเทพฯ 3 ก.ย.- กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ บูรณาการเชิงรุกร่วมกับเครือข่ายทุกภาคส่วน ช่วยเหลือคนไร้บ้าน คนไร้ที่พึ่ง


นางพัชรี อาระยะกุล ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เผยว่าในช่วงสถานการณ์พร่ระบาดของโควิด-19 ประชาชนจำนวนมากได้รับผลกระทบ ตกงาน ไม่มีรายได้ ซึ่งจากการสำรวจในปี 2564 พบว่าเกิดกลุ่มคนไร้บ้านหน้าใหม่สูงขึ้นถึง 30% จากเดิมมีคนไร้บ้านทั่วประเทศ 2,719 คน เป็น 3,534 คน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. ได้บูรณการทำงานเชิงรุกร่วมกับเครือข่าย เพื่อช่วยเหลือคนไร้บ้าน คนไร้ที่พึ่งอย่างเร่งด่วน โดยเชิญชวนคนไร้บ้านเข้ารับบริการสถานที่ที่รัฐจัดให้ พร้อมแจกหน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ และมอบถุงกำลังใจ โดยมีคนไร้บ้านสนใจ และเข้ารับบริการทั้งสิ้น 3,333 คน ทั่วประเทศ  ช่วยเหลือ คุ้มครอง พิทักษ์สิทธิ แก่กลุ่มคนไร้บ้าน คนไร้ที่พึ่ง รวมถึงสืบหาครอบครัว จัดหาอาชีพ และส่งกลับภูมิลำเนามากกว่า 24,823 คน ทั่วประเทศ 

นอกจากนี้ยังตรวจคัดกรองโควิด-19 เชิงรุก สำหรับคนไร้บ้าน กว่า 660 คน ร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร มูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัยและมูลนิธิอิสระชน ในพื้นที่เสี่ยงในเขตกรุงเทพมหานคร เช่น ศูนย์พัฒนาศักยภาพคนไร้บ้านสุวิทย์ วัดหนู สถานีรถไฟหัวลำโพง และถนนราชดำเนิน เป็นต้น สำหรับคนไร้บ้านที่พบเชื้อโควิด-19 กระทรวง พม. ได้ประสานส่งต่อเข้าสู่กระบวนการรักษา และฉีดพ่นแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อในพื้นที่ พาคนไร้บ้านในเขตพื้นที่เสี่ยงเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กว่า  672 คน   


นางพัชรี กล่าวด้วยว่า กระทรวง พม. พร้อมดูแลอย่างครบวงจร เพื่อให้คนไร้บ้าน คนไร้ที่พึ่ง สามารถยืนหยัดได้ด้วยตนเอง และสามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้ สมศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ หากพบเห็นคนไร้บ้าน คนไร้ที่พึ่ง โทรสายด่วน 1300 ตลอด 24 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร