fbpx

พม.ร่วมภาคีเครือข่ายเตรียมคัดแยกชาวโรฮีนจา 23 คน

กรุงเทพฯ 15 ก.ย.- กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ บูรณาการภาคีเครือข่ายเตรียมคัดแยกชาวโรฮีนจา 23 คน หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกเข้าช่วยเหลือที่จังหวัดตาก


นางสาวแรมรุ้ง วรวัธ รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. ในฐานะโฆษกกระทรวง พม.เปิดเผยถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกเข้าช่วยเหลือชาวโรฮีนจา จำนวน 23 คน  ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งชาวโรฮีนจาดังกล่าวได้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและถูกผู้ดูแลกักขังหน่วงเหนี่ยว ก่อนจะถูกส่งต่อไปที่บริเวณชายแดนใต้และมาเลเซียเพื่อใช้แรงงาน ซึ่งเป็นการดำเนินการขยายผลสืบเนื่องจากคดีของจังหวัดชุมพร และสุราษฎร์ธานี ว่า กระทรวง พม. โดยกองต่อต้านการค้ามนุษย์ ได้ประสานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดตาก และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทราบว่าขณะนี้ชาวโรฮีนจาดังกล่าวอยู่ในความดูแลของตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก และทางกระทรวงสาธารณสุขเข้าไปตรวจคัดกรองโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ผลปรากฏว่าไม่พบผู้ติดเชื้อ แต่ได้อยู่ในมาตรการกักตัวของรัฐ

ทั้งนี้ จะมีการประชุมหารือเพื่อพิจารณาแนวทางดำเนินการช่วยเหลือของหน่วยงานในพื้นที่และแนวทางคัดแยก เพื่อพิจารณาว่าเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ ตามมาตรา 6 หรือเป็นผู้เสียหายจากการบังคับใช้แรงงานหรือบริการ (แรงงานบังคับ) ตามมาตรา 6/1 พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ. 2551 และที่แก้ไขเพิ่มเติม เนื่องจากมีการจ่ายเงินค่านายหน้าเพื่อจะไปใช้แรงงานในประเทศมาเลเซีย หากเป็นกระบวนการดังกล่าว กระทรวง พม. จะได้ดำเนินการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ความคุ้มครองช่วยเหลือตามกฎหมายต่อไป.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว