fbpx

สธ.กำชับสถานพยาบาลเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วม

สธ.30 ส.ค.-สธ.กำชับสถานพยาบาลติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เตรียมความพร้อมรับมือน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดูแลช่วยเหลือผู้ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง และป้องกันความเสียหายในสถานบริการ ไม่ให้กระทบกับการบริการประชาชน


นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า กรมอุตุนิยมวิทยา คาดประเทศไทยช่วงสัปดาห์นี้ มีฝนตกหนักหลายพื้นที่และหนักมากในบางแห่ง อาจเกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขทุกจังหวัดและสถานพยาบาล ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด เตรียมพร้อมดูแลช่วยเหลือผู้ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุในพื้นที่ ให้ได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องและไม่ขาดยา เตรียมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกให้บริการดูแลประชาชนที่ประสบภัย สำรองยาและเวชภัณฑ์ให้เพียงพอ ขนย้ายเครื่องมือแพทย์ไว้ในที่ปลอดภัย ป้องกันความเสียหายในสถานบริการ ไม่ให้กระทบกับการบริการประชาชน

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวต่อว่า ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพ รักษาร่างกายให้อบอุ่น หากมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ ให้สังเกตและป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด สวมหน้ากาก หมั่นล้างมือ แยกของใช้ส่วนตัว หากมีอาการเหนื่อยมากขึ้น มีไข้สูง กินยาลดไข้ 2-3 วันแล้วไข้ไม่ลด ให้รีบไปพบแพทย์ ผู้ที่มีโรคประจำตัวขอให้เตรียมยาให้พร้อม รวมถึงระวังอันตรายจากลมแรง น้ำป่าไหลหลาก เลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ เก็บสิ่งของและเครื่องใช้ต่างๆ ขึ้นที่สูง ถอดปลั๊กไฟ ระมัดระวังเรื่องกระแสไฟฟ้าภายในบ้าน ใส่รองเท้าบู๊ทเมื่อต้องลุยน้ำ ป้องกันอุบัติเหตุจากของมีคม และการเสียชีวิตจากการจมน้ำ ไม่ควรลงเล่นน้ำในบริเวณที่มีน้ำท่วมขัง น้ำเชี่ยว ผู้ปกครองควรดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ ขอให้ติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด หากเจ็บป่วยฉุกเฉินโทรขอความช่วยเหลือที่สายด่วน 1669.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี