fbpx

เลขาฯ กพฐ.มองสองด้าน “ส่งการบ้านถ่ายภาพยืนเคารพธงชาติ”

กรุงเทพฯ 8 มิ.ย.-เลขาฯ กพฐ.มองสองด้านส่งการบ้านภาพถ่ายยืนเคารพธงชาติหน้าทีวีตอน 8 โมงเช้า อาจเป็นข้อตกลงร่วมกันระหว่างครู นักเรียน ในการสอนออนไลน์ และเฉพาะแค่บางโรงเรียน ไม่ใช่ทั้งหมด แต่อาจไม่ถูกต้อง หากไม่เคยมีการแจ้งถึงวัตถุประสงค์หรือเป้าประสงค์ใดๆ ไว้เลย


จากกรณีเพจนักเรียนเลว ได้โพสต์รูปภาพข้อความสนทนาแชทระหว่างครูและนักเรียน พร้อมโพสต์ข้อความ “Breaking : ครูจังหวัดอุบลราชธานี สั่งงานนักเรียน ให้เคารพธงชาติที่บ้านหน้าทีวีเวลา 8 โมงเช้า พร้อมถ่ายภาพส่ง” ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล

นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า มองได้ 2 ด้าน มองเป็นบวก หากการเคารพธงชาติเป็นข้อตกลงระหว่างครูและนักเรียนในการเรียนการสอนออนไลน์ ตั้งแต่ก่อนการจัดการเรียนการสอนเพื่อให้ทุกคนมีความพร้อมก่อนเรียน และยังแสดงออกถึงความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ อีกทั้งยังเป็นการวัดเรื่องความรับผิดชอบเรื่องคุณลักษณะที่พึงประสงค์ไปด้วยเพราะไม่ได้เรียนในชั้นเรียน ก็ถือเป็นกติกาที่ตกลงร่วมกันและทุกคนต้องปฏิบัติ เป็นแนวทางที่ไม่ผิดอะไร เพราะทุกคนยอมรับร่วมกัน


แต่ถ้าหากไม่ได้ทำข้อตกลงกติการ่วมกัน อยู่ๆ มีการบังคับทำขึ้นมาไม่บอกถึงวัตถุประสงค์ เป้าประสงค์ก็อาจเกิดความไม่เข้าใจกัน ซึ่งมองว่าไม่ถูกต้อง

เลขา กพฐ. กล่าวด้วยว่า ไม่ว่าจะเรียนด้วยวิธีใด เด็กนักเรียนไทยก็ต้องมีระเบียบมีความรับผิดชอบ เป็นวิธีประเมินความรับผิดชอบ บทบาท อำนาจหน้าที่ให้อยู่ในกติการร่วมกัน คิดว่านักเรียนกับครู โรงเรียน น่าจะเข้าใจร่วมกันได้ดีที่สุด

อย่างไรก็ตามเชื่อว่ากรณีดังกล่าวไม่ใช่ภาพรวมทั้งประเทศเป็นเฉพาะแค่บางโรงเรียนเท่านั้น .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส