fbpx

พม.ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโควิดในพื้นที่สีแดง

กรุงเทพฯ 10 พ.ค. – พม.นำทีม “เรามีเรา” ลงพื้นที่สีแดง 4 จุด ในพื้นที่ กทม. ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19


นายอนุกูล ปีดแก้ว รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รองปลัด พม.) พร้อมด้วย นายโชคชัย วิเชียรชัยยะ รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (รองอธิบดี พส.) และรองผู้อำนวยการเขตดุสิต อีกทั้งเครือข่าย ศิลปิน อพม. นายศตวรรษ เศรษฐกร (เต๊ะ) และเพื่อน ร่วมลงพื้นที่สีแดง จุดที่ 1 ณ ชุมชนวัดญวน (คลองลำปัก) และชุมชนซอยลูกหลวง 8 เขตดุสิต เมื่อวันที่ 8 พ.ค.64 เพื่อมอบเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นให้กับกลุ่มเปราะบาง ทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส ในชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จำนวน 44 ชุด พร้อมทั้งพบปะให้กำลังใจเครือข่าย พม. และชาวชุมชน ภายใต้กิจกรรม “เรามีเรา ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ทีมประเทศไทยจะตามไปช่วย”

จากนั้น นายอนุกูล ปีดแก้ว รองปลัด พม. พร้อมด้วย นางจตุพร โรจนพานิช ผู้ช่วยปลัด และนายโชคชัย วิเชียรชัยยะ รองอธิบดี พส. อีกทั้งเครือข่าย ศิลปิน อพม. นายศตวรรษ เศรษฐกร (เต๊ะ) และเพื่อน ร่วมลงพื้นที่สีแดง จุดที่ 2 ณ ชุมชนหลังบ้านมนังคศิลา และชุมชนริมทางรถไฟสายแปดริ้ว เขตดุสิต เพื่อมอบเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นให้กับกลุ่มเปราะบาง จำนวน 37 ชุด พร้อมทั้งพบปะให้กำลังใจเครือข่าย พม. และชาวชุมชน


จากนั้น นายอนุกูล ปีดแก้ว รองปลัด พม. พร้อมด้วย นางจตุพร โรจนพานิช ผู้ช่วยปลัด และนายโชคชัย วิเชียรชัยยะ รองอธิบดี พส. อีกทั้งเครือข่าย ศิลปิน อพม. นายศตวรรษ เศรษฐกร (เต๊ะ) และเพื่อน ร่วมลงพื้นที่สีแดง จุดที่ 3 ณ ชุมชนโค้งรถไฟยมราช เขตราชเทวี เพื่อมอบเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นให้กับกลุ่มเปราะบาง จำนวน 117 ชุด พร้อมทั้งพบปะให้กำลังใจเครือข่าย พม. และชาวชุมชน

และจากนั้น นายอนุกูล ปีดแก้ว รองปลัด พม. พร้อมด้วย นายธนสุนทร สว่างสาลี ผู้ตรวจราชการ พม. และนายโชคชัย วิเชียรชัยยะ รองอธิบดี พส. อีกทั้งเครือข่าย ศิลปิน อพม. นายศตวรรษ เศรษฐกร (เต๊ะ) และเพื่อน ร่วมลงพื้นที่สีแดง จุดที่ 4 ณ ชุมชนวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เพื่อมอบเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นให้กับกลุ่มเปราะบาง จำนวน 100 ชุด พร้อมทั้งพบปะให้กำลังใจเครือข่าย พม. และชาวชุมชน ทั้งนี้ ชุมชนทั้ง 4 จุด เป็นพื้นที่สีแดงที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก และมีความเสี่ยงสูงในการแพร่กระจายของเชื้อโรคโควิด-19 ในวงกว้าง

และในวันนี้ (10 พ.ค.) กระทรวง พม. ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และกรุงเทพมหานคร (กทม.) ในนามของรัฐบาล ภายใต้โครงการ “เรามีเรา” ได้ลงพื้นที่สีแดง 4 จุด ซึ่งเป็นพื้นที่วิกฤตที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 และได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังมีแผนการลงเยี่ยมพื้นที่ในเขต กทม. ทั้ง 50 เขต เนื่องจากปลัดกระทรวง พม. (นางพัชรี อาระยะกุล) เป็นคณะกรรมการที่นายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา) แต่งตั้งขึ้นมาเพื่อให้การช่วยเหลือดูแลประชาชนในเขต กทม. และปริมณฑล ที่ได้รับผลกระทบและความเดือดร้อนจากโรคโควิด-19 ซึ่งกระทรวง พม. มีหน้าที่ดูแลกลุ่มคนเปราะบาง และจะจับมือกับพันธมิตร และ กทม. ลงพื้นที่บูรณาการความช่วยเหลือร่วมกัน ทั้งนี้ ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ จะพยายามลงพื้นที่ให้ครบ


สำหรับแนวทางการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบหลังวิกฤตโควิด-19 ซึ่งมีหลายกลุ่ม ทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ คนพิการ คนไร้บ้าน และคนไร้ที่พึ่ง ทางกระทรวง พม.ได้เตรียมจัดสถานที่รองรับไว้หลายพื้นที่ ทั้งในเขต กทม. และปริมณฑล สามารถรองรับได้ประมาณ 450 คน และมีการเตรียมมอบเงินสงเคราะห์ครอบครัว โดยให้หน่วยงานกระทรวง พม. ในส่วนภูมิภาคเตรียมสำรวจผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน ส่วนคนในครอบครัวติดเชื้อโควิด-19 เราจะให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น และด้านต่อมาคือการช่วยเหลือเรื่องอาชีพของครัวเรือน ซึ่งขณะนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (นายจุติ ไกรฤกษ์) และปลัด พม. (นางพัชรี อารายะกุล) กำลังเร่งวางแผนการช่วยเหลือประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ภายหลังวิกฤตครั้งนี้ ภายใน 2-3 เดือน. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.