fbpx

โทรหาเตียง 1330 ไม่มีคนรับสาย จะมีระบบโทรกลับ

สปสช.28 เม.ย.-เลขาฯ สปสช. ให้ความมั่นใจประชาชนอยู่เกณฑ์เสี่ยงเข้ารับการรักษา ตรวจหาเชื้อโควิดได้ฟรี ไม่มีเรียกเก็บเพิ่ม เผยเตรียมติดต่อรับตัวผู้ตกค้างภายใน 1-2 วันนี้ หากระบบศูนย์แรกรับเสร็จสิ้น


นพ.จเด็จ ธรรมรัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า คนไทยที่ป่วยเป็นโรคโควิด-19 ล้วนได้รับการรักษาฟรีในทุกกรณี ไม่ว่าจะใช้สิทธิรักษาพยาบาลในระบบใดก็ตาม ครอบคลุมการเข้ารับบริการทั้งในหน่วยบริการภาครัฐและเอกชน ขณะเดียวกันยังรวมไปถึงบริการตรวจคัดกรอง ซึ่งประชาชนทุกคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ โดยผู้เป็นกลุ่มเสี่ยงจะต้องเข้าเกณฑ์กติกาตามที่กรมควบ คุมโรคกำหนดหรือในอีกกรณีที่หากมีการประกาศให้ประชาชนกลุ่มใดเป็นกลุ่มเสี่ยงและต้องเข้ารับการตรวจ ประชาชนกลุ่มดังกล่าวก็สามารถเข้ารับบริการตรวจคัดกรองที่โรงพยาบาล เพื่อหาเชื้อโควิด-19 ได้ฟรี ไม่ว่าผลออกมาจะเป็นบวกหรือลบก็ตาม นอกจากนี้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.เป็นต้นมา ยังได้กำหนดให้แพทย์สามารถใช้วิจารณญาณได้ว่าผู้ป่วยรายใดจำเป็นที่จะต้องได้รับการตรวจ ซึ่งผู้ป่วยรายดังกล่าวก็จะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

“ตอนนี้อาการของคนไข้โควิดนั้น เปลี่ยนแปลงไปเรื่อย บางครั้งแม้ไม่มีอาการใด แต่ไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยงมา แพทย์ก็อาจสั่งให้ตรวจได้ ซึ่งถ้าแพทย์สั่งแล้วไม่ว่ายังไงประชาชนก็จะได้รับบริการฟรี ดังนั้นไม่ใช่ว่าใครก็ตามจะมาขอรับการตรวจได้ แต่แพทย์จะต้องเป็นผู้กรองให้อีกที” นพ.จเด็จ กล่าว


นพ.จเด็จ กล่าวว่า ในส่วนของระบบการจ่ายนั้น ปัจจุบันครอบคลุมไปยังโรงพยาบาลเอกชนทุกแห่ง แม้จะไม่ได้อยู่ในระบบใดๆ ของรัฐ โดยมีกติกาและอัตราการจ่ายซึ่งเป็นที่ยอมรับกัน อย่างไรก็ตามในส่วนปัญหาที่เคยมีข้อท้วงติงเรื่องการเบิกจ่ายช้านั้น ขณะนี้ สปสช.ได้ปรับระบบให้เบิกจ่ายได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งใช้ระยะเวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์ เพื่อให้หน่วยบริการมีงบประมาณเพียงพอในการดูแลผู้ป่วยต่อไป และหากโรงพยาบาลใดพบยังปัญหาล่าช้า ติดขัด ก็สามารถติดต่อเข้ามาได้ทางโทรศัพท์ 6 เลขหมาย ประกอบด้วย 02-142-3100 ถึง 3, 061-402-6368 และ 090-197-5129 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ประสานต่อไป ซึ่งเบอร์โทรศัพท์ทั้ง 6 เลขหมายนี้สำหรับให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลโทรมาสอบถามเรื่องการเบิกจ่ายต่างๆ เท่านั้น ส่วนกรณีประชาชนมีข้อสงสัยเรื่องการใช้สิทธิบัตรทอง หรือประสานหาเตียงโควิด-19 โทรไปที่สายด่วน 1330 เหมือนเดิม

นพ.จเด็จ กล่าวอีกว่า กรณีของกติกาต่างๆ ที่อาจยังมีความไม่เข้าใจ เช่น การไปโรงพยาบาลสนามหรือโรงแรมที่เป็น Hospitel นั้น จะเบิกได้หรือไม่ ยืนยันว่าในทุกกิจกรรมที่ดำเนินการอยู่ภาครัฐล้วนมีกลไกการเบิกจ่ายอยู่แล้ว และไม่มีรายการใดที่จะเรียกเก็บจากประชาชนที่ป่วยเพิ่มเติม ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนที่คิดว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงรีบหาโรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการตรวจ เพราะหากพบว่าติดเชื้อจะได้สามารถเข้าสู่กระบวนการแยกตัวออกจากครอบครัวและชุมชนได้เร็ว ซึ่งจะเป็นวิธีป้องกันควบคุมโรคได้ดีที่สุด

สำหรับสายด่วน สปสช.1330 ที่ร่วมให้บริการประสานหาเตียงตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย.เป็นต้นมา พบว่ามีจำนวนผู้โทรสอบถามข้อมูลเฉลี่ยวันละ 4,000 ราย เป็นผู้ป่วยติดเชื้อประมาณวันละกว่า 100 ราย โดยถึงขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมอยู่เกือบ 2,000 ราย เกือบครึ่งหนึ่งได้เข้าสู่ระบบแล้ว แต่ส่วนที่ยังค้างอยู่ในระบบกว่า 500 รายขณะนี้กำลังรอเตียง โดยมีระบบติดตามทุก 6 ชั่วโมงเพื่อคอยติดตามอาการและประสานกับทางโรงพยาบาลต่อไป


“เป้าหมายของเราคือจะต้องไม่มีสายค้างอยู่ในระบบ ฉะนั้นหากประชาชนโทรมาแล้วยังไม่มีคนรับสายก็ไม่ต้องกังวล เพราะจะมีคนโทรกลับไปอย่างแน่นอน และเรากำลังทำให้การโทรกลับเร็วขึ้นด้วยการเพิ่มจำนวนคน ซึ่งขณะนี้น่ายินดีว่ามีหลายหน่วยงานที่ติดต่อเข้ามาเป็นอาสาสมัครช่วยในการโทรกลับ ซึ่งก็จะช่วยงานของเรารวดเร็วขึ้นได้” นพ.จเด็จ กล่าว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.