เตือน! นักท่องเที่ยวห้ามนำเหล้าเข้าอุทยานฯ

11 เม.ย.-เตือน! นักท่องเที่ยวช่วงหยุดยาวสงกรานต์ ห้ามนำเหล้าเข้าอุทยานฯ สร้างปัญหาตั้งวงดื่ม เพิ่มความเสี่ยงโควิด-19 จี้บังคับใช้กฎหมายจริงจัง

วันนี้ (11เมษายน 2564) นายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) กล่าวว่า เครือข่ายห่วงวันหยุดยาวสงกรานต์นี้ ประชาชนเดินทางออกต่างจังหวัดจำนวนมาก ในขณะที่ภาครัฐมีคำสั่งห้ามทุกจังหวัดจัดกิจกรรมรวมตัวคนหมู่มาก ห้ามจัดคอนเสิร์ต ห้ามสาดน้ำประแป้ง ลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 เนื่องจากคลัสเตอร์ใหญ่ สถานบันเทิงร้านเหล้าผับบาร์ สถานที่อโคจรในกรุงเทพ ตัวเลขคนติดเชื้อที่มากขึ้น และมีเพียงบางจังหวัดเท่านั้นที่ขอให้บุคคลซึ่งเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงต้องกักตัว 14 วัน เครือข่ายประเมินว่า อุทยานแห่งชาติ 155 แห่ง และวนอุทยาน 91 แห่งทั่วประเทศ จะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ผู้คนจะหลั่งไหลเดินทางเข้าไปใช้บริการจำนวนมาก ทำให้มีข้อกังวลถึงมาตรการคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิผู้เข้าไปใช้บริการ ตลอดจนการปฏิบัติตัวของนักท่องเที่ยวที่อาจจะละเลยไม่เคร่งครัด เช่นไม่สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ไม่รักษาระยะห่าง ไม่ล้างมือบ่อยๆด้วยเจลแอลกอฮอล์หรือสบู่ หรือไม่สแกนเช็คอินไทยชนะ เป็นต้น


“ที่น่าห่วงคือ นักท่องเที่ยวจะแอบนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปตั้งวงดื่มกินในพื้นที่อุทยานและวนอุทยาน สร้างปัญหาตามมา แม้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืชมีประกาศห้ามจำหน่ายหรือนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปในเขตพื้นที่อุทยานและวนอุทยาน ฝ่าฝืนโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ แต่อาจเล็ดรอดหลบซ่อนเอาเข้าไปในพื้นที่ได้ ตามที่เคยมีข่าวร้องเรียนบ่อยครั้ง เพราะไปสร้างปัญหาความรำคาญให้กับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆที่ตั้งใจเข้ามาเสพธรรมชาติ กลายเป็นการเพิ่มขยะเศษแก้ว อันตรายกับนักท่องเที่ยวและสัตว์ป่า ทำลายธรรมชาติ จึงอยากขอให้กรมอุทยานฯ ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดตามกฎหมายห้ามจำหน่ายและห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะนอกจากเรื่องความปลอดภัยและความสงบในพื้นที่แล้ว อีกด้านหนึ่งยังจะช่วยลดอุบัติเหตุเมาแล้วขับอีกด้วย ยิ่งสถานการณ์โควิด-19 ยิ่งจำเป็นต้องห้ามเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาด และขอให้ประชาสัมพันธ์กับนักท่องเที่ยวอย่างจริงจังก่อนเข้าไปในพื้นที่ ตลอดจนขอให้เข้มงวดกับมาตรการลดเสี่ยงโควิด -19 ทั้งนี้เครือข่ายขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ต้องเหน็ดเหนื่อยดูแลนักท่องเที่ยวในช่วงนี้ ซึ่งเครือข่ายมีแกนนำภาคประชาชนในทุกจังหวัดยินดีร่วมเฝ้าระวังและแจ้งเหตุ หากพบพฤติกรรมไม่เหมาะสม ผิดกฎหมาย” นายธีระกล่าว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

ปิดเขาล้อมจับมือปืนลำดับ 93 หนีคดี 10 ปี

ปฏิบัติการบุกขึ้นเขาปิดล้อม จับกุมมือปืนคนสำคัญ ลำดับ 93 ค่าหัว 1 แสนบาท ก่อเหตุอุกอาจหนีคดีมา 10 ปี แต่สุดท้ายไม่รอดมือตำรวจ

“อันวาร์” โพสต์ภาพคุย “ทักษิณ” พร้อมคณะ สร้างสันติภาพเมียนมา

“อันวาร์” ประธานอาเซียน โพสต์ภาพคุย “ทักษิณ” พร้อมคณะ แลกเปลี่ยนการสร้างสันติภาพในเมียนมา ก่อนประชุมทางไกลหารือ NUG

ตึกถล่ม

นายกฯ เผยตำรวจรวบรวมหลักฐานแล้ว ตึก สตง.ถล่ม จ่อหมายจับเร็วๆ นี้

นายกฯ ถก ผบ.ตร.-อธิบดีดีเอสไอ คืบหน้าคดีอาคาร สตง. ถล่ม ระบุตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานแล้ว เตรียมออกหมายจับเร็วๆ นี้ ย้ำต้องมีผู้รับผิดชอบ กระทุ้งหน่วยงานให้ความร่วมมือส่งข้อมูล-เอกสาร เพื่อหารายละเอียดเอาผิด ย้ำรับไม่ได้สูญเสียหลายชีวิต