fbpx

สธ.แจงแผนบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19

สธ. 25 ก.พ. – หัวหน้าผู้ตรวจราชการ สธ. แจงแผนบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 เบื้องต้น “ซิโนแวค” จะให้บริการฉีดในวันทำการ จันทร์-ศุกร์ ส่วนวัคซีน “แอสตราเซเนกา” ที่จะฉีดให้กับกลุ่มคนอายุ 60 ปีขึ้นไป จะฉีดในวันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อลดความแออัด


นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้ได้เตรียมแผนการบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 โดยมี 18 จังหวัดแรกได้รับการจัดสรรวัคซีนจากซิโนแวค 2 ล้านโดส ซึ่ง ถึงประเทศไทยแล้ว 200,000 โดส วานนี้ (24 ก.พ.) ขอให้ประชาชนมีความมั่นใจได้ว่า การฉีดวัคซีนมีการเตรียมความพร้อมและระบบตรวจสอบทุกขั้นตอน ทั้งนี้ คาดว่าจะเริ่มฉีดให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายในกลุ่มจังหวัดแรกได้ในเดือนมีนาคมนี้ โดยระดับจังหวัดจะมีคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเป็นคนจัดสรรและเห็นชอบว่า ตามกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดไปนั้น ควรเริ่มที่กลุ่มใดก่อน เพราะจะมีข้อมูลในระดับพื้นที่ที่รู้ว่าพื้นที่ใดมีความเสี่ยงในการแพร่ระบาด

นพ.ธงชัย กล่าวอีกว่า ช่วงแรกนี้โรงพยาบาลจะติดต่อประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่จะได้รับการฉีดวัคซีนก่อน แต่ช่วงหลังจึงจะบริหารจัดการผ่านไลน์หมอพร้อม ซึ่งหากกดไลน์หมอพร้อมตอนนี้ อาจจะขึ้นว่า ท่านยังไม่ได้อยู่ในกลุ่มได้รับวัคซีน แต่ใน 1-2 วัน จะมีการแสดงรายชื่อกลุ่มที่จะได้รับวัคซีนในส่วนของคนที่อยู่ในจังหวัดที่ได้รับการจัดสรรช่วงแรกนี้ 18 จังหวัด ถ้าพบว่าตัวเองจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะได้รับ แต่ไม่มีรายชื่อ ให้ติดต่อโรงพยาบาลใกล้บ้านที่เคยรักษาพยาบาล และขอลงทะเบียนเพิ่มเติม ขอนัดหมายวันเวลาการฉีดและไปตามนัด และขอให้ตอบไลน์หมอพร้อม ในการติดตามผลข้างเคียงหลังการฉีดด้วย และไลน์หมอพร้อมจะส่งข้อความเตือนเมื่อถึงวันนัดฉีดเข็มที่ 2 ด้วย ส่วนคนที่ไม่มีสมาร์ทโฟน สามารถโทรศัพท์สอบถามโรงพยาบาลใกล้บ้านได้


นพ.ธงชัย กล่าวว่า ส่วนวัคซีนของแอสตราเซเนกา กำหนดให้ฉีดในผู้สูงอายุเกิน 60 ปีขึ้นไปเป็นหลัก ซึ่งการฉีดในสถานพยาบาลจะออกแบบให้มีการฉีดคนละวันกับวัคซีนของซิโนแวค โดยคนที่รับวัคซีนแอสตราฯ ฉีดวันเสาร์-อาทิตย์ ส่วนวัคซีนซิโนแวค ฉีดวันจันทร์-ศุกร์ เพื่อให้การมาฉีดวัคซีนไม่สับสน เพราะกลุ่มเป้าหมายคนละกลุ่ม

ส่วนแผนการรับวัคซีนในระยะต่อไป หลังเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน 2564 ที่จะมีการทยอยฉีดวัคซีนในคนไทยกลุ่มเป้าหมายที่กว้างขึ้นอีกราว 61 ล้านโดสนั้น ระบบไลน์หมอพร้อมจะมีความสมบูรณ์มากขึ้น ประชาชนสามารถเข้าไปลงทะเบียนเลือกวัน เวลา สถานที่ที่จะฉีดวัคซีนได้ รวมถึงการรายงานผลข้างเคียง และการแจ้งเตือนการรับวัคซีนเข็มที่ 2 ด้วย ส่วนคนที่ไม่มีสมาร์ทโฟนจะใช้กลไกของ อสม.ในการแจ้งข่าวสารต่างๆ ไปยังคนในพื้นที่

สำหรับวัคซีนซิโนแวค ซึ่งมาถึงประเทศไทยแล้ว 200,000 โดส จะกระจายไปยัง 13 จังหวัด คือ สมุทรสาคร กรุงเทพฯ (ฝั่งตะวันตก) นครปฐม สมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี ราชบุรี สมุทรสงคราม อ.แม่สอด จ.ตาก ชลบุรี ภูเก็ต เชียงใหม่ และ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ส่วนกลุ่มเป้าหมาย 4 กลุ่ม คือ 1.บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้า 2.เจ้าหน้าที่ที่สัมผัสผู้ป่วย 3.ผู้ที่มีโรคประจำตัว 7 โรค คือ โรคทางเดินหายใจเรื้อรังรุนแรง เช่น ปอดอุดกั้นเรื้อรัง หอบหืดที่ควบคุมไม่ได้ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตเรื้อรังระยะที่ 5 ที่ได้รับการบำบัดทดแทนไต โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็งทุกชนิดที่อยู่ในระหว่างเคมีบำบัด รังสีบำบัด และภูมิคุ้มกันบำบัด โรคเบาหวานและโรคอ้วนที่มีน้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัม หรือ บีเอ็มไอมากกว่า 35 กิโลกรัม/ตารางเมตร และ 4.ประชาชนทั่วไปและแรงงาน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ