fbpx

ส่งรายชื่อลับขรก.เอี่ยวบ่อนให้นายกฯ

ป.ป.ท.9 ก.พ. คณะกรรมการตรวจสอบบ่อนผิดกฎหมายทำให้โควิดระบาด ทำรายงานรอบแรก เสนอนายกรัฐมนตรี 12 ก.พ.นี้ ส่ง10รายชื่อลับจนท.เอี่ยวบ่อนระยองที่ตำรวจดำเนินคดีแล้วทั้ง 2 แห่ง ขยายผลสอบธุรกรรมพบวงเงินหมุนเวียนกว่า 100ล้าน บาท ได้เบาะแสเพิ่มบ่อนในนครบาลมีมากสุดถึง 47 แห่ง


นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำความผิดกรณีสถานที่เล่นการพนันเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดต่อโควิด-19 กล่าวถึงความคืบหน้าหลังคณะกรรมการทำงานครบ 30 วัน ตามกำหนดต้องส่งรายงานรอบแรกให้นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์นี้ โดยย้ำว่า ต้องเป็นรายงานลับ โดยคณะกรรมการชุดนี้ เน้นไปที่บ่อนการพนันในพื้นที่จ.ระยอง 2 แห่ง ซึ่งเป็นบ่อนขนาดใหญ่และมีเจ้าของคนเดียวกัน โดยบ่อนดังกล่าวทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และกรมการปกครอง ได้ดำเนินการทางคดีไปแล้ว จากข้อมูลพบความเชื่อมโยงกันและเปิดมานานกว่า 1 ปี โดยบุคคลเดียวกัน มีผู้เกี่ยวข้องในคดีแล้ว 2 ราย โดยทุกหน่วยงานยืนยันตรงกันชัดเจนว่าเจ้าของบ่อน เป็นผู้ดำเนินการเอง

นายชาญเชาวน์ กล่าวอีกว่า ในการตรวจสอบ ยังพบรายชื่อเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องกว่า 10 รายทั้งตำรวจ และฝ่ายปกครอง และมีวงเงินหมุนเวียนในบ่อนดังกล่าวกว่า100 ล้านบาทซึ่งเข้าข่ายการกระทำความผิดกฎหมายฟอกเงิน และต้องสอบขยายผลต่อไป ซึ่งคณะกรรมการจะยังทำงานต่อ แม้จะเสนอรายงานแรกให้นายกฯแล้ว ทั้งนี้ ยังได้ข้อสรุปว่า การดำเนินการเรื่องบ่อนการพนันยังมีปัญหาในเรื่องการประสานงานกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในหลายหน่วย และการใช้กฎหมายเพื่อดำเนินการกับบ่อนหลายฉบับยังไม่ถูกบังคับใช้อย่างเคร่งครัด ทั้งข้อมูล ข้อเท็จจริงจากหน่วยงานต่างๆ ยังขาดประสิทธิภาพในการทำงานร่วมกัน ซึ่งการทำงานยังต้องการความรวดเร็ว แต่เนื่องจากยังไม่มีหน่วยงานที่ประสานอย่างชัดเจน จึงเป็นปัญหา โดยเฉพาะการนำกฎหมายด้านการฟอกเงิน กฎหมายด้านการพนัน และการดำเนินการทางอาญา เข้ามาดำเนินการเนื่องจาก บ่อนการพนันเป็นองค์กรอาชญากรรมที่สำคัญ จึงมีความจำเป็นต้องใช้กฎหมายเพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงิน หากวิเคราะห์ดูก็จะทราบว่าเหตุใดการดำเนินการถึงล่าช้า ในคณะอนุกรรมการชุดที่มีดีเอสไอ และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ซึ่งทำหน้าที่ในการตรวจสอบเส้นทางการเงิน สามารถชี้ชัด และเห็นความเชื่อมโยงว่ามีบุคคลใดเข้าไปเกี่ยวข้องบ้าง ซึ่งบ่อนการพนันจ.ระยอง มีรายชื่ออย่างชัดเจน


สำหรับสถิติของบ่อนการพนันตามที่มีการแจ้งข้อมูลเข้ามายังอยู่ที่ 200 แห่ง โดยพื้นที่กทม. มีเบาะแสว่า ในพื้นที่ตำรวจนครบาล มีบ่อนการพนันถึง 47 แห่ง ซึ่งข้อมูลดังกล่าว ได้มาในช่วงระยะตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค. จนถึงปัจจุบัน โดยทั้งหมดจะเป็นข้อมูลลับที่คณะกรรมการจะส่งตรงไปถึงนายกรัฐมนตรี และทุก 30 วันหลังคณะทำงานลงพื้นที่ตรวจจสอบข้อเท็จจริง และรายงานผลมายังคณะกรรมการชุดใหญ่ ซึ่งจะเน้นการตรวจสอบให้ถึงตัวการใหญ่ที่อยู่เบื้องหลังด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สายการบินตบเท้า ยอมให้ลูกค้าคืนตั๋วยกเลิกเดินทาง

ยอมแล้ว! ก.คมนาคม กล่อมสายการบินในประเทศ ยอมคืนตั๋วให้ผู้โดยสารที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง เก็บวงเงินไว้ใช้ ไม่เสียค่าธรรมเนียม พร้อมเตรียมออกประกาศห้ามเสิร์ฟอาหารบนเครื่องอีกรอบ ลดเสี่ยงติดโควิด

“เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินบะระ สิ้นพระชนม์

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม รายงาน “เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ที่พระราชวังวินด์เซอร์ สหราชอาณาจักร พระชนมายุ 99 พรรษา

ธ.กรุงเทพ สาขาบิ๊กซี ติวานนท์ ปิด 6 วัน หลังพนักงานติดโควิด

ธ.กรุงเทพ แจ้งปิดสาขาบิ๊กซี ติวานนท์ 8-13 เมษายน หลังพนักงานสำนักงานใหญ่ที่ไปร่วมออกบูธที่สาขา ติดเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เจ้าชายฟิลิปเสด็จฯ เยือนไทยครั้งประวัติศาสตร์ พ.ศ.2539 : ย้อนข่าวเล่าอดีต

ย้อนชมภาพครั้งเจ้าชายฟิลิป ดุ๊กแห่งเอดินบะระ ตามเสด็จฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสปีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รัชกาลที่ 9 พร้อมทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างแน่นแฟ้น

เชียงใหม่พุ่งไม่หยุด วันนี้วันเดียว 281 ราย

ยอดผู้ป่วยโควิดเชียงใหม่ ยังพุ่งสูงไม่หยุด วันนี้วันเดียว พบป่วยใหม่อีก 281 ราย ประชาชนกลุ่มเสี่ยงแห่ตรวจหาเชื้อ ขณะเดียวกันยังมีผู้ป่วยทยอยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนาม ต่อเนื่อง

เฉียดพัน! โควิดวันนี้ ยอดพุ่ง 967 ราย

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศประจำวันที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 11.00 น. ผู้ป่วยรายใหม่ 967 ราย ยืนยันสะสม 32,625 ราย หายป่วยเพิ่ม 53 สะสมแล้ว 28,214 ราย เสียชีวิตสะสม 97 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 4,314 ราย

อัปเดต 35 จังหวัด ออกคำสั่งเข้าพื้นที่ต้องกักตัว

จังหวัดที่มีคำสั่ง/ประกาศให้มีการกักกันตัวผู้ที่เดินทางมาจากนอกพื้นที่ รวม 35 จังหวัด (ข้อมูล ณ วันที่ 11 เม.ย.64 / 10.00 น.)