สำนักข่าวไทย 28 ต.ค.-กรมอุตุฯ คาดพายุ “โมลาเบ” เข้าไทยคืนนี้ทาง จ.อุบลราชธานี อาจเจอฝนตกหนักถึงหนักมาก ลมแรง ส่งผลให้อากาศเย็นลง ขอประชาชนดุแลสุขภาพ
น.ส.กรรวี สิทธิชีวภาค รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา รักษาราชการแทน อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า พายุใต้ฝุ่นโมลาเบ มีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองกวางงาย ประเทศเวียดนาม คาดว่าพายุลูกนี้จะเคลื่อนเข้าไทย คืนนี้ ทางจังหวัดอุบลราชธานี โดยจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน ส่งผลให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีปริมาณฝนมาก โดยเฉพาะทางตอนล่างของภาค คือ จ.อบุลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ อำนาจเจริญ จะเจอฝนตกหนักถึงหนักมาก ปริมาณฝนมากกว่า 90มิลลิเมตร อาจเจอน้ำท่วมได้ในบางอำเภอ
ส่วนพื้นที่อื่น ๆ ของภาค ฝนจะอยู่ในเณฑ์ปานกลาง ปริมาณกระจายของฝนอยู่ที่ 50-100 มิลลิเมตร แต่โดยภาพรวมหลายพื้นที่ของประเทศไทย ทั้งภาคเหนือ กลาง ตะวันออก ต่างได้รับอิทธิพลจากพายุลูกนี้ โดยเฉพาะ เรื่องลมแรง จะส่งผลให้อากาศหนาวเย็น เย็นชื้น หลังจากนั้นพายุโซนร้อน ลูกนี้จะค่อย ๆ สลายเป็นพายุดีเปรสชั่น หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ในระยะต่อไป
ส่วนภาคกลางและกรุงเทพมหานคร ได้รับผลกระทบจากฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง ส่วนภาคเหนือตอนล่าง อย่าง จ.สุโขทัย พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อาจได้รับอิทธิพลบ้าง อาจเจอฝนหนักได้บางจุดบางบริเวณ
สำหรับพายุลูกนี้จะเป็นลักษณะมาไวไปไว ไม่ใช่ลักษณะฝนตกแช่นาน อยู่ในไทยระหว่าง 28-30 ต.ค.63 และจะค่อยๆอ่อนกำลังลง และไปสลายทางภาคเหนือตอนล่าง หลังจากนั้น คาดว่าอากาศเย็นระลอกนี้จะแรงพอสมควร โดยเฉพาะ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขอให้ประชาชน เตรียมความพร้อมและดูแลสุขภาพ ติดตามข้อมูลข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งจะมีการประกาศให้รับทราบอย่างต่อเนื่อง .-สำนักข่าวไทย