อสมท ร่วมสมาคมคนตาบอดฯ เผยแพร่โครงการ “ปักจิตปักใจ”

สำนักข่าวไทย 7 ส.ค.–อสมท ร่วมสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย ลงนามช่วยประชาสัมพันธ์โครงการ “ปักจิตปักใจ” ช่วยสร้างรายได้ให้ผู้พิการทางสายตา จากงานผ้าปัก


นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยนายต่อพงศ์ เสลานนท์ นายกสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย ลงนามความร่วมมือโครงการผลิตสื่อประชาสัมพันธ์เพื่อโครงการ “ปักจิต ปักใจ” เพื่อสนับสนุนประชาสัมพันธ์สินค้าของโครงการปักจิต ปักใจ ซึ่งผู้พิการทางสายตาปักผ้าซาชิโกะสไตล์ญี่ปุ่น เพื่อสร้างรายได้ให้กับผู้พิการ

โดยต้องการสื่อให้เห็นความสวยงามของลวดลาย งานปัก และความยากลำบาก ความตั้งใจจริงที่จำทำงานฝีมือและที่ต้องการสูงสุด คือ การสื่อให้เห็นถึงคุณค่าของผลิตภัณฑ์ มากกว่าการซื้อเพื่อความสงสารหรือเห็นใจ เพราะหากเป็นการซื้อเพื่อช่วยเหลือ หรือ สงสาร สินค้าและผลิตภัณฑ์ไม่อาจอยู่ได้นานในท้องตลาด


นายต่อพงศ์ กล่าวว่า งานปักผ้าซาชิโกะ เป็นงานปักผ้าที่ภรรยาของซามูไร จะทำเวลากลางคืน ภายใต้ความมืดก็เหมือนกับผู้พิการทางสายตา ที่อยู่ในเงามืด แต่ชิ้นงานของมีความงดงาม ส่วนใหญ่เป็นลวดลายเครื่องราง เพื่อสื่อให้กำลังใจสามีที่จะไปออกรบ เช่นเดียวกับชิ้นงานปักของผู้พิการที่ต้องการสื่อให้เห็นความงดงาม และทำให้เห็นว่าแม้แต่ผู้พิการยังสามารถฝึกฝนไม่อย่าท้อ เป็นการส่งต่อกำลังใจ

โดยแต่ละชิ้นงานที่จะได้นี้จะต้องใช้เวลาเรียนรู้ฝึกฝน ซึ่งทางสมาคมคนตาบอดฯ จะไปอบรมผู้พิการทางสายตาในพื้นที่ห่างไกลให้ทำงานฝีมือเช่นนี้เพื่อมีรายได้เสี้ยงตัวเอง สำหรับงาน ฝีมือนี้ หากมีผู้สนใจสามารถสอบได้ผ่าน เฟซบุ๊ก “ปักจิตปักใจ” .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

อดีตผู้บังคับบัญชา “ผู้กำกับโจ้” เผยสมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร

อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดประวัติอดีตผู้กำกับโจ้ สมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร เชื่อได้รับผลกรรมที่ทำแล้ว

ข่าวแนะนำ

สว.ยื่นเอาผิดทวี

“105 สว.” ​ยื่นเอาผิด “ทวี-อธิบดีดีเอสไอ” กลั่นแกล้งฮั้ว สว.

“105 สว.” ลงชื่อ​ยื่น​ป.ป.ช. เอาผิด​ม. 157 “ทวี” – “อธิบดีดีเอสไอ” กลั่นแกล้งเรื่องฮั้วสว. แขวะความยุติธรรมในประเทศไม่เกิด มีแต่ระส่ำเพราะผู้นำจิตวิญญาณคุมฝ่ายการเมือง​ได้ เปรียบ​ อ.ดีเอสไอ เป็นแมว ที่มีคนเลี้ยงคอยกระตุกคอให้จับหนู แต่สุดท้ายอาจต้องตาย เพราะไปจับปลาแต่ว่ายน้ำไม่เป็น​

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนและฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน และระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง 30%

Exclusive! เปิดห้องขังแดน 5 “อดีต ผกก.โจ้”

กรมราชทัณฑ์ เปิดห้องขัง แดน 5 ของ “อดีต ผกก.โจ้” ให้สังคมได้เห็นสภาพความเป็นจริงอีกด้าน พบด้านในยังรักษาพื้นที่ และข้าวของเครื่องใช้ของอดีต ผกก.โจ้ เอาไว้ เผื่อเจ้าหน้าที่จะเข้ามาเก็บหลักฐานเพิ่มเติม