คาดอีก 1 สัปดาห์ ชัดสถานการณ์โควิดหลังสงกรานต์

สธ. 24 เม.ย.- อธิบดีกรมควบคุมโรค คาดอีก 1 สัปดาห์รู้แน่ สถานการณ์โควิดหลังสงกรานต์ แจงตัวเลขติดเชื้อป่วยในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา 1,088 คน ตาย 5 คน ในจำนวนนี้ 4 คน ไม่ได้รับวัคซีนเลย ย้ำอาการตาแดงไม่ใช่ข้อบ่งชี้โควิดสายพันธุ์ใหม่

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า อัตราการติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นเป็นไปตามที่คาดว่าไว้ ว่าหลังสงกรานต์จะพบการติดเชื้อ และป่วยโควิดมากขึ้น โดยข้อมูลจากกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค รายงานจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ 16-22 เมษายน พบผู้ป่วย 1,088 คน เฉลี่ยวันละ 155 คน และมียอดผู้ป่วยสะสม 6,571 คน สำหรับจำนวนผู้เสียชีวิตรายใหม่ พบ 5 คน จำนวนนี้ 4 คน เป็นกลุ่ม 608 ไม่ได้รับวัคซีนเลย และอีก 1 คน เป็นคนที่รับวัคซีนมานานมากแล้ว และยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น คนป่วยปอดอักเสบ 73 คน และใส่ท่อช่วยหายใจ 35 คน อย่างไรก็ตามในช่วงที่กำลังจะเข้าสู่ฤดูฝน และเปิดภาคเรียนของเด็กในเดือนพฤษาภาคม จึงอยากเชิญชวนกลุ่มเสี่ยงให้มารับวัคซีน ทั้ง โควิดและไข้หวัดใหญ่ร่วมกัน แขนนึงรับวัคซีนโควิด ที่เป็นแบบไบวาเลนท์ ที่มี 2 สายพันธุ์ ทั้งอู่ฮั่น และโอไมครอน ที่สถานพยาบาลทุกแห่งในรูปแบบของวัคซีนประจำปี ส่วนไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลก็สามารถรับได้ที่แขนอีกข้างหนึ่งพร้อมกัน ยืนยันว่ามีความปลอดภัย อย่างไรก็ตามความชัดเจนของอัตราการป่วยติดเชื้อโควิด จะทราบแน่ชัดในอีก 1 สัปดาห์


ส่วนเรื่องของอาการโควิด XBB .1.16 นั้น นพ.ธเรศ กล่าวว่า อาการเด่นชัดเหมือนกับโควิดทั่วไป คือ ไข้ ไอเจ็บคอ ส่วนอาการตาแดง ยังไม่ใช่ข้อบ่งชี้หลัก และไม่มีรายงาน เพราะพบรายงานแค่ในเด็ก และเกิดขึ้นที่ประเทศอินเดียอย่างเดียว ขณะนี้กรมควบคุมโรค ได้มีการจัดเตรียมวัคซีนไว้พร้อมแล้ว ขอให้คนกลุ่มเสี่ยงมารับวัคซีนเข็มกระตุ้น ส่วนคนที่มีกำหนดการเดินทางไปต่างประเทศ ก็ควรมารับวัคซีนเข็มกระตุ้นเช่นกันป้องกันการติดเชื้อ และหากกลับมาถึงไทยก็ควรเฝ้าดูอาการ ส่วนเรื่องกรณีคนเมียนมา เสียชีวิตห้องพักย่านสาทร นั้น จากการชันสูตรศพเบื้องต้น โดยรพ.จุฬาลงกรณ์ พบว่า มีอาการปอดอักเสบ และไม่ได้รับวัคซีนมาก่อน รวมถึงการรักษา แต่ว่า อย่างไรก็ตามยังต้องรอผลการยืนยันสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัดอีกครั้ง

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวยืนยัน ป่วยติดเชื้อ XBB ที่พบในไทยกว่า 20 คน ไม่พบรายงานตาแดง และอาการตาแดงก็ไม่ใช่ข้อบ่งชี้ที่เด่นชัดของ XBB .1.16 ส่วนคนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเลยในไทย ขณะนี้มีจำนวน 2 ล้านคน และเป็นผู้สูงอายุ ดังนั้นจึงอยากเชิญชวนมารับวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

ตึกสตง.ถล่ม

เข้าสู่วันที่ 12 นำออกได้อีก 4 ร่าง ภารกิจค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม

หลังดีเอสไอรับคดีตึก สตง.ถล่ม เป็นคดีพิเศษ วันนี้ (8 เม.ย.) กรรมการคดีพิเศษได้ลงพื้นที่สังเกตการณ์และหารือแรงงานที่เกี่ยวข้องกับพยานหลักฐาน เพื่อใช้ในคดีกับผู้ที่เข้าข่ายกระทำความผิด ขณะที่ กทม. ยืนยันใช้แผนเดิมในการรื้อถอนอาคาร โดยวันนี้จะพยายามตัดยอดส่วนบนให้ได้ 5 เมตร เพื่อหาร่างผู้ติดอยู่ในโซน B และ C

นายกฯ ลั่นต้องมีผู้รับผิดชอบตึก สตง.ถล่ม ทำโมเดลขีดเส้น 90 วัน

นายกฯ ดึง 4 สถาบันวิศวะ บวก กรมโยธาธิการและผังเมือง ร่วมทำโมเดลเหตุตึก สตง.แห่งใหม่ถล่ม ขีดเส้น 90 วัน ลั่น ต้องมีผู้รับผิดชอบแน่นอน พร้อมฟันระหว่างทางถ้าพบทำผิดกฎหมาย สั่ง ตรวจตึกทั้งรัฐและเอกชนใหม่ทั้งหมด เข้ม ปลอดภัยรับแผ่นดินไหว ชี้ เอกชนขู่ถอดถอน รมว.อุตสาหกรรม ไม่ได้ เพราะไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ