เร่งจัดสรรเวชภัณฑ์ยาสมุนไพร ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

กทม. 13 ต.ค.- กรมการแพทย์แผนไทยฯ เร่งจัดสรรเวชภัณฑ์ยาสมุนไพรที่มีความจำเป็น เพื่อบรรเทาอาการโรคที่มากับน้ำท่วมขัง ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม อย่างเร่งด่วน


นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมเกิดขึ้นหลายพื้นที่ในประเทศไทย ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมอย่างหนักในหลายพื้นที่ประชาชนในหลายจังหวัดต่างได้รับความเดือดร้อน เสียหายทั้งบ้านเรือน ไร่นา นอกจากเป็นปัญหาทางด้านเศรษฐกิจแล้ว ยังมีปัญหาสุขภาพตามมาอีกด้วย นับเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจเป็นอย่างยิ่ง ในช่วงระยะที่มีน้ำท่วมอาจยังไม่มีเชื้อโรคอะไร แต่เมื่อกลายเป็นน้ำขัง สกปรก จะทำให้มีเชื้อโรคตามมา หากต้องเดินย่ำน้ำในแต่ละวันเป็นเวลานาน หรือน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน ก็จะยิ่งมีโอกาสป่วยด้วยโรคที่มากับน้ำท่วมมากขึ้น ซึ่งโรคที่อาจพบบ่อยเมื่อน้ำท่วม เช่น โรคหวัด ท้องอืด ท้องเฟ้อ โรคท้องร่วง ท้องเสีย โรคเครียด และ โรคน้ำกัดเท้า

ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก มีความห่วงใยประชาชนที่ประสบปัญหาน้ำท่วมขังที่ผ่านมา ทางกรมได้จัดสรรเวชภัณฑ์ยาสมุนไพรที่จำเป็น สนับสนุนการออกหน่วยแพทย์แผนไทยเคลื่อนที่แก่ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย และหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้อง โดยสนับสนุนเวชภัณฑ์ยาสมุนไพรต่างๆที่มีความจำเป็นเพื่อใช้บรรเทาอาการกับโรคที่มาในช่วงน้ำท่วมขัง ให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ดังนี้ ยาฟ้าทะลายโจร สรรพคุณบรรเทาอาการของโรคหวัด เจ็บคอ แก้อาการท้องเสียชนิดไม่ติดเชื้อ ยาห้าราก สรรพคุณ แก้ไข้ ยาจันทน์ลีลา สรรพคุณ บรรเทาอาการไข้ ตัวร้อน ไข้เปลี่ยนฤดู ยาเขียวหอม สรรพคุณ บรรเทาอาการไข้ ร้อนในกระหายน้ำ แก้พิษหัด พิษอีสุกอีใส ยาอมมะแว้ง สรรพคุณ แก้ไอ ขับเสมหะ ยาหอมนวโกฐ สรรพคุณ แก้วิงเวียน คลื่นเหียน อาเจียน แก้ลมปลายไข้ ยาตรีผลา สรรพคุณ แก้ไอ ขับเสมหะ ยาธาตุบรรจบ สรรพคุณ บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสียชนิดไม่ติดเชื้อ ยาปราบชมพูทวีป สรรพคุณ บรรเทาอาการหวัดในระยะแรกและอาการที่เกิดจากการแพ้อากาศ และยาสหัศธารา สรรพคุณ ขับลมในเส้น แก้โรคลม กองหยาบ เป็นต้น


นายแพทย์ธงชัย กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้รับทราบข้อมูลว่า บางพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง ประชาชนมีความต้องการยาสมุนไพรแก้โรคน้ำกัดเท้า ล่าสุดได้สั่งการให้กองพัฒนายาแผนไทยและสมุนไพร หน่วยงานในสังกัดของกรมฯ ให้เร่งผลิตยาสมุนไพรแก้น้ำกัดเท้าเพื่อสนับสนุนหน่วยงานเครือข่ายในพื้นที่เพื่อนำส่งต่อให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบโดยเร่งด่วนต่อไป

นอกจากการดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพรที่กล่าวมาแล้ว ก็ควรหลีกเลี่ยงการลุยน้ำขัง ถ้าจำเป็นต้องลุยน้ำให้สวม รองเท้าบูท หรือถ้าตากฝนก็ควรอาบน้ำชำระร่างกาย เช็ดตัวให้แห้ง ดูแลความสะอาดของนิ้วเท้าและง่ามเท้าอยู่เสมอ ไม่ควรใส่เสื้อผ้าหรือถุงเท้าที่เปียกชื้น และควรรักษาความอบอุ่นของร่างกายให้เป็นปกติอยู่เสมอ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการแพทย์แผนไทยหรือการใช้ยาสมุนไพรในการรักษาโรค สามารถสอบถามข้อมูลกับแพทย์แผนไทย ในโรงพยาบาลของรัฐ ทั่วประเทศได้ หรือสามารถสอบถามโดยตรงได้ที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก หมายเลขโทรศัพท์ 0 2149 5678 หรือช่องทางออนไลน์ที่เฟซบุ๊กhttps://www.facebook.com/dtam.moph และ ไลน์แอดกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก line@DTAM .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง