ปภ.ชี้วิทยุทุกรูปแบบยังจำเป็นต่อการแจ้งข่าวสารแก่ผู้ประสบภัย

ปภ. 5 ต.ค. – อธิบดี ปภ. เผยวิทยุทุกรูปแบบ เป็นช่องทางสื่อสารสำรอง จำเป็นต่อผู้ประสบภัยพิบัติ กรณีช่องทางสื่อสารหลักล่ม! ชี้ “อาเซียน” มีศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยอาเซียนอยู่ จ.ชัยนาท 1 ในอุปกรณ์ช่วยเหลือมีวิทยุ FM รวมอยู่ด้วย


นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. เปิดเผยว่าปัจจุบันการแจ้งข้อมูลข่าวสาร เช่น ภัยพิบัติทางธรรมชาติ หรือ สภาพฝนฟ้าอากาศไปยังประชาชน จะทำทั้งผ่าน Social Media สถานีโทรทัศน์และกระจายเสียงผ่านสถานีวิทยุ เครือข่ายต่าง ๆ

กรณีระบบสื่อสารหลัก เช่น สัญญาณดาวเทียม และสัญญาณมือถือใช้การไม่ได้ จะใช้การส่งผ่านช่องทางสถานีวิทยุเอฟเอ็ม สถานีวิทยุ เอเอ็ม รวมถึงวิทยุชุมชน เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ประสบภัยพิบัติได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารอย่างทันท่วงที พร้อมทำความเข้าใจถึง “วิทยุทรานซิสเตอร์” ว่า เป็นส่วนหนึ่งในการรับสัญญาณเสียง เพื่อแจ้งข่าวสารต่อประชาชนเท่านั้น


ทั้งนี้ ไทยเป็นหนึ่งของสมาชิกอาเซียน ที่มีศูนย์ประสานงานอาเซียนเพื่อความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการจัดการภัยพิบัติ หรือ AHA Center ตั้งอยู่ที่จังหวัดชัยนาท ทำหน้าที่ส่งต่อความช่วยเหลือจากอาเซียน ไปยังประเทศสมาชิกที่ประสบภัยพิบัติ เช่น เมียนมา ลาว และกัมพูชา ตัวอย่างเช่น ในช่วงสถานการณ์โควิด ได้มีการส่งมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ และเวชภัณฑ์ต่าง ๆ จากศูนย์ดังกล่าวให้กับเมียนมาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

อธิบดี ปภ. กล่าวด้วยว่า หนึ่งในชุดช่วยเหลือผู้ประสบภัยอาเซียน เรียกว่าชุด “Family kit” สิ่งของบรรเทาทุกข์ในชุดนี้ จะใช้สำหรับในครอบครัว มีสิ่งของจำเป็น เช่น ผ้าเช็ดตัว มุ้ง เทียนไข และอื่น ๆ แต่หนึ่งในนั้นจะมีวิทยุ FM รวมอยู่ด้วยเพื่อมอบให้ผู้ประสบภัยใช้รับฟังข้อมูลข่าวสาร

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ปี 2554 รวมถึงเหตุการณ์น้ำท่วมปีนี้ และสถานการณ์ภัยพิบัติต่างๆ ทาง ปภ.เน้นช่วยเหลือโดยมอบถุงยังชีพ ที่ผ่านมา ยังไม่เคยส่งมอบวิทยุ ให้กับผู้ประสบภัยเนื่องจากช่องทางหลักในการรับฟังข้อมูลข่าวสารคือ Social Media และสถานีโทรทัศน์ ประชาชนยังสามารถติดตามข่าวสารได้เป็นปกติ การมอบเครื่องรับสัญญานวิทยุจะกระทำในเหตุการณ์ภัยพิบัติร้ายแรงใหญ่ ๆ ที่ระบบการสื่อสารหลักล่มเท่านั้น .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่