พะเยา 6 มิ.ย. – เกิดเหตุระทึกที่วัดแห่งหนึ่งใน จ.พะเยา เมื่อชายหัวร้อนก่อเหตุกราดยิงบริเวณวัด ทำให้พระสงฆ์และชาวบ้านวิ่งหนีกระเจิง แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ตรวจสอบพบปลอกกระสุนตกบริเวณวัดมากกว่า 10 ปลอก ขณะที่ตำรวจควบคุมตัวผู้ก่อเหตุไว้ได้

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ดอกคำใต้ เข้าตรวจสอบภายในวัดบุญฮอม หมู่ที่ 8 ต.ดอกคำใต้ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา หลังมีชายคนหนึ่ง อายุราว 37-40 ปี ก่อเหตุไล่ยิงพระสงฆ์และชาวบ้าน เมื่อช่วงสายวานนี้ (5 มิ.ย.) ภายในวัดพบปลอกกระสุนปืน ขนาด 99 มม. จำนวนมากกว่า 10 ปลอก ตกหล่นภายในบริเวณวัด ทั้งลานวัด ห้องน้ำ ตลอดจนกุฏิสงฆ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวชายคนดังกล่าวไว้ได้
นายจันทร์ กาศวิเศษ ไวยาวัจกรของวัดบุญฮอม เล่าว่า เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ชายคนดังกล่าวขับรถวนเวียนมาที่วัด จากนั้นได้เข้าติดต่อกับทางวัดว่าจะมาทำบุญ โดยจะนำเตียงมาถวายให้กับเจ้าอาวาส แต่ให้พระในวัดรื้อสิ่งของออกจากห้องให้หมด ทั้งพระพุทธรูป รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ซึ่งตนได้บอกว่า ขอให้มาติดต่อในช่วงกลางวัน เพราะช่วงที่มานั้นเป็นช่วงมืดค่ำแล้ว โดยชายคนดังกล่าวมีท่าทีแข็งกร้าวและทะเลาะกับพระสงฆ์ พอมาช่วงเช้า ชายคนดังกล่าวได้กลับมาที่วัด และขับรถวนเวียนไปมาภายในวัดหลายรอบ ตนจึงเรียกให้คนที่รู้จักชายคนดังกล่าวมาเจรจา หลังจากนั้นได้มีพระสงฆ์เดินเข้าไปสมทบ แต่ชายคนดังกล่าวยกปืนขึ้นกราดยิง จนพระสงฆ์หนีกระเจิง ส่วนตนก็ถอยหนีออกมา และพบว่าชายคนดังกล่าวได้กราดยิงหลายนัด สร้างความเสียหายภายในวัด ทั้งกระจกกุฏิ ห้องน้ำที่ถูกยิงจนทะลุกำแพง ต่อมาได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาควบคุมตัวชายคนดังกล่าวไป

ด้านพระลูกวัดรูปหนึ่งที่อยู่ในเหตุการณ์ ระบุว่า ชายคนดังกล่าวขับรถเข้ามาในวัด ในลักษณะที่เบรกกะทันหัน และใช้อาวุธปืนเล็งไปที่พระสงฆ์และชาวบ้าน จากนั้นก็กราดยิง จึงวิ่งหลบหนีขึ้นไปบนกุฏิ ซึ่งหากชายคนดังกล่าวตามขึ้นไปยิง คิดว่าคงไม่รอด
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะรวบรวมหลักฐานต่าง ๆ และตรวจสอบประวัติของผู้ก่อเหตุ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป. – สำนักข่าวไทย