fbpx

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

สมุทรสาคร 16 พ.ค. – แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์


จากกรณีนางสาววิราวรรณ ชวดพงษ์ อายุ 40 ปี ชาว ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ผู้ประกอบกิจการบริษัท SP Foods จำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็ง และวัตถุดิบหมูกระทะทุกชนิด โอนเงินผิดบัญชี จากต้องการโอนเงินจำนวน 293,439 บาท ไปยังบัญชีคู่ค้ากัน แต่กลับโอนผิดเข้าบัญชีของนางเสาวณีย์ หญิงสาวชาว จ.บุรีรัมย์ เหตุเพราะกดเลขผิดเพียงตัวเดียว พอมีการติดต่อขอเงินก็ไม่ได้รับความร่วมมือจากสาวคนดังกล่าว โดยปลายทางบอกว่านำเงินไปใช้ส่วนตัวแล้ว และโอนคืนกลับมาให้เพียง 39,700 บาท และไม่ได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ธนาคารที่เป็นเจ้าของบัญชีของผู้เสียหาย จนการอายัดบัญชีล่าช้า ก่อนจะเดินทางไปแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองสมุทรสาคร เมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา

นางสาววิราวรรณ เล่าว่า วันเกิดเหตุตนเองใช้แอปพลิเคชันของธนาคารแห่งหนึ่งในการโอนเงินไปยังบัญชีต่างธนาคาร เพื่อจ่ายค่าเนื้อหมูให้กับคู่ค้าที่เพิ่งค้าขายกันเป็นครั้งแรก จำนวน 293,439 บาท พอโอนเงินเรียบร้อยแล้วได้แจ้งไปยังคู่ค้า พร้อมกับสลิป แต่ปรากฏว่าทางคู่ค้าบอกว่าตนโอนเงินผิดบัญชี เพราะที่โอนไปไม่ใช่บัญชีของคู่ค้า และชื่อบัญชีก็ไม่ใช่ด้วย จึงได้ตรวจสอบเลขบัญชีอีกครั้งพบว่าโอนเงินผิดบัญชีจริง เพียงแค่กดเลขผิดตัวเดียว


หลังจากทราบว่าโอนเงินผิดบัญชีก็รีบให้สามีซึ่งเป็นชื่อเจ้าของบัญชี เดินทางไปที่ธนาคารสาขาที่ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าทันที ส่วนตัวเองติดต่อไปยังคอลเซ็นเตอร์ของธนาคาร เพื่อขอให้ช่วยอายดเงินในบัญชีที่โอนผิดไปไว้ก่อน แต่ทางคอลเซ็นเตอร์กลับบอกว่าทำไม่ได้ ต้องติดต่อสาขาที่เปิดบัญชีไว้เท่านั้น

ขณะที่สามีได้โทรศัพท์กลับมาบอกว่าธนาคารสาขาให้ติดต่อคอลเซ็นเตอร์ เพราะรวดเร็วกว่า และยังต้องไปแจ้งความเอาหลักฐานมายืนยันกับธนาคารอีกด้วย ซึ่งทุกอย่างที่ธนาคารบอกมา ไม่ว่าจะแจ้งเจ้าหน้าที่สาขา แจ้งคอลเซ็นเตอร์ และแจ้งความตำรวจ เพื่อขอเอกสารทางราชการนั้น ตนเองและสามีรีบดำเนินการอย่างทันทีเร็วที่สุด แต่สุดท้ายเมื่อนำหลักฐานตามที่ธนาคารบอกกลับมายื่นที่ธนาคารสาขาอีกครั้งกลับได้รับคำตอบว่าไม่สามารถอายัดได้ ต้องส่งเรื่องไปที่สำนักงานใหญ่ก่อนตามขั้นตอน

จากนั้นตนเองกับสามีไม่สามารถนั่งรอเฉยๆ ได้ จึงพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อติดต่อนางเสาวณีย์ เจ้าของบัญชีปลายทางที่โอนผิดไป หรือญาติพี่น้อง กระทั่งสุดท้ายสามารถติดต่อกับลูกสาวของนางเสาวณีย์ได้ พร้อมกับยอมรับว่าแม่โอนเงินมาให้จำนวน 50,000 บาท ทางลูกสาวจึงเอาไปปิดค่างวดรถ 20,000 บาท เหลือเงิน 30,000 บาท ขอโอนให้ก่อน ที่เหลือจะผ่อนชำระให้


ส่วนนางเสาวณีย์ บอกว่าใช้เงินหมดแล้ว ส่วนที่เหลือไม่มีให้ จึงยอมติดคุกแทน เนื่องจากนำเงินไปซื้อทองน้ำหนัก 1 บาท และซื้อรถจักรยานยนต์อีก 1 คัน ทรัพย์สินอื่นๆ ที่ไม่สามารถเปลี่ยนเป็นเงินคืนมาได้รวม 150,000 บาท ทางตนจึงประสานขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยติดตามจนร้านทองยอมโอนเงินคืนให้ 30,000 บาท โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจไปนำทองมาคืนร้าน สรุปตอนนี้ตนเองได้เงินกลับคืนมาทั้งหมด 160,000 บาท ยังคงค้างอีกจำนวน 133,439 บาท

นางสาววิราวรรณ กล่าวอีกว่า เรื่องนี้คงไม่ใช่แค่การเสียเงินจากความไวของระบบออนไลน์เท่านั้น แต่ยังทำให้เสียความรู้สึกจากการให้บริการของธนาคารที่ไว้ใจเลือกที่จะฝากเงินด้วย ต่างจากการโฆษณาของธนาคารว่าทันสมัย สะดวก รวดเร็ว แค่ใช้ปลายนิ้วเท่านั้น แต่เมื่อเกิดปัญหากลับไม่ไวเหมือนตอนที่ต้องโฆษณาไว้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย

บขส. ตรึงราคาค่าโดยสาร 3 เดือนทุกเส้นทาง

บขส. ไม่หวั่นราคาน้ำมันแพง ประกาศตรึงราคาค่าโดยสาร ทั้ง 46 เส้นทางทั่วไทย ช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน ยาว 3 เดือน เชิญชวนประชาชนมาใช้บริการ คุณภาพบริการเหมือนเดิม

“ศักดิ์สยาม” กล่อม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี 2565

รมว.คมนาคม บรรลุผลหารือร่วม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถึงสิ้นปี 2565 ช่วยลดค่าครองชีพให้ผู้ใช้บริการ

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา