ช่างก่อสร้างหวิดโดนจงอาง 4 เมตรฉก

จันทบุรี 4 ม.ค.- ช่างก่อสร้าง เอื้อมมือยกกระสอบทราย หวิดโดนจงอางยาว 4 เมตร ฉกสิ้นชีพ เเจ้งอาสาพิทักษ์งู รุดช่วยเหลือใช้มือเปล่าจับระทึก พร้อมเตือนห้ามลอกเลียนแบบ 


เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุกู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถานจันทบุรี รับแจ้งจาก นายเชาวลิต ใจตรง อายุ 46 ปี ช่างก่อสร้าง ว่าพบงูจงอางตัวขนาดใหญ่ เลื้อยเข้าซุกอยู่ภายในที่กำลังก่อสร้างใหม่ ในพื้นที่หมู่ 10 บ้านสามหนาด ต.ทุ่งเบญจา อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี 

เมื่อเดินทางมาถึงพบกับนายเชาวลิต ผู้แจ้งเหตุพาทีมงานอาสาพิทักษ์งู เข้าไปตรวจสอบบริเวณจุดที่พบงูจงอาง ที่เลื้อยเข้าไปซ่อนตัวอยู่ใต้กองกระสอบทราย ที่วางอยู่ในห้องภายในบ้านที่กำลังก่อสร้าง ซึ่งสิบเอกณัฐพล ครูฝึกอสรพิษวิทยา ได้ประเมินสถานการณ์แล้วพบว่าไม่สามารถใช้อุปกรณ์จับงูได้ เนื่องจากเป็นที่แคบ และมีความเสี่ยงที่อาจทำให้งูบาดเจ็บ ก่อนตัดสินใจใช้มือเปล่าคว้าจับงูจงอางออกมาปล่อยในที่โล่ง เพื่อทำการตรวจสอบ


เบื้องต้นพบเป็นงูจงอางป่าวัยเจริญพันธุ์ยาว 4 เมตร มีความสมบูรณ์แข็งแรง แต่ยังไม่สามารถตรวจสอบเพศได้ เนื่องจากงูอยู่ในอาการดุร้าย และตื่นกลัว ต่อมาทีมงาน ได้นำเอากล่องพลาสติกมาหลอกล่อให้งูจงอางได้เลื้อยเข้าไปหลบซ่อนตัวตามสัญชาติญาณ ก่อนนำกลับไปพักฟื้นและเตรียมนำไปปล่อยในป่าธรรมชาติที่ห่างไกลชุมชนต่อไป

จากการสอบถามนายเชาวลิต ช่างก่อสร้าง บอกว่าตนกำลังจะเข้าไปขนย้ายกระสอบทรายไปผสมปูนก่อสร้าง ขณะที่เอื้อมมือจะยกกระสอบ บังเอิญเหลือบไปเห็นงูจงอางก่อน จึงรีบชักมือกลับและรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยจับงู ขณะที่สิบเอกณัฐพล เผยว่าที่พบงูจงอางเลื้อยเข้ามาซ่อนตัวในบ้าน หลักๆ เกิดจากหนีอากาศหนาวเข้ามาหาที่อุ่นซ่อนตัว หรือเพื่อหาคู่ หรือตามล่างูชนิดอื่นที่เป็นอาหาร โดยภาพการจับงูด้วยมือเปล่าตามสื่อต่างๆ ขึ้นอยู่กับความยากง่ายในแต่ละพื้นที่ ซึ่งทีมงานทุกคนจะใช้ความรู้ ความสามารถ ทักษะและประสบการณ์จากหน้างานต่างๆ มาแก้ไขและเลือกวิธีจับที่เหมาะสม ตลอดจนมีความปลอดภัยที่สุด ไม่แนะนำให้ลอกเลียนแบบโดยเด็ดขาด .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

คนไทยเจ็บ 4 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดขณะซ้อมรบ

โฆษก กต. เผยเหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดในการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐ มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เตรียมเข้าผ่าตัด 1 คน พรุ่งนี้ (7 มี.ค.68) ส่วนอีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้