fbpx

ยังไม่แจ้งข้อกล่าวหาหนุ่มเมียนมาลักพาตัว “น้องจีน่า”

เชียงใหม่ 8 ก.ย. – ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 เผยยังไม่แจ้งข้อกล่าวหาหนุ่มเมียนมา ลักพาตัว “น้องจีน่า” แม้เบื้องต้นรับสารภาพก่อเหตุ อยู่ระหว่างการสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานอย่างละเอียด ยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง ทั้งเรื่องแรงจูงใจและผู้ร่วมก่อเหตุ


บรรยากาศที่สถานีตำรวจภูธรแม่แตง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ พลตำรวจตรีวีรชน บุญทวี ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 เปิดเผยความคืบหน้าการสอบปากคำนายเสี่ยว หรือนายอาผะ อายุ 44 ปี ที่ให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ลักพาตัว “น้องจีน่า” และนำเด็กใส่ผ้าขาวม้าผูกเอวขึ้นมอเตอร์ไซค์ไปหลายที่ แต่ไม่ได้ไปจุดหน้าถ้ำตามที่บอกตอนแรก แต่ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อ เพราะยังให้การวกวน จึงต้องนำตัวไปสอบสวนเพิ่มเติม ส่วนจะก่อเหตุคนเดียวหรือมีคนอื่นเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ หลังถูกตั้งข้อสังเกตว่าในระหว่างที่นายอาผะถูกควบคุมตัวอยู่นั้นอาจมีผู้นำตัวเด็กไปปล่อยไว้ตรงจุดที่พบตัวก็เป็นไปได้ ซึ่งยังไม่ได้ข้อสรุป เช่นเดียวกับสาเหตุแรงจูงใจที่นายอาผะลงมือก่อเหตุยังอยู่ระหว่างขยายผล ตรวจสอบพยานหลักฐานเพิ่มเติม ทั้งไทม์ไลน์ต่างๆ และพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ รวมถึงพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ก่อนจะมีการสรุปให้ชัดเจนและแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป

พลตำรวจตรีวีรชน เปิดเผยว่า ได้มีการตรวจหลักฐานบนกระท่อมเพิ่มเติม พบขวดน้ำ ส่วนการตรวจสารเสพติดต้องรอผล เบื้องต้นดูเหมือนเป็นคนที่มีสภาพจิตใจไม่ปกติ หรืออาจเป็นคนสองบุคลิกได้ ส่วนรูปคดีตอนนี้ยังสรุปไม่ได้ อยู่ในขั้นตอนการสอบสวนเบื้องต้นเท่านั้น ขอเวลาเจ้าหน้าที่ทำงานก่อน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ตำรวจยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีใดๆ โดยอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม


บรรยากาศที่สถานีตำรวจภูธรแม่แตง ก่อนหน้านี้ตลอดทั้งวัน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวผู้ต้องหาและผู้เกี่ยวข้องมาสอบสวน รวมถึงสอบปากคำพยานและผู้ถูกซัดทอดเพิ่มเติม ทีมค้นหายันไม่เจอตัวน้องจีน่าบนกระท่อมก่อนหน้านี้ พร้อมตั้งข้อสังเกตมีคนพาตัวไปไว้ข้างบน หากอยู่หลายวันจริงต้องมีร่องรอย

บรรยากาศที่สถานีตำรวจภูธรแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ ได้นำตัวนายอาผะ อาจ่อ ผู้ต้องหาในคดีบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอาศัยในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ผู้ต้องหา พร้อมภรรยา มาสอบสวน โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ กับสื่อมวลชน

ต่อมานายจะบูสือ จะลอ อายุ 32 ปี ลุงของน้องจีน่า ผู้ชี้จุดที่พบน้องบอกว่าเดินทางมาจากตำบลเมืองนะ อ.เชียงดาว เมื่อวันที่ 6 กันยายน มาพักกับแม่น้องที่บ้านห้วยฝักดาบ หลังให้แฟนไปถามหมอผีบอกว่าน้องอยู่บริเวณบ่อน้ำ โดยได้เดินทางมาให้การ พร้อมให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนสั้นๆ โดยบอกว่าที่ทราบจุดเพราะหมอผีอยู่ที่เชียงดาวบอกให้ไปตามดูในบริเวณดังกล่าว จึงขึ้นไปในบริเวณนั้นกัน 3 คน หมอผีไม่ได้ให้รายละเอียดที่ชัดเจน ตนเองเจอน้องจีน่า และรีบโทรไปแจ้งกับแม่น้อง ส่วนตัวเชื่อเรื่องผีอยู่แล้วว่าเป็นไปตามที่หมอผีบอกว่ามีคนลักตัวน้องจีน่าไปไว้ตรงจุดนั้น


ขณะที่นางสาวกานต์สินี จะตา ลูกสาวของภรรยานายอาผะ (ผู้ต้องหา) ถูกตำรวจเชิญตัวมาสอบปากคำ เนื่องจากถูกนายอาผะซัดทอดว่าเป็นผู้บงการให้ตนลักพาตัวน้องจีน่าไป นางสาวกานต์สินี ซึ่งได้เดินทางมาพร้อมกับนายพิชิต สามี และลูกสาว เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ตำรวจได้พาตัวนายอาผะไปที่บ้านของตนเองและสามีที่อยู่ในพื้นที่ตำบลบ้านสันปูเลย ตำบลแม่แตง โดยกลายเป็นผู้ที่ถูกซัดทอดว่าเป็นผู้บงการ จึงได้เดินทางมาให้ปากคำกับตำรวจที่ สภ.แม่แตง โดยเปิดเผยกับทางสื่อมวลชนว่า ตนเองยืนยันว่าไม่ได้เป็นผู้บงการตามที่ถูกกล่าวหา และนายอาผะเองเป็นสามีใหม่ของแม่ตนเอง อยู่กันที่บ้านของแม่ในหมู่บ้านห้วยฝักดาบ ก่อนหน้านี้เคยอยู่ร่วมชายคาเดียวกัน แต่มีปากเสียงกันกับนางสาวกานต์สินี เนื่องจากนายอาผะเป็นผู้ที่มีพฤติกรรมฉุนเฉียว ชอบดื่มสุรา หลังจากเมาจะมีอารมณ์รุนแรง ชอบเพ้อเรื่องผีตามความเชื่อของตนเอง บางครั้งก็นั่งเพ้อคุยคนเดียว มีพฤติกรรมที่ชอบเล่นกับเด็กผู้หญิงเป็นพิเศษ และชอบเล่นกับลูกสาวของตนเองด้วย โดยยังชอบขอเงินแม่ของตนไปซื้อเหล้า เนื่องจากไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง ที่สำคัญเคยขู่ฆ่าเพื่อเอาเงินไปซื้อเหล้าด้วย

นางสาวกานต์สินี เปิดเผยอีกว่า เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมาก่อนเกิดเหตุ ตนเองได้ย้ายลงมาอยู่กับสามีที่บ้านสันปูเลย ตำบลแม่แตง จึงพาแม่มาอยู่ด้วย แต่นายอาผะขอมาอาศัยอยู่ด้วย และจากพฤติกรรมดังกล่าวทำให้เกิดมีปากเสียงและชกต่อยกับนายนายพิชิต สามี เนื่องจากไม่พอใจเรื่องดื่มสุรา และเรื่องที่ชอบเพ้อเจ้อ พูดคนเดียวอยู่ตลอดเวลา รวมถึงชอบเข้าใกล้ลูกสาวของตน จึงได้ไล่ออกจากบ้าน แล้วนายอาผะก็ขอกลับขึ้นมาอยู่ที่บ้านห้วยฝักดาบ โดยพาภรรยาขึ้นมาอยู่ด้วย จนกระทั่งมาเกิดเหตุการณ์ในครั้งนี้ ที่มาให้ปากคำตำรวจเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับการลักพาตัวน้องจีน่า เพราะช่วงเกิดเหตุตนไปทำงานอยู่ในพื้นที่อื่น เพิ่งกลับมา

ขณะเดียวกันนายบุญพิภพ ซึ่งเป็นอาสากู้ภัยค้นหาน้องจีน่า มาตั้งแต่วันที่ 6 กันยายน จนถึงวันนี้ ได้เดินทางมาให้ปากคำกับตำรวจว่า ในช่วงเวลาประมาณ 11.00 น. ของเมื่อวานนี้ (7 กันยายน) ตนเองได้ขึ้นไปสำรวจตรวจจุดที่พบน้องในวันนี้ โดยยืนยันว่าตนเองขึ้นไปถึงจุดที่เป็นกระท่อมที่พบน้อง แต่ไม่มีใครอยู่ ทั้งตะโกนเรียกก็ไม่มีเสียงตอบรับ จึงได้ลงมา แต่ปรากฏว่าในวันนี้ไปพบตัวน้องจีน่าในจุดดังกล่าว จึงตั้งข้อสังเกตว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ว่าน้องจีน่าจะมอยู่ตรงจุดนั้นตลอดทั้งช่วง 3 วันที่ผ่านมา ส่วนตัวเชื่อว่าน่าจะมีคนพาน้องไปไว้ตรงจุดนั้น หลังจากที่ตนเองขึ้นไปสำรวจ และไม่น่าเป็นไปได้ว่าจะอยู่ตรงนั้นข้ามคืนโดยไม่มีรอยยุงกัดหรือร่องรอยขับถ่ายแต่อย่างใด ซึ่งคำให้การของกู้ภัยกลับขัดแย้งกับคำให้การของน้าชายที่ชี้จุดว่าเจอน้องจีน่าในบริเวณนั้น

เมื่อเวลา 17.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานได้นำวัตถุพยานมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมกับตรวจดีเอ็นเอผู้ต้องหาและผู้ต้องสงสัยที่เข้ามาให้การเพิ่มเติมด้วย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าจะยังไม่มีการแถลงข่าว ขอเวลา 3 วันในการรวบรวมพยานหลักฐานก่อนสรุปคดี เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน

ก่อนหน้านี้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เดินทางมาที่สถานีตำรวจภูธรแม่แตง หลังเจ้าหน้าที่นำตัวผู้ต้องหามาสอบปากคำ เพื่อประชุมสรุปและมอบนโยบายให้เจ้าหน้าที่ทำการสืบค้นข้อมูล หลังจากรวบรวมพยานหลักฐานในหลายวันที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง

คนไทยฉีดวัคซีนสองเข็มแล้ว 22.6 %

ศบค.พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 13,256 ราย เด็กอายุน้อยสุด 2 เดือนเสียชีวิต มีโรคหัวใจแต่กำเนิด ขณะที่คนไทยฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 41.3% ครบสองเข็ม 22.6%

อิทธิพลฝนถล่มภาคอีสาน-เหนือ หลาย จว.น้ำท่วม

ฝนตกหนักทำให้พื้นที่ทางภาคอีสาน และภาคเหนือหลายจังหวัดเริ่มน้ำท่วม ส่วนภาคกลางน้ำในเขื่อนหลายที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นเฝ้าระวังน้ำท่วม ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนมีฝนตกหนักทั่วประเทศ 60-80 %