fbpx

เอาผิดฐานฉ้อโกงร้านค้าทุจริตโครงการ “เราชนะ”

นครพนม 23 มี.ค.- สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดการดำเนินคดีกับร้านค้าฉวยโอกาสหักหัวคิวจากผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และโครงการ “เราชนะ” โดยกระทรวงการคลังจะเพิกถอนสิทธิ์การเข้าร่วมโครงการ และเจ้าหน้าที่จะแจ้งความเอาผิดฐาน “ฉ้อโกง”


นางสุธิษา จารุเมธาวิทย์ คลังจังหวัดนครพนม กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่นำหมายศาลเข้าค้นร้านค้าชื่อ “วงษ์พาณิชย์” ในอำเภอท่าอุเทนเมื่อวันที่ 19 มีนาคม ซึ่งได้รับสิทธิ์เข้าร่วมโครงการธงฟ้า, โครงการเราชนะ และโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่ฉวยโอกาสรับแลกเงินสดจากผู้ถือบัตร, หักหัวคิวแทนการแลกซื้อสินค้าร้อยละ 10 รวมถึงเหมาจ่ายล่วงหน้าเพื่อเก็บบัตรประชาชนไว้รูดเป็นยอดเงิน โดยล่าสุดคลังจังหวัดฯ ได้สอบสวนและสรุปข้อมูลเสนอกระทรวงการคลังเพื่อเอาผิดเพิกถอนสิทธิ์ออกจากโครงการ และเตรียมนำหลักฐานเข้าแจ้งความดำเนินคดีผู้ที่เป็นเจ้าของร้านฐาน “ฉ้อโกง” ที่ สภ.ท่าอุเทน รวมถึงเอาผิดทางแพ่งให้ชดใช้ตามวงเงินที่ทำให้เกิดความเสียหาย คาดว่าไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่ไปใช้สิทธิ์จะพิจารณาตามเหตุผลและพยานหลักฐาน ซึ่งอาจได้รับเงินคืนในภายหลัง


คลังจังหวัดนครพนม เชื่อว่าร้านดังกล่าวทำลักษณะเช่นนี้มานาน มีทั้งลูกค้าประจำและขาจร ซึ่งในการลงพื้นที่ตรวจสอบร้านค้า สามารถตรวจยึดเอกสารหลักฐานหลายรายการ และตรวจพบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐของประชาชนมากถึง 393 ใบ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

ข่าวแนะนำ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ

ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง ติดเชื้อพุ่ง 17,669 คน เสียชีวิต 165 คน

ฉุดไม่อยู่ วันนี้ตัวเลขติดเชื้อของไทย ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 17,669 คน ทำให้ตอนนี้ไทยมีตัวเลขติดเชื้อทะลุหลักหมื่นเป็นวันที่ 13 แล้ว

รัฐบาลขอบคุณอังกฤษ มอบวัคซีน 4.15 แสนโดสให้ไทย

นายกฯ ขอบคุณและยินดีที่รัฐบาลสหราชอาณาจักร จะส่งมอบวัคซีนโควิด-19 ให้ไทยกว่า 4.15 แสนโดส เพื่อเร่งฉีดให้ประชาชนอย่างทั่วถึงครอบคลุม