fbpx

ถูกหลอกขอรับเงินเยียวยา สุดท้ายสรรพากรทวงหนี้เกือบ 2 หมื่น

ชุมพร 14 ก.พ.-ผู้เสียหายนับ 20 คน ร้องสื่อมวลชนถูกหลอกให้นำสำเนาบัตรประชาชนไปขอรับเงินเยียวยาโควิด สุดท้ายถูกสรรพากรทวงหนี้คนละเกือบ 20,000 บาท


ที่ จ.ชุมพร ผู้เสียหายนับ 20 คน ซึ่งบางคนเคยทำงานในสหกรณ์นิคมท่าแซะ โรงงานน้ำมันปาล์ม และบริษัทเอกชน บางคนถูกเลิกจ้างงานในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด นำแชตข้อความจากบุคคลที่รู้จักกัน ซึ่งหลอกให้นำสำเนาบัตรประชาชนไปขอรับเงินค่าเยียวยาความเดือดร้อนจากปัญหาการแพร่ระบาดของโควิดจากสำนักงานประกันสังคม จนถูกสำนักงานสรรพากรพื้นที่ชุมพร ทวงหนี้คนละเกือบ 20,000 บาท มาร้องเรียนกับสื่อมวลชน

ผู้เสียหายเล่าว่า ต้นปี 2563 มีบุคคลที่รู้จักกันและทำงานอยู่ในสหกรณ์แห่งหนึ่งในอำเภอท่าแซะ บอกว่าสำนักงานประกันสังคมจะให้เงินรายละ 5,000 บาท เพื่อเยียวยาความเดือดร้อนจากโควิด โดยให้ถ่ายสำเนาบัตรประชาชนส่งให้เพื่อนำไปขอรับเงิน และบอกว่าประมาณ 3-7 วัน จะมีเงินโอนให้คนละ 19,230 บาท หลังจากนั้นบุคคลดังกล่าว บอกว่าสำนักงานประกันสังคมได้โอนเงินเกินมาคนละ 14,000 บาท ขอให้โอนกลับไปที่บัญชีของตน เพื่อจะนำไปคืน ผู้เสียหายจึงโอนกลับไป


จากนั้นช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ผู้เสียหายได้รับหนังสือจากสำนักงานสรรพากรพื้นที่ชุมพร ระบุว่า ตามที่ขอคืนเงินภาษีอากรเป็นเงิน 19,230 บาท และได้รับเงินจำนวนดังกล่าวไว้แล้วนั้น ปรากฏว่าจำนวนเงินที่ได้รับคืนไปนั้นผิดพลาดคลาดเคลื่อน จึงขอให้นำเงินจำนวนดังกล่าวไปส่งคืนสำนักงานสรรพากรพื้นที่ สาขาท่าแซะ ภายใน 30 วัน”

ผู้เสียหายจึงไปพบเจ้าหน้าที่สรรพากรพื้นที่ชุมพร และยืนยันว่าไม่มีใครเคยขอยื่นแบบแสดงการคืนภาษีเงินได้ น่าจะมีการใช้เอกสารและใบหักภาษีอันเป็นเท็จหรือถูกปลอมแปลงเอกสาร โดยที่ไม่รู้เรื่อง เมื่อขอดูเอกสารหลักฐานการยื่นแสดงแบบขอคืนเงินภาษีรายได้บุคคลธรรมดาว่ามีการเซ็นชื่อและใช้เอกสารอย่างไรบ้าง เจ้าหน้าที่ก็ไม่ให้ดู แต่กลับเรียกทวงขอคืนเงินอย่างเดียวเพื่อให้เรื่องจบๆไป และขู่ว่าถ้าไม่ให้ก็จะถูกยึดทรัพย์ และฟ้องร้องดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่