fbpx

ถูกหลอกขอรับเงินเยียวยา สุดท้ายสรรพากรทวงหนี้เกือบ 2 หมื่น

ชุมพร 14 ก.พ.-ผู้เสียหายนับ 20 คน ร้องสื่อมวลชนถูกหลอกให้นำสำเนาบัตรประชาชนไปขอรับเงินเยียวยาโควิด สุดท้ายถูกสรรพากรทวงหนี้คนละเกือบ 20,000 บาท


ที่ จ.ชุมพร ผู้เสียหายนับ 20 คน ซึ่งบางคนเคยทำงานในสหกรณ์นิคมท่าแซะ โรงงานน้ำมันปาล์ม และบริษัทเอกชน บางคนถูกเลิกจ้างงานในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด นำแชตข้อความจากบุคคลที่รู้จักกัน ซึ่งหลอกให้นำสำเนาบัตรประชาชนไปขอรับเงินค่าเยียวยาความเดือดร้อนจากปัญหาการแพร่ระบาดของโควิดจากสำนักงานประกันสังคม จนถูกสำนักงานสรรพากรพื้นที่ชุมพร ทวงหนี้คนละเกือบ 20,000 บาท มาร้องเรียนกับสื่อมวลชน

ผู้เสียหายเล่าว่า ต้นปี 2563 มีบุคคลที่รู้จักกันและทำงานอยู่ในสหกรณ์แห่งหนึ่งในอำเภอท่าแซะ บอกว่าสำนักงานประกันสังคมจะให้เงินรายละ 5,000 บาท เพื่อเยียวยาความเดือดร้อนจากโควิด โดยให้ถ่ายสำเนาบัตรประชาชนส่งให้เพื่อนำไปขอรับเงิน และบอกว่าประมาณ 3-7 วัน จะมีเงินโอนให้คนละ 19,230 บาท หลังจากนั้นบุคคลดังกล่าว บอกว่าสำนักงานประกันสังคมได้โอนเงินเกินมาคนละ 14,000 บาท ขอให้โอนกลับไปที่บัญชีของตน เพื่อจะนำไปคืน ผู้เสียหายจึงโอนกลับไป


จากนั้นช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ผู้เสียหายได้รับหนังสือจากสำนักงานสรรพากรพื้นที่ชุมพร ระบุว่า ตามที่ขอคืนเงินภาษีอากรเป็นเงิน 19,230 บาท และได้รับเงินจำนวนดังกล่าวไว้แล้วนั้น ปรากฏว่าจำนวนเงินที่ได้รับคืนไปนั้นผิดพลาดคลาดเคลื่อน จึงขอให้นำเงินจำนวนดังกล่าวไปส่งคืนสำนักงานสรรพากรพื้นที่ สาขาท่าแซะ ภายใน 30 วัน”

ผู้เสียหายจึงไปพบเจ้าหน้าที่สรรพากรพื้นที่ชุมพร และยืนยันว่าไม่มีใครเคยขอยื่นแบบแสดงการคืนภาษีเงินได้ น่าจะมีการใช้เอกสารและใบหักภาษีอันเป็นเท็จหรือถูกปลอมแปลงเอกสาร โดยที่ไม่รู้เรื่อง เมื่อขอดูเอกสารหลักฐานการยื่นแสดงแบบขอคืนเงินภาษีรายได้บุคคลธรรมดาว่ามีการเซ็นชื่อและใช้เอกสารอย่างไรบ้าง เจ้าหน้าที่ก็ไม่ให้ดู แต่กลับเรียกทวงขอคืนเงินอย่างเดียวเพื่อให้เรื่องจบๆไป และขู่ว่าถ้าไม่ให้ก็จะถูกยึดทรัพย์ และฟ้องร้องดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง