fbpx

“พระพยอม” ดึงสติชาวพุทธอย่าหลงงมงายปาฏิหาริย์ไอ้ไข่

นนทบุรี 7 ก.ย. – “พระพยอม” ดึงสติชาวพุทธอย่าหลงงมงายอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ “ไอ้ไข่” ที่ลือปากต่อปากให้โชคลาภเงินทอง แนะใช้คำสอนของพระพุทธเจ้าให้ใช้เหตุผลและปัญญา


พระราชธรรมนิเทศ หรือพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว กล่าวถึงกระแสชาวบ้านแห่กันไปกราบไหว้รูปปั้นไอ้ไข่ ที่วัดเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อขอโชคขอลาภ จนมีวัดจำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ถือโอกาสนำรูปปั้นไอ้ไข่มาไว้ที่วัด แล้วประกาศเชิญชวนให้ชาวบ้านมากราบไหว้บูชา จนกลายเป็นเรื่องที่ทำรายได้ให้กับวัดดังว่า เกินคาด ไม่ว่าจะเป็นจตุคามรามเทพ หรือลูกเทพอะไรต่างๆ ที่มาถึงจุดนี้ต้องเรียกว่าเป็นกระแสฟีเว่อร์ กระแสดราม่าชนิดที่คาดกันไม่ถึง เนื่องจากการใช้สื่อด้วย และบุคคลสำคัญในสื่อที่ออกไปรับผลโชคลาภอะไรก็แล้วแต่ จริงบ้างไม่จริงบ้าง แต่คนที่ได้ลาภจากเจ้าไข่ก็จะมาพูดกันต่อ แต่คนที่ไปเสียล่ะ เสียค่าเครื่องบิน เสียเวลา เสียเงินที่ไปเสี่ยงหวยเสี่ยงเบอร์ด้วยก็มี อยากฝากประชาชนทั้งหลายว่าตอนนี้เหตุการณ์ที่คนต่างพากันแสวงหาลาภลอยลมๆ แล้งๆ กัน เพราะอะไร เพราะว่าเรายากจน เศรษฐกิจไม่ดี อะไรก็แล้วแต่ที่มันดลบันดาลให้เราได้มาง่ายๆ นี่คือนิสัยคนไทยที่มักมาก และมักง่าย ซึ่งทางเดินที่พระพุทธเจ้าท่านสอนมักจะไม่มีใครเดินตามทางประเสริฐ เพราะคนไทยกำลังพลัดหลัก และกำลังคลำหาฤทธิ์ อะไรที่เป็นฤทธิ์ผลดลบันดาลได้เราก็จะไปเฝ้าคอย

อยากฝากให้พระแต่ละวัดนึกถึงคำสอนพระพุทธเจ้า ที่ฝากพระพุทธศาสนาไว้กับพวกเรา ซึ่งเราต้องช่วยกันปกป้องพระพุทธศาสนา ใช้ความเชื่อของชาวพุทธอยู่กับเหตุผล ใช้ความเชื่อและปัญญา อย่าเอาเรื่องกระแสลาภสักการะพวกนี้มาที่วัดเลย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์บราซิล ต้านวัคซีนได้

บราซิลพบเชื้อโควิด-19 พี 1 กลายพันธุ์ พัฒนาตัวเอง จนเกิดการต้านวัคซีน ทั้งยังติดง่ายกว่าเชื้อโควิดธรรมดาถึง 2.5 เท่า

ช้างเหยียบนักท่องเที่ยวดับ ขณะให้อาหาร

สลด! ชายวัย 53 ปี ขับรถมาเห็นช้าง ลงไปให้อาหารเพียงลำพัง แต่โดนช้างใช้งวงฟาดจนสลบ เหวี่ยงร่างไปมาและใช้ขาหน้าเหยียบจนเสียชีวิต

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด ชงห้ามร้านอาหารขายสุรา

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด สีส้ม 59 จังหวัด เตรียมชงเพิ่มมาตรการ ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ ปิดผับบาร์สถานบันเทิงต่อ ห้ามร้านอาหารขายสุราเด็ดขาด “อนุทิน” ชี้ยังไม่ใช่ล็อกดาวน์-ควบคุมเข้าออก

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน ไทยตอนบน

กรมอุตุฯ เตือนรับมือพายุฤดูร้อน ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาจมีฟ้าผ่ากับฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง

นายกฯ ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ ยกระดับคุมโควิดทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุม ศบค. ยกระดับมาตรการคุมโควิด-19 ทั่วประเทศ ยืนยันยังไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์ แต่ให้ปิดสถานบันเทิง และงดจำหน่าย/ดื่มสุราในร้านอาหารทั่วประเทศ ปรับเวลาการเปิด-ปิดร้านอาหาร