ศรีสะเกษ 1 ส.ค. – คณะทูตานุทูตและทูตทหาร รวม 23 ประเทศ ลงพื้นที่ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ จุดร้านสะดวกซื้อ ในปั๊มน้ำมันที่ถูกกัมพูชายิงจรวดใส่
คณะทูตานุทูตและผู้ช่วยทูตทหาร รวม 23 ประเทศ สื่อมวลชนไทย และสื่อต่างประเทศลงพื้นที่ร้านสะดวกซื้อ สถานีบริการน้ำมัน ปตท. บ้านผือ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ที่ถูกกัมพูชายิงอาวุธสงครามใส่ ทำให้คนไทยเสียชีวิต 8 ราย โดยเมื่อมาถึงเจ้าหน้าที่ได้รายงานสถานการณ์ตั้งแต่วันเกิดเหตุวันที่ 24 กรกฎาคม และเหตุการณ์ต่อเนื่องที่เกิดขึ้นในพื้นที่
โดยตัวแทนฝ่ายไทยให้ข้อมูลว่าการลงพื้นที่ครั้งนี้ เพื่อต้องการให้คณะทูตานุทูตรับทราบข้อเท็จจริงอย่างถูกต้องไม่มีปิดบัง รวมถึงสื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศ ได้ลงมาดูผลที่เกิดขึ้น ซึ่งทางกองทัพไทยได้อธิบายข้อเท็จจริงว่า กัมพูชามุ่งโจมตีเป้าหมายทางพลเรือนอย่างชัดแจ้ง จนเกิดความสูญเสียของประเทศไทย ซึ่งจำเป็นที่ทางประเทศไทยจะต้องตอบโต้ตามกฎของสหประชาชาติและกฎหมายระหว่างประเทศ หวังว่าข้อเท็จจริงนี้จะถูกแพร่ไปยังประชาคมโลกต่อไป

ในระหว่างการลงพื้นที่ ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ได้นำภาพถ่ายผู้เสียชีวิต เดินทางมาร่วมชี้แจงข้อเท็จจริงต่อคณะทูตานุทูตด้วย รวมถึงพนักงานร้านสะดวกซื้อที่เข้ามาช่วยเหลือในเหตุการณ์ดังกล่าว โดยบรรดาญาติของผู้เสียชีวิตเรียกร้องความยุติธรรมให้กับผู้เสียชีวิต กับญาติของพวกเขาที่เป็นคนบริสุทธิ์ ที่ไม่รู้เรื่องอะไรด้วย.-สำนักข่าวไทย