เชียงราย 4 มี.ค.- ครอบครัวและญาตินำอัฐิ “น้องดอม” เดินทางถึงเชียงรายแล้ว เตรียมประกอบพิธีสวดพระอภิธรรม ก่อนนำไปลอยอังคารแม่น้ำโขง
วันนี้ (4 มี.ค.66) พระครูประยุตเจติยานุการ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา อ.แม่สาย พร้อมด้วยนางธนพร พรหมเทพ แม่ของน้องดอม ดวงเทพ พรหมเทพ อายุ 17 ปี 1 ในเยาวชน 13 คนของทีมหมูป่าอะคาเดมี ซึ่งเคยประสบเหตุติดอยู่ในถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อกลางปี 2561 รวมทั้งญาติคนอื่นๆ ได้พากันเดินทางไปยังท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย เพื่อรอรับอัฐิของน้องดอม ซึ่งเสียชีวิตที่ประเทศอังกฤษเมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา ขณะไปเรียนหนังสือและฝึกทักษะฟุตบอลที่เมืองเลสเตอร์ เพื่อนำอัฐิมาประกอบพิธีกรรมทางศาสนาที่วัดพระธาตุดอยเวา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย ซึ่งทางพระครูประยุตเจติยานุการ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา มีกำหนดจะนำคณะสงฆ์ประกอบพิธีสวดอภิธรรมศพ ระหว่างวันที่ 4-5 มี.ค.นี้ และจะนำอัฐิไปลอยอังคารในวันที่ 6 มี.ค. ที่แม่น้ำโขง บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ต่อไป
บรรยากาศที่วัดพระธาตุดอยเวา เจ้าหน้าที่ได้นำรูปน้องดอม สมัยบวชสามเณร มาวางคู่กับเฮือนตาย ซึ่งเป็นบ้านหลังเล็กที่ทางญาติได้จัดเตรียมไว้ให้กับน้องดอม ตามความเชื่อของชาวล้านนา ว่า คนเราเมื่อเสียชีวิตแล้วก็ต้องไปอยู่อีกภพหนึ่ง จึงต้องเตรียมบ้านและสิ่งของเครื่องใช้ไปให้ใช้ในภพหน้า ส่วนวิหารพระเจ้าอินทร์สาน ซึ่งเป็นสถานที่สวดบำเพ็ญกุศลให้กับน้องดอม ทางญาติและวัดได้นำรูปภาพขนาดใหญ่ตอนที่น้องดอมเคยทำกิจกรรมที่วัดพระธาตุดอยเวา พร้อมลูกฟุตบอลและรองเท้า เสื้อผ้า มาวางไว้ในการบำเพ็ญกุศลครั้งนี้ด้วย บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า .-สำนักข่าวไทย