หมอกควันปกคลุมหนาแน่นทั่วเชียงใหม่ ค่าฝุ่นพิษพุ่งอันดับ 1 ของโลก

เชียงใหม่ 15 ก.พ.- วันนี้ชาวเชียงใหม่แทบสำลักหมอกควันและฝุ่นพิษ ที่ปกคลุมทั่วเชียงใหม่ ค่าฝุ่นพิษรายชั่วโมง บางจุดพุ่งสูงทะลุ 500 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร จนขึ้นเป็นเมืองมลพิษสูงสุดอันดับ 1 ของโลก


สภาพอากาศทั่วเมืองเชียงใหม่วันนี้ ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันตลอดทั้งวัน ทำให้ชาวเชียงใหม่เริ่มมีอาการไอ แสบตา แสบจมูก โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการป่วยด้วยโรคภูมิแพ้ โดยเกือบทุกพื้นที่พบฝุ่นพิษ หรือ PM2.5 เกินมาตรฐานถึงขั้นมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยศูนย์ข้อมูลการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รายการการวัดค่าฝุ่นพิษ PM2.5 รายชั่วโมง เมื่อเวลา 15.00 น.วันนี้ สูงสุดอยู่ที่ตำบลดอยแก้ว อำเภอจอมทอง สูงถึง 526 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ซึ่งสูงเกินมาตรฐานถึง 10 เท่า ส่วนหนึ่งมาจากไฟไหม้ป่าพื้นที่อำเภอฮอดและมีลมพัดเข้ามาปกคลุม นอกจากนี้เกือบทุกพื้นที่ของเชียงใหม่มีฝุ่นพิษเกินมาตรฐาน ขณะที่เว็บไซต์ของกรมควบคุมมลพิษ รายงานค่าฝุ่นพิษในเชียงใหม่พบค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง เมื่อ 15.00 น. สูงสุดถึง 297 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ที่ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว และทำให้เชียงใหม่ขึ้นเป็นอันดับ 1 เมืองมลพิษสูงที่สุดในโลกช่วงบ่ายวันนี้ จากการจัดอันดับของเว็บ IQAir

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ชี้แจงปฏิบัติการดับไฟป่า ที่อำเภอฮอด ซึ่งใช้เวลาดับไฟ 5 วัน 5 คืน พร้อมเร่งทำฝนเทียมเพื่อเพิ่มความชื้น และระดมฉีดพ่นน้ำในทุกพื้นที่เพื่อลดการฟุ้งกระจายของฝุ่น และให้เร่งจัดห้องปลอดฝุ่นสำหรับกลุ่มเปราะบางในทุกพื้นที่ โดยประกาศตั้งแต่วันนี้ไปถึง 30 เมษายน ห้ามเผาทุกกรณี หากพบสามารถแจ้งจับได้ ซึ่งตั้งเงินรางวัลไว้ 10,000 บาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก