fbpx

“คำนูณ” ขอรัฐบาลช่วยหยุดดอกเบี้ยประชาชนช่วงล็อกดาวน์

รัฐสภา 27 ก.ค. – “ส.ว.คำนูณ” ขอรัฐบาลช่วยหยุดดอกเบี้ยประชาชนช่วงล็อกดาวน์ ชี้ประชาชนต้องหยุดทำงาน ขณะดอกเบี้ยหนี้ผ่อนรถ ผ่อนบ้าน หนี้บัตรเครดิตไม่ได้หยุดด้วย


นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา เปิดเผยถึงกรณีหนี้ครัวเรือนเพิ่มสูงขึ้นแตะเพดานอยู่ที่ร้อยละ 90.5 ของ GDP โดยเฉพาะช่วงล็อกดาวน์ในพื้นที่จังหวัดสีแดงเข้มขณะนี้ว่า รัฐบาลจะต้องนำมาเป็นวาระแห่งชาติเร่งด่วนที่จะต้องเร่งดำเนินการอย่างเฉียบพลันทันที โดยใช้ทุกมาตรการที่มีอยู่ เพื่อแก้ปัญหาเพดานหนี้สาธารณะให้ลดลง โดยเฉพาะในช่วงมาตรการล็อกดาวน์พื้นที่จังหวัดสีแดงเข้มขณะนี้ แน่นอนว่าต้องลดลง การทำมาหากินฝืดเคือง ประชาชนจะต้องหยุดทำงานจากมาตรการต่างๆ ของภาครัฐ ขณะเดียวกัน ทั้งหนี้ผ่อนรถ ผ่อนบ้าน หนี้บัตรเครดิต ดอกเบี้ยไม่ได้หยุดด้วย ดังนั้น การผิดนัดชำระหนี้จึงเกิดขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้ที่รัฐบาลออกพระราชกำหนดปรับวิธีการดอกเบี้ยใหม่ ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่เป็นส่วนที่ไม่ครอบคลุมทั้งหมดของปัญหา

ทั้งนี้ การเยียวยาที่ดีที่สุด รัฐบาลไม่ควรที่จะแจกเงินเพิ่มเติมในช่วงนี้ สิ่งที่ดีที่สุด คือ รัฐบาลจะต้องทำให้ภาระหนี้ของประชาชนหยุดลง เช่น ภาวะดอกเบี้ยในช่วงมาตรการล็อกดาวน์นี้ควรที่จะต้องหยุดลง จากเดิมที่สัญญาระหว่างสถาบันทางการเงินและประชาชน เป็นสัญญาทางแพ่งที่ถือหลักความศักดิ์สิทธิ์ของคู่กรณีเป็นหลัก หลังจากนี้เป็นไปได้หรือไม่ที่รัฐบาลจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย ร่วมพิจารณาหาทางออกในการหยุดดอกเบี้ย การผิดนัดชำระหนี้ตามสัญญาเดิม คือจะต้องฟรีซไว้ เพื่อช่วยเหลือประชาชนชั่วคราว เป็นต้น ซึ่งเข้าใจว่าเป็นเรื่องที่ยาก เนื่องจากจะต้องบังคับใช้กับหน่วยงานของเอกชน ไม่เหมือนกับมาตรการช่วยเรื่องค่าน้ำ ค่าไฟ ที่อย่างน้อยเป็นเรื่องของรัฐวิสาหกิจ โดยมาตรการทางกฎหมาย เชื่อว่ารัฐบาลสามารถหาทางออกร่วมกับรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาได้. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

ไทยฝนลดลง ภาคเหนือ-ตะวันออกยังตกหนัก ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า

กรมอุตุฯ เผยไทยมีฝนลดลง ส่วนภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน