fbpx

“คำนูณ” ขอรัฐบาลช่วยหยุดดอกเบี้ยประชาชนช่วงล็อกดาวน์

รัฐสภา 27 ก.ค. – “ส.ว.คำนูณ” ขอรัฐบาลช่วยหยุดดอกเบี้ยประชาชนช่วงล็อกดาวน์ ชี้ประชาชนต้องหยุดทำงาน ขณะดอกเบี้ยหนี้ผ่อนรถ ผ่อนบ้าน หนี้บัตรเครดิตไม่ได้หยุดด้วย


นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา เปิดเผยถึงกรณีหนี้ครัวเรือนเพิ่มสูงขึ้นแตะเพดานอยู่ที่ร้อยละ 90.5 ของ GDP โดยเฉพาะช่วงล็อกดาวน์ในพื้นที่จังหวัดสีแดงเข้มขณะนี้ว่า รัฐบาลจะต้องนำมาเป็นวาระแห่งชาติเร่งด่วนที่จะต้องเร่งดำเนินการอย่างเฉียบพลันทันที โดยใช้ทุกมาตรการที่มีอยู่ เพื่อแก้ปัญหาเพดานหนี้สาธารณะให้ลดลง โดยเฉพาะในช่วงมาตรการล็อกดาวน์พื้นที่จังหวัดสีแดงเข้มขณะนี้ แน่นอนว่าต้องลดลง การทำมาหากินฝืดเคือง ประชาชนจะต้องหยุดทำงานจากมาตรการต่างๆ ของภาครัฐ ขณะเดียวกัน ทั้งหนี้ผ่อนรถ ผ่อนบ้าน หนี้บัตรเครดิต ดอกเบี้ยไม่ได้หยุดด้วย ดังนั้น การผิดนัดชำระหนี้จึงเกิดขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้ที่รัฐบาลออกพระราชกำหนดปรับวิธีการดอกเบี้ยใหม่ ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่เป็นส่วนที่ไม่ครอบคลุมทั้งหมดของปัญหา

ทั้งนี้ การเยียวยาที่ดีที่สุด รัฐบาลไม่ควรที่จะแจกเงินเพิ่มเติมในช่วงนี้ สิ่งที่ดีที่สุด คือ รัฐบาลจะต้องทำให้ภาระหนี้ของประชาชนหยุดลง เช่น ภาวะดอกเบี้ยในช่วงมาตรการล็อกดาวน์นี้ควรที่จะต้องหยุดลง จากเดิมที่สัญญาระหว่างสถาบันทางการเงินและประชาชน เป็นสัญญาทางแพ่งที่ถือหลักความศักดิ์สิทธิ์ของคู่กรณีเป็นหลัก หลังจากนี้เป็นไปได้หรือไม่ที่รัฐบาลจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย ร่วมพิจารณาหาทางออกในการหยุดดอกเบี้ย การผิดนัดชำระหนี้ตามสัญญาเดิม คือจะต้องฟรีซไว้ เพื่อช่วยเหลือประชาชนชั่วคราว เป็นต้น ซึ่งเข้าใจว่าเป็นเรื่องที่ยาก เนื่องจากจะต้องบังคับใช้กับหน่วยงานของเอกชน ไม่เหมือนกับมาตรการช่วยเรื่องค่าน้ำ ค่าไฟ ที่อย่างน้อยเป็นเรื่องของรัฐวิสาหกิจ โดยมาตรการทางกฎหมาย เชื่อว่ารัฐบาลสามารถหาทางออกร่วมกับรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาได้. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น