fbpx

ยังไม่ใช่มติปลูกกัญชาบ้านละ 10 ต้น

รัฐสภา 24 มิ.ย.- “ศุภชัย” ยัน กมธ.ยังไม่ลงมติให้ปลูกกัญชาได้บ้านละ 10 ต้น ย้ำพิจารณารอบคอบเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์


นายศุภชัย ใจสมุทร ประธานกรรมาธิการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง พ.ศ… กล่าวถึงการให้ปลูกกัญชาได้ ครัวเรือนละ 10 ต้น ว่าขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป ต้องรอมติจากกรรมาธิการฯ ก่อน แต่ก็พร้อมเปิดรับฟังข้อมูลจากทุกฝ่ายในทุกประเด็น พร้อมกำหนดกรอบการพิจารณาที่ควรมีอยู่ในร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ ทั้งจำนวนการปลูก ปลูกประเภทใดบ้าง ปลูกในครัวเรือน ปลูกในเชิงการพาณิชย์ ได้จำนวนกี่ต้น รวมถึงการกำหนดขนาดต้น ซึ่งเป็นแนวคิดเบื้องต้น และต้องมีการออกกฎหมายคุ้มครองคนที่ต้องคุ้มครอง เช่น คนที่อายุต่ำกว่า 20 ปี หญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร หรือกลุ่มเสี่ยงอื่น และการทำให้สังคมปลอดภัยจากกัญชาที่ไม่ใช่ยาเสพติด แต่มีสารเสพติดต้องพิจารณาให้ละเอียดรอบคอบ

ขณะเดียวกัน ยืนยันแนวคิดการให้มีกัญชาเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และเศรษฐกิจ ขอให้เกิดความสบายใจ เพราะกรรมาธิการฯ ไม่ต้องการให้สังคมเกิดผลกระทบจากการทำให้กัญชาเป็นสิ่งที่อันตรายต่อสังคม นอกจากนี้ ให้นานาชาติ ได้ดูกฎหมายฉบับนี้แล้ว ไม่ได้ดำเนินการที่ขัดต่อสิ่งที่ลงนามกับภาคีในต่างประเทศ โดยวันนี้ได้เชิญกระทรวงการต่างประเทศ เข้ามาทำความเข้าใจในเรื่องการลงนามในสนธิสัญญาต่าง ๆ รวมถึงข้อกังวลของสหประชาชาติ


อย่างไรก็ตาม นายศุภชัย ย้ำว่าการพิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้ กำลังเร่งดำเนินการให้ทันตามกรอบเวลา 90 วัน พร้อมมองว่า การปลูกกัญชาบ้านเรือนละ 10 ต้น เพียงพอต่อการใช้สอยในครัวเรือนแล้ว หรืออาจมีการขออนุญาตปลูกเพิ่มได้ในครัวเรือนที่มีผู้ป่วย.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด