fbpx

ยันไม่มีเก้าอี้ รมต. แลกโหวต พ.ร.บ.งบฯ

รร.รอยัลริเวอร์ 10 มิ.ย.-“ร.อ.ธรรมนัส” ประชุมใหญ่พรรคเศรษฐกิจไทยเลือกก.บห.ชุดใหม่ ยันไม่มีข้อแลกเปลี่ยนเก้าอี้ รมต. รับร่าง พ.ร.บ.งบฯ ยืนยันไม่กลับพปชร. ไม่ห่วง “พล.อ.ประวิตร” ถูกซักฟอก  


ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รักษาการหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมใหญ่วิสามัญพรรคเศรษฐกิจไทย เพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ เกี่ยวกับการลงมติสนับสนุนร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 โดยยืนยันว่าการลงมติดังกล่าวไม่มีผลกับโควตาเปลี่ยนแปลงรัฐมนตรี ถือเป็นเรื่องเข้าใจผิด ซึ่งการให้ความเห็นชอบในร่างพระราชบัญญัติงบประมาณ ไม่ได้แปลว่าตนเห็นด้วยกับร่างทั้งฉบับ เพราะเป็นเพียงรับหลักการในวาระแรก ไม่ได้เจาะลึกลงในรายละเอียด แต่ละกรม แต่ละกระทรวง

“พรรคเศรษฐกิจไทยให้นโยบาย ส.สที่เข้าไปเป็นกรรมาธิการพิจารณาร่างงบประมาณฯ ว่าต้องดูให้ละเอียด อะไรที่เป็นประโยชน์กับชาติบ้านเมือง และประชาชน ก็ไม่ควรตัดออก แต่อาจเป็นงบประมาณที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ ก็ต้องตัด หากปล่อยไว้ ก็คงไม่ให้ผ่านในวาระที่ 2 และ 3 พรรคเศรษฐกิจไทยยืนยันไม่ได้หวังจะกลับเข้ามาร่วมรัฐบาล หรือร่วมครม. เช่นเดียวกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ฝ่ายค้านเตรียมจะยื่นในวันที่ 15 มิ.ย. นี้ ก็ต้องดูสาระสำคัญของผู้อภิปรายว่ายื่นประเด็นใดบ้าง หากมีประเด็นใดที่ชัดเจนว่าฉ้อราษฎร์บังหลวง จะไม่ให้ผ่านแน่นอน ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมพูดกับ ส.ส.ทั้ง 18 คนของพรรคมาโดยตลอด” ร.อ.ธรรมนัส กล่าว


เมื่อถามว่ารัฐบาลไม่สามารถนับพรรคเศรษฐกิจไทยเป็นพรรคร่วมรัฐบาลใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ขอยืนยันว่าอยู่ข้างประชาชน ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งอะไร และ ส.ส.ทั้ง 18 คนของพรรคเศรษฐกิจไทยก็อยู่ข้างประชาชน

เมื่อถามย้ำว่าหากมีการต่อรองให้โควตารัฐมนตรี จะเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่ต้องมาพูดประเด็นนี้เลย ตนไม่รับแน่นอน ส่วนกระแสข่าวได้รับการทาบทามให้ย้ายกลับไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันว่าตนไม่กลับไปไหน ยังอยู่พรรคเศรษฐกิจไทย

ส่วนกรณี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยระบุว่าพรรคเศรษฐกิจไทยกลับไปกลับมา เชื่อถือไม่ได้ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่ขอพูดถึงบุคคลภายนอกว่าจะกล่าวถึงพรรคอย่างไร ขอให้ดูที่การกระทำและนโยบายของพรรค ซึ่งตลอดระยะเวลาหลังเลือกตั้งปี 2562 จนถึงทุกวันนี้ ขอให้ดูที่ผลงานของ ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทยที่ลงพื้นที่มาตลอดไม่เคยหยุด โดยเฉพาะตน ตลอด 3 ปีที่รับตำแหน่งรัฐมนตรีที่ว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะเห็นผลงานชัดเจนให้กับเกษตรกรและเรียกได้ว่ามากกว่าคนอื่น


ร.อ.ธรรมนัส กล่าวถึงการอภิปรายไม่วางใจที่ครั้งนี้ถูกมองว่าพุ่งเป้าไปที่ 3 ป. ว่า เท่าที่ดูรายชื่อผู้ที่คาดว่าจะถูกอภิปรายไม่วางใจทั้ง 10 คน ส่วนตัวเห็นว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ไม่ได้กำกับกระทรวงใด จึงเป็นเรื่องที่รัฐมนตรีเจ้ากระทรวงจะต้องรับผิดชอบ เพราะ พล.อ.ประวิตรดูแลภาพกว้าง ดังนั้น ตนจะดูสาระสำคัญและเนื้อหาการอภิปรายด้วย

ส่วนจะให้ความไว้วางใจ พล.อ.ประวิตรหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า จะต้องดู แต่เชื่อมั่นว่าตลอดเวลาที่รู้จัก พล.อ.ประวิตรมา พล.อ.ประวิตรไม่ได้เป็นตามที่สื่อเข้าใจ ส่วนรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐคนอื่น ทุกคนที่จะถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ถือว่าน่าเป็นห่วง ยกเว้น พล.อ.ประวิตร ซึ่งในส่วนของภาคเศรษฐกิจไทยมีมารยาท จะไม่อภิปราย แต่จะดูว่าฝ่ายค้านอภิปรายอย่างไร

เมื่อถามว่านายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมกับนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานใครน่าเป็นห่วงกว่ากัน ร.อ.ธรรมนัส หัวเราะพร้อมย้อนสื่อว่า ถามอยู่เรื่อย ส่วนจะมีปรับคณะรัฐมนตรีก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ ไม่ทราบ ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวด้วย.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด