fbpx

นายกฯ ยินดีไทยสร้างชื่อเสียงเทคโนโลยีระดับโลก

ทำเนียบฯ 26 เม.ย.- นายกฯ ยินดีกับความสำเร็จไทยสร้างชื่อเสียงบนเวทีระดับโลกในงาน World Expo 2020 Dubai ขับเคลื่อนดิจิทัลสตาร์ทอัพสัญชาติไทย โชว์ศักยภาพผลงานด้านเทคโนโลยีสู่สายตาชาวโลก


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เยี่ยมชมนิทรรศการนำเสนอผลการดำเนินงานโครงการอาคารแสดงประเทศไทย (Thailand Pavilion) และผลงานนวัตกรรม “อนาคตของการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ (Future Water Hack) “ ที่ชนะการแข่งขันนวัตกรรมของโลกจากงาน World Expo 2020 Dubai ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2564 – วันที่ 31 มีนาคม 2565 ณ เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

โดยผลงานนวัตกรรม “อนาคตของการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ” เป็นนวัตกรรมที่คว้ารางวัลชนะเลิศ และรางวัล Community Choice Award ที่ตัดสินจากคะแนนโหวตของประชาชนทั่วไปจากการแข่งขันแฮคกาธอนในรายการ MindSphere Future World Series ที่จัดขึ้นภายในงาน ซึ่งมีผู้เข้าร่วมแข่งขันจากทั่วโลกกว่า 90 ทีม โดยเป็นการพัฒนา Hydrogence แพลตฟอร์มดิจิทัลที่เชื่อมโยงข้อมูลน้ำ ก่อนประมวลผลคาดการณ์ปริมาณน้ำเพื่อควบคุมการไหลของน้ำแบบอัตโนมัติ มีการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ โดยคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก อีกทั้งยังช่วยลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน จากนั้นนายกรัฐมนตรีรับชมการแสดงศิลปะการต่อสู้มวยไทย และการแสดงโขนตอนหนุมานเกี้ยวนางสุพรรณมัจฉา ซึ่งเป็นชุดการแสดงไทยประยุกต์ที่บูรณาการผสมผสานระหว่างศิลปวัฒนธรรมไทยผนวกกับระบบเทคโนโลยีดิจิทัลสมัยใหม่ ซึ่งทำให้วัฒนธรรมไทยมีความน่าสนใจในเวทีโลกมากขึ้น


นายกรัฐมนตรี กล่าวชื่นชมและร่วมแสดงความยินดีกับความสำเร็จของทีมประเทศไทยในการสร้างชื่อเสียงบนเวทีระดับโลก พร้อมขอบคุณทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนที่มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนดิจิทัลสตาร์ทอัพสัญชาติไทยร่วมโชว์ศักยภาพศิลปวัฒนธรรมไทยและผลงานด้านเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้า มีความทันสมัยสู่สายตาชาวโลก ซึ่งนับเป็นความภาคภูมิใจร่วมกันของคนไทยทั้งประเทศ เน้นย้ำทุกภาคส่วนช่วยกันรักษาศิลปวัฒนธรรมไทย ช่วยกันขับเคลื่อนและร่วมกันสืบสาน รักษา ถ่ายทอดสู่คนรุ่นใหม่ ซึ่งประเทศไทยมี Soft Power ที่มีคุณค่ามากมายหลายด้าน เช่น อาหาร ธรรมชาติ กีฬา ขอให้ช่วยกันพัฒนาและผลักดันสู่สายตาชาวโลกเพื่อร่วมกันสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย พร้อมเน้นย้ำให้สอดแทรกความรู้ ศิลปวัฒนธรรมไทยด้านต่างๆ เข้าไปในการสร้างภาพยนตร์ โดยรัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนและส่งเสริมเพื่อบูรณาการการทำงานร่วมกันในการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัล ประยุกต์ใช้กับวัฒนธรรมไทย เพื่อสร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทย และร่วมกันสืบทอดต่อให้ถึงคนรุ่นหลังสืบไป. สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”