fbpx

ชื่นชมเมนูอาหารกลางวันต้นแบบ

ทำเนียบรัฐบาล 26 เม.ย.- นายกฯ ชื่นชมเมนูอาหารกลางวันต้นแบบ มีคุณค่า ครบโภชนาการ ส่งเสริมอาหารประจำท้องถิ่น


ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) นางอรรชกา สีบุญเรือง ประธานกรรมการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์และคณะผู้บริหาร เข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เยี่ยมชมการนำเสนอนิทรรศการ “โครงการพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กผ่านประสบการณ์อาหารกลางวันโรงเรียน (Lunch and Learn Project)” ของสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือสศส. ที่ดำเนินการร่วมกับเชฟ นักสร้างสรรค์อาหาร ผ่านกระบวนการมีส่วนร่วมของนักออกแบบ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ นักเรียนและบุคลากรที่เกี่ยวข้องของโรงเรียนในพื้นที่เป้าหมาย 2 จังหวัด คือ จังหวัดขอนแก่น และจังหวัดเชียงใหม่

ทั้งนี้ เป็นการพัฒนารายการอาหารอย่างสร้างสรรค์สอดคล้องกับโภชนาการสำหรับเด็กช่วงปฐมวัย ด้วยวัตถุดิบท้องถิ่น เพื่อศึกษาระบบการจัดการอาหารและสูตรอาหารกลางวัน ภายใต้งบประมาณที่จำกัด โดยคำนึงถึงหลักโภชนาการที่เด็กสมควรได้รับ อีกทั้งเป็นการเสริมสร้างแรงบันดาลใจและกระตุ้นการเรียนรู้วัฒนธรรมอาหารท้องถิ่นและวัฒนธรรมอื่น ๆ ของเด็กผ่านประสบการณ์อาหารกลางวัน ส่งเสริมการเรียนรู้แลกเปลี่ยนความเข้าใจทางวัฒนธรรมอาหารพื้นถิ่นและอาหารจากวัฒนธรรมอื่น ๆ ภายใต้งบ 21 บาทต่อคนต่อวัน โดยมีเมนูต้นแบบนำเสนอต่อนายกรัฐมนตรีในวันนี้ ประกอบด้วย 1.Kwantip’s fried chicken มันบด โคลสลอว์ฝรั่งกิมจู 2. ข้าวไก่อบซอสเทอริยากิ ไข่ต้มซีอิ๊ว เฉาก๊วยนมสด และ 3. ข้าวกับแกงโฮ๊ะหมู กล้วยน้ำว้า


นายกรัฐมนตรี แสดงความชื่นชมโครงการดังกล่าวที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กผ่านกิจกรรมอาหารกลางวัน เพื่อเป็นโครงการนำร่องและพัฒนาขยายผลลงสู่สถานศึกษาอื่น ๆ ต่อไป พร้อมขอให้ช่วยกันส่งเสริม สนับสนุนการใช้วัตถุดิบปรุงอาหารประจำท้องถิ่นหรือประจำภูมิภาค เพื่อเป็นส่วนหนึ่งการสนับสนุนและเผยแพร่วัฒนธรรมอาหารพื้นถิ่นควบคู่กับอาหารวัฒนธรรมอื่น ๆ พร้อมเป็นกำลังใจให้คณะทำงานและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคน ที่เห็นความสำคัญและร่วมกันผลักดันกิจกรรมเพื่อพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กไทยในการสร้างต้นแบบการจัดการอาหารและสูตรอาหารกลางวันโดยคำนึงถึงหลักโภชนาการที่เด็กสมควรได้รับ อีกทั้งยังเป็นการเสริมสร้างแรงบันดาลใจให้เด็ก ๆ อีกทางหนึ่งด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”