fbpx

“สมศักดิ์” เร่ง ส.ว.พิจารณา กม.ความผิดทางเพศซ้ำ

ทำเนียบรัฐบาล 19 เม.ย.- “สมศักดิ์” เร่ง กมธ.ส.ว.พิจารณากฎหมาย JSOC ให้ทันเปิดสมัยประชุมสภา เชื่อป้องกันการกระทำผิดซ้ำทางเพศได้ โดยเฉพาะคดีข่มขืนอนาจาร ฆ่า ทำร้ายผู้อื่น และค่าไถ่ ย้ำต้องควบคุมให้อยู่หมัด


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการเร่งผลักดันร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการกระทำผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรง หรือร่างกฎหมาย JSOC ว่า ที่ผ่านมามีการวิพากษ์วิจารณ์ว่ากระทรวงยุติธรรมเร่งรีบในการเสนอกฎหมาย นับจากการเสนอคณะรัฐมนตรีครั้งแรกไปสู่วุฒิสภาใช้เวลาเพียง 9 เดือน จากปกติที่กฎหมายจะใช้เวลา 2 ปี ทั้งนี้ การที่ใช้เวลาเพียง 9 เดือน เนื่องจากมองเห็นปัญหาสังคม ดังนั้น ตนจึงขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่เห็นความสำคัญของกฎหมายเกี่ยวกับความรุนแรงทางเพศ เพราะวันสุดท้ายของสมัยประชุมสภาได้เข้าสู่วาระการประชุมวุฒิสภาเป็นวาระแรก ถือว่า ใช้เวลาค่อนข้างเร็ว ดังนั้น จึงขอให้คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติมาตรการป้องกันการกระทำผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรง พ.ศ.  วุฒิสภา พิจารณาให้เสร็จโดยเร็วก่อนที่สภาจะเปิด เพราะเมื่อสภาเปิดแล้วจะได้นำเข้าสู่การพิจารณาวาระ 2-3 ในที่ประชุมวุฒิสภา เพื่อให้ออกมาเป็นกฎหมาย แต่กว่ากฎหมายจะบังคับใช้ได้ ก็ต้องออกกฎหมายรองหรือประกาศของแต่ละกระทรวงตามมาอีก ซึ่งระยะเวลาของสภาก็เหลือไม่กี่เดือนแล้ว แล้วคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติมาตรการป้องกันการกระทำผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรง พ.ศ. …  วุฒิสภาจะชักช้าไว้ทำไม

เมื่อถามว่า กฎหมาย JSOC จะสามารถรองรับและใช้กับเหตุล่วงละเมิดทางเพศที่เกิดขึ้นในขณะนี้ได้หรือไม่ และจะช่วยป้องกันได้หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ก็สามารถป้องกันการกระทำผิดซ้ำได้ เพราะหากเกิดกรณีแรก แล้วยังเกิดกรณีสอง แสดงว่าเราไม่ได้ป้องกัน เพราะไม่มีกฎหมายลักษณะนี้เลย ซึ่งกฎหมายนี้จะป้องกันการกระทำผิดครั้งที่สอง ด้วยการเฝ้าระวังหลังพ้นโทษอีก 10 ปี โดยการเฝ้าระวังตามธรรมดาจะใช้กำไลอีเอ็มติดตาม 10 ปี พร้อมมีอาสาสมัครคุมประพฤติ และอาสาสมัครของแต่ละหน่วยงานของทางราชการช่วยกันติดตาม แต่หากในขณะที่เฝ้าระวังติดตามกลับมีการแสดงอิทธิฤทธิ์อะไรออกมาที่ผิดปกติ ก็สามารถขอให้คุมขังต่อได้ โดยคุมประพฤติขออำนาจศาลคุมขังได้ 7 วัน จากนั้น คุมประพฤติขอผ่านอัยการไปถึงศาลได้คราวละ 3 ปี ส่วนที่สังคมจะวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นอื่น เช่น ฉีดให้ฝ่อ ก็ยังเป็นประเด็นรองลงมา แต่ประเด็นหลักคือการเฝ้าระวังโดยใช้กำไลอีเอ็มติดตัวผู้พ้นโทษ ทั้งนี้ เป็นการควบคุมบุคคลที่ทำผิดใน 12 มาตราของกฎหมายอาญา ประกอบด้วย ในกลุ่มแรก 6 มาตราเกี่ยวกับเรื่องของการข่มขืนอนาจาร อีก 5 มาตรา เกี่ยวกับเรื่องการฆ่าหรือทำร้ายผู้อื่น และอีก 1 มาตราเกี่ยวกับการเรียกค่าไถ่ ดังนั้น จึงต้องควบคุมคนเหล่านี้ให้อยู่หมัด เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว