fbpx

“จุรินทร์” ขอโทษสังคม ไม่ลาออกหัวหน้าพรรค

พรรคประชาธิปัตย์ 19 เม.ย.-“จุรินทร์” ยกทีม กก.บห.พรรค ปชป. แถลงขอโทษสังคมกรณี “ปริญญ์” รับกระทบพรรคมากสุด ประกาศลาออกประธาน 2 กรรมการด้านสตรี สั่งตั้งกรรมการสอบคุณสมบัติคนร่วมงานปชป.-ไลน์หลุด ยันไม่ลาออก หน.พรรค ไม่หนีปัญหา


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคและกรรมการบริหารพรรคบางส่วน ร่วมกันแถลงข่าวกรณีนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรค ว่า รู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งและขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้นกรณีที่เกี่ยวข้องถึงบุคลากรของพรรค ในฐานะหัวหน้าพรรคมีส่วนสำคัญในการนำนายปริญญ์ เข้าพรรค แม้ต้องผ่านการพิจารณาของกรรมการบริหารพรรค และการลงคะแนนให้ความเห็นชอบจากที่ประชุมใหญ่ของพรรคก็ตาม แต่ไม่อาจทราบล่วงหน้าว่าจะเกิดเหตุการณ์ขึ้น

“แต่เมื่อเรื่องเกิดในยุคที่ผมเป็นหัวหน้าพรรคก็หนีไม่พ้นที่จะต้องรับผิดชอบ และผมจะร่วมกับคณะกรรมการบริหารพรรคแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้ดีที่สุด จุดยืนของพรรคคือต่อต้านการคุกคามทางเพศ และมีความชัดเจนการต่อต้านการใช้ความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และบุคคลในครอบครัว รวมถึงการต่อต้านการเลือกปฏิบัติ เพราะเหตุแห่งความแตกต่างระหว่างเพศ” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว


นายจุรินทร์ กล่าวว่า กรณีนายปริญญ์ พรรคจะไม่ปกป้องหรือแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม ขอให้สบายใจได้ โดยจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้น 2 ส่วน แม้นายปริญญ์จะลาออกจากตำแหน่งและสมาชิกไปแล้ว แต่เพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต จึงจะให้มีคณะกรรมการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ที่จะเข้ามาทำหน้าที่ในพรรค นอกเหนือจากข้อกำหนด 21 ข้อที่มีอยู่ โดยมีน.ส.รัชดา ธนาดิเรก กรรมการบริหารพรรคเป็นผู้รับผิดชอบ สำหรับองค์ประกอบของคณะกรรมการตรวจสอบ จะมีคนนอกหรือไม่ ให้น.ส.รัชดาทำหน้าที่ก่อน เป็นไปตามข้อบังคับพรรค ซึ่งมีเกณฑ์กำหนดอยู่แล้วนอกจากนี้จะมีคณะกรรมการตรวจสอบกรณีการโพสต์ในไลน์ของพรรค โดยมีนายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าพรรคภาคเหนือเป็นผู้ดูแล

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ขอลาออกจากตำแหน่งประธาน 2 ชุดในรัฐบาล เพื่อป้องกันผลกระทบที่ตามมา คือ คณะกรรมการส่งเสริมความเท่าเทียมระหว่างเพศ และคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์สถานภาพสตรีแห่งชาติ พร้อมขออภัยนายกรัฐมนตรีที่ยังไม่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้า ก่อนจะแถลงข่าววันนี้ ส่วนใครจะมาทำหน้าที่แทนเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี

“ยอมรับว่าตั้งแต่มาเป็นหัวหน้าพรรค เรื่องนี้ทำให้พรรคได้รับผลกระทบมาก แต่จะไม่ย้อนไปถึงอดีตแล้ว ส่วนที่มีการโจมตีว่าผมเพิกเฉยเรื่องนี้ และแถลงข่าวช้านั้น ขอย้ำว่าได้ให้สัมภาษณ์ไปหลายครั้ง แต่ไม่เป็นข่าวใหญ่ เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุดสงกรานต์ และผมก็ไปปฎิบัติหน้าที่ในต่างจังหวัด อีกทั้งได้มอบหมายให้บุคลากรของพรรคออกมาแถลงข่าวเรื่องนี้แล้ว” หัวหน้าพรรค ประชาธิปัตย์ กล่าว


ส่วนที่กระแสสังคมเรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบลาออก นายจุรินทร์ กล่าวว่า ถ้าลาออกแล้วทิ้งปัญหาไว้ก็กลายเป็นหนีปัญหา คือความไม่รับผิดชอบ จึงคิดว่าเมื่อเกิดปัญหาในยุคเรา ก็เป็นหน้าที่ของเราที่ต้องแก้ปัญหาให้ลุล่วง ไม่ใช่ปล่อยทิ้งไว้ให้คนรุ่นต่อไป หรือให้คนอื่นต้องรับผิดชอบ ขณะเดียวกันไม่ขอตอบว่าเรื่องที่เกิดขึ้นมีผลสั่นคลอนเก้าอี้หัวหน้าพรรคหรือกลั่นแกล้งทางการเมืองหรือไม่

ส่วนกรณีผู้เสียหายอ้างชื่อ นายศุภชัย พานิชภักดิ์จะเข้ามาเคลียร์คดี หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เรื่องนี้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรให้ความมั่นใจว่านายศุภชัยไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องหรือแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม หรือใช้อำนาจใด ๆ ส่วนตัวไม่ได้คุยกับนายศุภชัย เพราะนายศุภชัยไม่สะดวกรับโทรศัพท์

“เรื่องที่เกิดขึ้นไม่สามารถตอบได้ว่าจะกระทบต่อการเลือกตั้งใหญ่หรือไม่ แต่เมื่อผมเป็นหัวหน้าพรรค และคณะกรรมการบริหารชุดนี้ยังทำหน้าที่ ก็ต้องขับเคลื่อนพรรคให้เดินไปข้างหน้า มีปัญหาก็ต้องแก้ไข นำพรรคไปสู่การเลือกตั้งอย่างสุดความสามารถ หวังว่าในอนาคตจะได้รับเสียงตอบรับที่ดีขึ้นจากประชาชน”  นายจุรินทร์ กล่าว

ส่วนที่เคยมีคนเตือนเรื่องพฤติกรรมของนายปริญญ์ก่อนหน้านี้ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ไม่ขอไม่พาดพิงใคร และไม่ขอย้อนไปพูดอีก เมื่อตนมีส่วนสำคัญในการพานายปริญญ์เข้ามาถือเป็นบทเรียนต่อไป ส่วนคลิปเสียงที่พาดพิงว่ามีพรรคการเมืองอื่นอยู่เบื้องหลัง ขอยืนยันว่าไม่ใช่ความเห็นของพรรค

สำหรับข้อเรียกร้องในกลุ่มไลน์พรรค ที่ให้พรรคสอบนายปริญญ์ ด้วย นายจุรินทร์ กล่าวว่า พรรคมีความเป็นเอกภาพ ที่ผ่านมาการถกเถียงเห็นต่างเป็นวิถีปกติที่มีมาตลอด ไม่ใช่เฉพาะกรณีนี้ ทุกคนต้องเคารพมติและปฏิบัติตามมติพรรค

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ที่ขณะนี้ นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ผู้สมัครของพรรคคะแนนตก ว่า การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และส.ก.เป็นหน้าที่ของรองผู้อำนวยการพรรคและทีมงาน รวมถึงตัวผู้สมัครที่จะดำเนินการ เพราะผู้ที่มีตำแหน่งทางการเมืองหรือเป็นข้าราชการการเมือง จะเข้าไปเกี่ยวข้องไม่ได้ แต่มั่นใจว่าทุกคนทำหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว ส่วนผลโพลเป็นกระจกสะท้อนด้านบวกและลบ.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น