นายกฯ ยันแก้ปัญหาพลังงานเต็มที่ ชี้ไทยเจอวิกฤติน้ำมัน

ทำเนียบฯ 9 ก.พ. – นายกฯ เผยแก้ปัญหาพลังงานอย่างเต็มที่ กำลังหารือปรับลดภาษีน้ำมันไม่ให้กระทบรายได้ของรัฐ ระบุไทยต้องเผชิญวิกฤติน้ำมันอีกนาน ขออย่านำปัญหาการเมืองมายุ่งฝ่ายบริหาร


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการแก้ปัญหาราคาน้ำมันด้วยการลดภาษีน้ำมันว่า เมื่อวานนี้ (8 ก.พ.) ได้มีการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปแล้ว รอการชี้แจงอีกครั้ง พร้อมย้ำว่ารัฐบาลมีแผนการแก้ไขปัญหามาโดยตลอด ไม่ว่าจะเรื่องกองทุนน้ำมัน การเตรียมวงเงินกู้ตามกรอบไว้สำหรับชดเชยแทนกองทุนน้ำมันที่ขณะนี้กำลังติดลบอยู่       

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะเดียวกันเตรียมแก้ปัญหาของแก๊ส ทั้งนี้ สาเหตุหลักมาจากหลายมิติ ไม่ใช่มาจากไทยอย่างเดียว แต่มาจากต้นทุนทางด้านพลังงานที่ไทยได้พึ่งพาจากต่างประเทศ โดยเฉพาะวัตถุดิบที่นำเข้ามา ดังนั้น หากไปเปรียบเทียบดูกับรอบบ้าน อยากให้นำไปพิจารณาว่าแต่ละประเทศดำเนินการอย่างไร รวมถึงภูมิภาคประสบปัญหาอย่างไร แม้ประเทศเพื่อนบ้านจะมีราคาน้ำมันถูกกว่าไทย นั่นเพราะมีแหล่งพลังงาน จึงอยากให้เปรียบเทียบดูกับประเทศของตนเองว่ามีแหล่งพลังงานหรือไม่ ทั้งนี้ ขอให้รอการแก้ปัญหาอีกเล็กน้อย แต่ย้ำว่าการดูแล รัฐบาลให้ความสำคัญกับคนที่มีรายได้น้อย ไม่เฉพาะกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ดังนั้น ทุกคนต้องช่วยกันร่วมแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น เนื่องจากสถานการณ์น้ำมันขณะนี้ผกผันมากพอสมควร ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาอีกนาน จึงต้องมาพิจารณาว่าจะนำเงินจากไหนมาอุดหนุนในจุดนี้ โดยจะต้องใช้วิธีการแก้ปัญหาที่เหมาะสม ทั้งการควบคุมราคาน้ำมันดีเซลไม่เกินลิตรละ 30 บาท ปรับสูตรน้ำมัน รวมถึงกำลังพิจารณาเรื่องภาษีสรรพสามิต ซึ่งหากลดลงไปก็จะเกี่ยวพันกับการจัดเก็บรายได้ของรัฐที่จะต้องลดลงไปมาก จึงต้องพิจารณาว่าจะกระทบกับส่วนอื่นๆ หรือไม่


“จะสามารถลดภาษีได้แค่ไหน ต้องมีการรับฟังเหตุผลรอบด้าน จะตามใจทุกคนไม่ได้ เพราะจะเกิดปัญหาตามมาอีกเยอะ เพราะขณะนี้ใช้วงเงินในการอุดหนุนน้ำมันถึงเดือนละ 3,000 กว่าล้านบาท หากระยะเวลาในการแก้ปัญหายืดไปถึง 6 เดือน ก็จะใช้งบถึง 18,000 ล้านบาท ไหนจะต้องแก้ปัญหาเรื่องแก๊สอีก แต่ย้ำว่าทุกอย่างรัฐบาลจะตรึงราคาไว้ให้มากที่สุด ขอความเข้าใจว่ามีความจำเป็นที่จะต้องบริหารเช่นนี้” พลเอกประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ส่วนตัวได้ขอร้องกลุ่มรถบรรทุกไปหลายครั้งแล้ว เห็นว่าเข้าใจไปส่วนหนึ่งแล้ว และที่ผ่านมาก็ได้ทำความเข้าใจมาโดยตลอด พร้อมชี้แจงว่าขณะนี้ประเทศไทยกำลังเผชิญวิกฤติหลายด้านด้วยกัน และไม่เคยมีรัฐบาลไหนเจอวิกฤติที่มาพร้อมๆ กัน ทั้งเรื่องโควิด ปัญหาราคาน้ำมัน ราคาพลังงาน การแข่งขันทางการค้า ตั้งแต่เรื่องความมั่นคงในภูมิภาค ความขัดแย้งทางทะเล การแข่งขันการลงทุน ทั้งนี้ ประเทศไทยมีศักยพภาพที่ดีอีกมาก ส่วนตัวจะพยายามพูดคุยกับต่างประเทศที่มาพบ และทุกคนต่างชื่นชมประเทศไทยที่แก้ปัญหาได้ทุกเรื่อง ย้ำว่าไม่ใช่การคุยโวว่าสามารถแก้ปัญหาทุกมิติได้ แต่นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งกำลังจะเกิดสิ่งดีๆ ในประเทศอีกมาก จึงขอความร่วมมือสื่อมวลชนให้นำเสนอสิ่งดีๆ โดยเฉพาะเมื่อต้องแก้ปัญหา ก็ต้องดำเนินการแก้ไขต่อไป อย่านำปัญหาฝ่ายบริหารกับฝ่ายการเมืองมาขัดแย้งกัน ไม่เช่นนั้นจะเดินหน้าไม่ได้ และก็ไม่มีใครเขาทำกัน จึงขอความร่วมมือทุกฝ่าย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป