fbpx

พท.แนะรัฐลดภาษีน้ำมันช่วยปชช.

พรรคเพื่อไทย 17 ม.ค.-ส.ส.เพื่อไทยแนะนายกฯ ลลดภาษีน้ำมัน ช่วยประชาชนฝ่าวิกฤติข้าวยากหมากแพง ขออย่าแฝงการเมือง


นายกิตติกร โล่ห์สุนทร ส.ส.ลำปาง พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการพลังงาน สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า จากกรณีราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น การปรับราคาก๊าซหุงต้ม การขึ้นราคาค่าไฟฟ้า ถือเป็นการซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชนโดยตรง เพราะเมื่อปรับราคาก๊าซหุงต้ม ราคาสินค้าจะปรับขึ้นตามไปด้วย รัฐบาลรับทราบดีอยู่แล้วว่าราคาน้ำมันจะปรับตัวต่อเนื่องไปอีก 1-2 เดือน ดังนั้น ควรจะหามาตรการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน เพราะสินค้าที่เป็นอาหารตามสั่งจะปรับราคาตามราคาก๊าซหุงต้ม  บรรดาคนที่หาเช้ากินค่ำ หรือประชาชนทั่วไปจะต้องปรับตัวเพราะราคาสินค้าอาหารจะปรับขึ้นไม่ต่ำกว่า 10-20 บาทต่อวัน

นายกิตติกร กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจสามารถแก้ปัญหาได้ แต่เลือกที่จะไม่ทำ เพราะหวั่นว่าจะกระทบกับการจัดเก็บรายได้รัฐ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ควรที่จะเห็นแก่ตัว  แม้รัฐบาลอ้างว่าจัดมาตรการช่วยเหลือประชาชน ภายใต้โครงการคนละครึ่ง ที่อ้างว่าประสบความสำเร็จ แต่จากการลงพื้นที่พบว่าเสียงที่สะท้อนมาคือประชาชนไม่ได้อยากได้คนละครึ่ง ประชาชนอยากได้เป็นเงินสดมากกว่า ถึงจะสามารถแก้ปัญหาได้ รวมทั้งเพิ่มกำลังซื้อและกระตุ้นเศรษฐกิจภายในชุมชนด้วย 


“โครงการคนละครึ่ง หลายครอบครัวไม่สามารถเข้าร่วมโครงการได้เพราะไม่มีเงินที่จะเติมเข้าระบบตามที่รัฐบาลกำหนด รวมทั้งโครงการคนละครึ่งล่าสุดหลายร้านค้าไม่รับ ส่งผลให้เหลือเงินในโครงการ ใช้ไม่หมดมากกว่า 10,000 ล้านบาท  หากพล.อ.ประยุทธ์ตั้งใจที่ช่วยคนจนจริง ก็ต้องจริงใจ ไม่แอบแฝงการสร้างฐานการเมือง และควรจ่ายเป็นเงินสดจะช่วยประชาชนได้มากกว่าผ่านแอพพลิเคชั่นอย่างแน่นอน” นายกิตติกร กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”