ประธานศาลปกครองสูงสุดส่งสารอวยพรปีใหม่ 2565

ศาลปกครอง 30 ธ.ค. – “ชาญชัย” พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของศาลปกครอง เพื่ออำนวยความยุติธรรมให้ประชาชนโดยเร็ว พร้อมส่งสารอวยพรปีใหม่ พุทธศักราช 2565 เป็นกำลังใจสู้โควิด-19


วันนี้ (30 ธ.ค.) นายชาญชัย แสวงศักดิ์ ประธานศาลปกครองสูงสุด กล่าวถึงการทำงานว่า หลังเข้ารับตำแหน่งประธานศาลปกครองสูงสุด เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2564 ได้เร่งรัดและปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงานของศาลปกครองในหลายด้าน แม้ต้องเผชิญกับวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด เพื่อให้งานด้านการพิจารณาพิพากษาคดีดำเนินต่อไปได้ ศาลปกครองจึงได้นำระบบงานคดีปกครองอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาใช้ในการปฏิบัติงาน เพื่อลดการเดินทางมาที่ศาล และตระหนักดีว่า ทุกคนมีความคาดหวังต่อการปฏิบัติหน้าที่ในการพิจารณาพิพากษาคดีด้วยความเป็นธรรม ไม่ล่าช้า และคู่กรณีพึงได้รับการอำนวยความยุติธรรมโดยรวดเร็ว หลังจากที่เข้ารับตำแหน่งประธานศาลปกครองสูงสุด จึงได้เร่งรัดและปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงานของศาล ซึ่งนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งมา 3 เดือน มีคดีที่ได้รับการพิจารณาวินิจฉัยโดยที่ประชุมใหญ่ตุลาการในศาลปกครองสูงสุดไปแล้วเป็นจำนวนทั้งสิ้น 132 คดี และได้บริหารจัดการคดีในส่วนที่เป็นอำนาจของประธานศาลปกครองสูงสุดให้ได้รับการพิจารณาวินิจฉัยโดยเร็ว เพื่อลดปริมาณคดีค้างสะสม พร้อมวางแนวปฏิบัติในการพิจารณาวินิจฉัยคดีปกครองที่มีลักษณะอย่างเดียวกัน หรือคดีปกครองที่มีเหตุแห่งการฟ้องคดีเดียวกัน ให้มีแนวคำวินิจฉัยเป็นไปในแนวทางเดียวกัน โดยการนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามาช่วยในการตรวจสอบว่า คดีที่มีเหตุแห่งการฟ้องคดีในทำนองเดียวกัน ควรต้องจ่ายสำนวนคดีให้แก่องค์คณะใด เพื่อลดปัญหาการจ่ายสำนวนคดีประเภทเดียวกันให้แก่องค์คณะหลายองค์คณะ และลดปัญหาความลักลั่นในการวินิจฉัยคดีปกครองที่มีลักษณะอย่างเดียวกัน พร้อมทั้งพัฒนางานวิเคราะห์เหตุแห่งการฟ้องคดีปกครอง เพื่อเสนอแนะแนวทางการปรับปรุงวิธีปฏิบัติราชการต่อหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้อง ควบคู่กับการขยายความร่วมมือทางวิชาการร่วมกับหน่วยงาน สถาบัน และองค์กรต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ

นายชาญชัย ยังขอส่งความปรารถนาดีมายังพี่น้องประชาชนคนไทย เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2565 ขอให้ความเชื่อมั่นกับพี่น้องประชาชนคนไทยว่า จะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เป็นกลาง ปราศจากอคติ เพื่ออำนวยความยุติธรรมทางปกครองให้แก่คู่กรณีทุกฝ่ายอย่างเป็นธรรม พร้อมทั้งขอส่งความปรารถนาดีมายังประชาชนคนไทยทุกท่าน และขออาราธนาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายที่ทุกท่านเคารพนับถือ โปรดดลบันดาลความสุข ความสมปรารถนาแด่ทุกท่าน และขอให้ทุกท่านมีสุขภาพพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง ปลอดภัยจากโรคโควิด-19 และมีกำลังใจที่เข้มแข็ง สามารถฟันฝ่าอุปสรรคจากวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไปได้ด้วยดี และขอให้ปี 2565 นี้ เป็นปีที่ประชาชนชาวไทยทุกท่านสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ เพื่อที่จะได้ร่วมกันฟื้นฟูและขับเคลื่อนประเทศไทยให้กลับมาเข้มแข็ง ประชาชนมีรอยยิ้มให้กัน และมีบรรยากาศแห่งความสุขทั่วทุกพื้นที่ของประเทศ สวัสดีปีใหม่. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

เปิดแรงจูงใจไรเดอร์โหดทวงหนี้ ยิงสาวใหญ่ดับ

เมื่อเช้าที่ผ่านมามีเหตุระทึกขวัญ เจ้าหนี้บุกยิงลูกหนี้ใน อ.เมืองนครปฐม จนเสียชีวิต แล้วหนีไปกบดานในห้องเช่าพื้นที่ อ.สามพราน โดยมีตัวประกันถูกขังไว้ภายในห้องด้วย อะไรคือแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ ติดตามจากรายงาน

เร่งหาสาเหตุไฟไหม้สปา “ดาราเทวี”

เจ้าหน้าที่ยังเร่งหาสาเหตุไฟไหม้เทวาสปา โรงแรมดาราเทวี หลังเจอจุดต้นเพลิง ด้านเจ้าของเผยไม่ได้ทำประกันอัคคีภัย เป็นไปไม่ได้ที่จะเผาเอาเงินประกัน

ตำรวจคุมตัวทำแผนโจรบุกร้านทอง บอกผิดเองขอ 5 บาท

“โจร 5 บาท” ถูกจับหลังบุกร้านทอง ยอมรับตกใจกลัวหลังเจอเจ้าของร้านตวาดใส่ให้วางปืนตอนบุกชิงทอง พร้อมโทษตัวเองไม่บอกให้ชัด หวังทอง 5 บาท แต่ได้เงิน 5 บาท

ลูกพีช

ผบ.ตร. ย้ำภาพชัด “ลูกพีช” ขับปาดหน้ากระบะ แทบไม่ต้องสอบเพิ่ม

ผบ.ตร. ย้ำชัด “ลูกพีช” ขับปาดหน้ากระบะ อ้างเป็นญาติ ย้ำพฤติกรรมไม่เหมาะสม ชี้ภาพชัดเจน แทบไม่ต้องสอบเพิ่ม