fbpx

จี้ตั้ง คกก.สอบลดหย่อนโทษคดีจำนำข้าว


รัฐสภา 13 ธ.ค.- “สมชาย” จี้นายกฯ ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกระบวนการลดหย่อนโทษคดีจำนำข้าว เหมือนคดีบอส ชี้เป็นคดีทุจริตร้ายแรง พร้อมเสนอแก้กฎหมายเพิ่มระยะปลอดภัยให้สังคมในคดีสำคัญร้ายแรงนายสมชาย แสวงการ ประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา เรียกร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงการบริหารจัดการและข้อกฎหมาย ที่ทำให้เกิดการลดหย่อนโทษในคดีคอร์รัปชันที่มีปัญหาและสังคมตั้งข้อสงสัย โดยเฉพาะคดีทุจริตสำคัญร้ายแรง ทุจริตจำนำข้าว ซึ่งในคณะกรรมการฯ ควรมีผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษที่สังคมให้ความเชื่อถือ อย่างน้อยต้องมีผู้แทนจากกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม กรรมการอัยการ กรรมการ ป.ป.ช. องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ผู้แทนสื่อมวลชน ฯลฯ ร่วมดำเนินการตรวจสอบให้แล้วเสร็จใน 30 วัน ระหว่างนี้ให้ชะลอการบังคับใช้การลดหย่อนโทษดังกล่าวออกไประยะหนึ่งก่อน เพราะคดีทุจริตจำนำข้าวเป็นคดีพิเศษร้ายแรงสำคัญ ไม่ควรอยู่ในเกณฑ์ลดโทษเช่นคดีปกติทั่วไป ซึ่งประวัติศาสตร์ราชทัณฑ์ไทยที่มีการลดโทษต่อเนื่องใช้เวลาเพียง 14 เดือน ลดโทษครั้งละ 10-20 ปี แต่ได้รวมถึง 40 ปี ไม่เคยมี


“สมควรที่จะมีการตั้งคณะกรรมการพิเศษ โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิที่ท่านนายกรัฐมนตรีตั้งแบบเดียวกับคดีบอส แล้วให้มีตัวแทนของกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม กรรมการ ป.ป.ช. กรรมการอัยการ ตัวแทนสื่อสารมวลชน ตัวแทนภาคสังคม รวมทั้งองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน เข้ามาเป็นคณะกรรมการ เพื่อให้เกิดความโปร่งใสว่า บุคคลที่ได้รับการพระราชทานอภัยโทษในคดีสำคัญเหล่านี้ ถูกวางเข้าไปอยู่ในกติกา เพื่อรอรับวาระสำคัญหรือไม่ เพราะเกณฑ์นี้มีการพิจารณาปีละ 4 ครั้ง บุคคลทั่วไปได้รับการพิจารณาในชั้นแบบนี้หรือไม่ ทำไมบุคคลเหล่านี้ หรือเฉพาะกลุ่ม เฉพาะราย ได้รับการพิจารณาเป็นนักโทษดีเยี่ยม แล้วใช้เวลาแค่ปีเศษๆ ลดโทษฮวบฮาบจาก 48 ปี เหลือ 6 ปี คำถามเหล่านี้ผมตอบแทนไม่ได้ อยู่ที่ท่านนายกรัฐมนตรีต้องตั้งคณะกรรมการเข้าไปสอบ ซึ่งสอบไม่ยาก จากพยานหลักฐานเอกสารต่างๆ ที่มีอยู่แล้วในการพิจารณา” นายสมชาย กล่าวส่วนกรณีที่มีข้ออ้างเรื่องนักโทษล้นเรือนจำนั้น นายสมชาย กล่าวว่า ในฐานะที่เคยเป็นรองประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติยาเสพติด ได้ศึกษามาเรียบร้อยแล้วว่า การแก้โทษเรื่องการเสพกระท่อม กัญชา รวมถึงยาเสพติดที่ผู้เสพเป็นผู้ป่วย สามารถลดจำนวนนักโทษได้เป็นแสนราย รวมถึงคดีลหุโทษที่เปลี่ยนจากโทษขังเป็นการติดกำไล EM ก็ปล่อยตัวนักโทษได้นับแสนคน ไม่จำเป็นต้องไปเกี่ยวข้องกับคดีอุกฉกรรจ์หรือคดีร้ายแรงตามที่อ้าง ดังนั้น ทางแก้ต้องรีบแก้ที่ปัญหาเฉพาะราย


นายสมชาย กล่าวด้วยว่า ในอนาคตควรจะต้องมีการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมในส่วนหลังคำพิพากษา โดย ครม. ส.ส. หรือประชาชน ยื่นเสนอแก้พระราชบัญญัติราชทัณฑ์ พ.ศ. 2560 มาตรา 52 และมาตราที่เกี่ยวข้อง ให้เพิ่มระยะเวลาปลอดภัยแก่สังคม 15-20 ปี เมื่อศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุดให้มีโทษหนักประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรือมีโทษจำคุกในคดีสำคัญพิเศษร้ายแรง ได้แก่ คดีค้ายาเสพติดรายใหญ่ คดีฆาตกรฆ่าข่มขืน คดีทุจริตสำคัญร้ายแรง ฯลฯ ต้องได้รับโทษขังในเรือนจำขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 15-20 ปี หรืออย่างน้อย 1 ใน 3 หรือกึ่งหนึ่งของโทษ โดยจะไม่มีการพิจารณาลดโทษ พักโทษ หรือปล่อยตัวก่อนกำหนด ทั้งนี้ เพื่อให้สังคมมั่นใจว่า สังคมจะปลอดภัยจากผู้กระทำผิดร้ายแรงที่เป็นภัยสังคม รวมถึงให้ศาลเข้ามาเป็นผู้พิจารณาและสั่งการลดโทษหรือพักโทษ หรือปล่อยนักโทษก่อนกำหนด โดยเฉพาะคดีความผิดภัยสังคมร้ายแรงด้วย.-สำนักข่าวไทย.


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน