fbpx

“พล.อ.ประวิตร” ยกระดับต่อต้านค้ามนุษย์ ดันไทยขึ้นเทียร์ 2

กทม. 4 ธ.ค.-“พล.อ.ประวิตร” ยกระดับต่อต้านค้ามนุษย์ สอดคล้องอนุสัญญาระดับภูมิภาค ดันไทยขึ้นเทียร์ 2


พล.ต.อ. ดร. ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ในฐานะ ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการอาเซียน – ออสเตรเลีย เพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์ เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยในปัญหาการค้ามนุษย์ในปัจจุบัน ได้สั่งการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งมาตรการเชิงรุกในทุกมิติ เพื่อป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ให้หมดสิ้นไปจากประเทศไทย และกำชับให้ดำเนินการเอาผิดต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เข้าไปเกี่ยวข้องหรือรับผลประโยชน์จากการค้ามนุษย์และนำแรงงานเถื่อนเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ด้วยมาตรการเด็ดขาดทั้งทางวินัย และอาญา โดยมีวัตถุประสงค์ในการผลักดันให้ประเทศไทยกลับขึ้นสู่ระดับเทียร์ 2 ให้ได้ในปี 2565 โดยรองนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ พล.ต.อ. ดร. ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการ เข้าร่วม “การประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการอาเซียน – ออสเตรเลีย เพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์ (ASEAN – ACT) ระดับประเทศ (National Program Steering Committee – NPSC) ครั้งที่ 3/2564” ซึ่งมี ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ประธานอนุกรรมการ เป็นประธาน พร้อมด้วยอนุกรรมการฝ่ายออสเตรเลียประกอบด้วย Mr. Damien Kilner อัครราชทูตที่ปรึกษา สถานเอกอัครราชทูตเครือรัฐออสเตรเลียประจำประเทศไทย ทีมงาน โครงการ ASEAN-ACT Ms. Lucia Pietropaoli ผู้อำนวยการ Mr. Paul Buckley ผู้อำนวยการด้านนโยบายและความร่วมมือภาคส่วนสาธารณะ ดร.อภิรดี เทียนทอง ผู้จัดการโครงการประจำประเทศไทย และผู้แทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมสอบสวนคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุด กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงแรงงาน กรมประมง กองทัพเรือ และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เข้าร่วมประชุม

โดยในการประชุมฯ ครั้งนี้ ได้รับทราบถึงความคืบหน้าในการดำเนินงานตามแผนกิจกรรมโครงการ ASEAN-ACT ประจำปี 2564 ทั้งในระดับประเทศและระดับภูมิภาคอาเซียน ด้านความเท่าเทียมทางเพศ ความครอบคลุมทางสังคม และสิทธิผู้เสียหาย ซึ่งประเทศไทยร่วมกับรัฐบาลออสเตรเลียดำเนินกิจกรรมด้านการต่อต้านการค้ามนุษย์ ได้แก่ โครงการพัฒนาขีดความสามารถของศาลในการต่อต้านการค้ามนุษย์ โครงการพัฒนาขีดความสามารถในการดำเนินคดีที่ยึดผู้เสียหายเป็นศูนย์กลาง ความร่วมมือในการสืบสวนสอบสวนข้ามชาติ ความร่วมมือข้ามหน่วยงานในการต่อต้านการค้ามนุษย์ และโครงการพัฒนาศักยภาพของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการคดีค้ามนุษย์และคุ้มครองสิทธิของผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ อีกทั้ง ได้ร่วมกันพิจารณาร่างแผนกิจกรรมภายใต้โครงการ ASEAN – ACT ประจำปี 2565 ทั้งนี้ การหารือแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะ มีเป้าหมายสำคัญนำไปสู่การเสริมสร้างความร่วมมือและกลไกการดำเนินงานร่วมกันระหว่างภาคส่วนต่าง ๆ เพื่อแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ทั้งในระดับประเทศและระดับภูมิภาคอย่างยั่งยืน สอดคล้องกับอนุสัญญาอาเซียนเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์โดยเฉพาะสตรีและเด็ก (ASEAN Convention against Trafficking in Persons, Especially Women and Children: ACTIP)


พล.ต.อ.ดร.ธรรมศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า คณะผู้บริหารโครงการ ASEAN-ACT ซึ่งสนับสนุนโดยรัฐบาลออสเตรเลีย เห็นว่า โครงการจัดตั้งศูนย์คัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ของรัฐบาลไทย ที่มีสำนักงานตรวจค้นเข้าเมืองและกระทรวงแรงงานเป็นเจ้าภาพร่วมกัน นั้น สอดคล้องกับข้อเสนอแนะของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาในรายงาน US TIP Report ในการเพิ่มประสิทธิภาพของทีมสหวิชาชีพ เพื่อคัดกรองและคัดแยกผู้ที่มีเหตุอันควรเชื่อว่าอาจเข้าข่ายเป็นเหยื่อจากการค้ามนุษย์ และแรงงานบังคับ โดยจะเชิญผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศเข้าร่วมพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมเฉพาะทางด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการคัดแยกผู้เสียหาย การดูแลช่วยเหลือผู้เสียหายในการดำเนินคดี การสืบสวนออนไลน์ การสัมภาษณ์เชิงนิติวิทยาศาสตร์ การพิสูจน์หลักฐานทางดิจิทัลที่เกี่ยวเนื่องกับการค้ามนุษย์และล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเตอร์เน็ท คาดหวังถึงเป้าหมายระยะ 3 ปี ให้สามารถก้าวสู่การจัดตั้งศูนย์กลางแห่งความเป็นเลิศ (Center of Excellence for Combating Trafficking in Persons) ในการต่อต้านการค้ามนุษย์ของภูมิภาคต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565