fbpx

เตรียม เสนอมาตราการเปิดประเทศระยะ2


ทำเนียบ 25 พ.ย.- “อนุทิน” เตรียมเสนอ ศบค.ใหญ่ แผนเปิดประเทศระยะ2 เผย ลงนามซื้อไฟเซอร์อีก 30 ล้านโดส มั่นใจวัคซีนเพียงพอนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า พรุ่งนี้ (26 พ.ย.) กระทรวงสาธารณสุขจะเสนอมาตราการเปิดประเทศระยะที่ 2 ที่จะเริ่มต้นเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งเป็นนโยบายต่อเนื่อง ที่ต้องเพิ่มความสะดวกมากขึ้น เช่น การตรวจหา ATK เมื่อเดินทางถึงประเทศไทยแล้ว แทนการตรวจแบบ RT-PCR 2 ครั้ง เป็นต้น ซึ่งจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ ศบค.ให้ความเห็นชอบ


ส่วนการแพร่ระบาดของโควิด19 ในยุโรปกังวลหรือไม่ว่าจะมีผลต่อการระบาดในประเทศไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธาณสุข ระบุว่า ในยุโรปนั้นมาตรการไม่เหมือนประเทศไทย โดยไทยไม่ได้เปิดโอกาสให้เข้าไปชม เชียร์บอล รวมถึงการฉีดวัคซีนในประเทศไทยสูงกว่ายุโรปเยอะ จึงไม่สามารถเทียบกันได้ อีกทั้งมาตรการคัดกรองและเฝ้าระวังของไทยยังเข้มข้นอยู่ คนเดินทางเข้าประเทศยังมีประกันภัยและประกันสุขภาพอยู่ และการตรวจ rt-pcr อยู่ต่อเนื่อง ต้องแสดงการฉีดวัคซีนครบโดสตามที่รัฐบาลไทยกำหนด ซึ่งมาตราการที่มีหลายขั้นตอน ทำให้เกิดความเชื่อมั่นได้ว่า ถ้าไม่เป็นการลอบเข้าเมืองก็จะไม่รอดพ้น พบเจออาการ ก็ส่งตัวเข้าโรงพยาบาลทันทีนายอนุทิน ยืนยันว่า รัฐบาลต้องพยายามหาวิธีการที่ทำให้ทุกมิติเดินหน้าได้ โดยที่ต้องลดความเสี่ยงมีความปลอดภัย
สำหรับ ผับ บาร์ คาราโอเกะที่ยังเรียกร้องให้เปิดบริการในต้นเดือนธันวาคมนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร ห้างร้าน ฉีดวัคซีนพนักงานเจ้าหน้าที่ในร้าน และตรวจสอบลูกค้า ที่ต้องฉีดวัคซีนครบ หากทำจริงจัง ก็พร้อมผ่อนคลาย แต่ตอนนี้ยังไม่ผ่อนคลาย ยังพบร้านอาหารที่ยังมีพนักงานยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ซึ่งได้ขอให้กรมควบคุมโรค กรมอนามัย เร่งทำความเข้าใจและดำเนินการเรื่องนี้ให้เข้มข้น


ส่วนข้อกังวลเรื่องการแพร่ระบาดในร้านอาหาร นายอนุทิน กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี มีความเป็นกังวลเรืองความเสี่ยงติดเชื้อกับคนทำมาหากิน นายกรัฐมนตรี จึงสั่งการให้จัดหายา และวัคซีน ให้ประชาชนมากที่สุด นายกรัฐมนตรีสนับสนุนงบประมาณ จึงทำให้ ประเทศไทย ไม่มีปัญหาขาดแคลนวัคซีน และยังสามารถจัดซีนจัดหาในปี 2565 เรียบร้อยแล้ว โดยเมื่อเช้าได้เซ็นหนังสือจัดซื้อไฟเซอร์ 30 ล้านโดส รวมถึงยาโมโนพิราเวีย และการดูแลสุขภาพของประชาชนและการป้องกัน และเป็นนิมิตหมายที่ดีให้กับผู้ตัดสินใจผ่อนคลายมาตรการเพื่อให้ประชาชนกลับมาทำมาหากินได้ตามปกติ


ส่วนการใช้พรก.ฉุกเฉิน จะยังคงใช้ต่อไปหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กรณีโควิดไม่ได้ทำให้วิถีชีวิตปกติกระทบ การมีพรก.ฉุกเฉินมีเพื่อบูรณาการระหว่างหน่วยงานมีคำสั่งมาจากจุดเดียว ไม่ทำงานเป็นเอกเทศ ซึ่งเป็นการช่วยภารกิจของกระทรวงสาธารณสุขได้มากนายอนุทิน ย้ำว่า ทุกครั้งที่เกิดคลัสเตอร์ใหม่ที่มีความสูญเสีย ส่วนใหญ่แล้วไม่ได้เกิดขึ้นจากการกระทำที่ถูกกฎหมาย ส่วนใหญ่มากจากการกระทำที่ผิดกฎหมาย และลักลอบทำ ซึ่งรัฐได้พยายามขอร้องให้ปฎิบัติตาม และเป็นเรื่องของจิตสำนึก เจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปดำเนินการให้เรียบร้อย ถ้าทุกคนให้ความร่วมมือประเทศก็จะไม่เกิดการระบาด และจะไม่เกิดการสูญเสีย ซึ่งรัฐพยายามออกมาตรการให้เกิดความสะดวกมากที่สุด แต่หากมีคนกระทำผิดกฎหมายก็เกิดวิบัติตามมา และเสียดายโอกาส เพราะหลังเกิดเหตุการระบาด ก็จะต้องมีมาตรการที่เข้มงวดขึ้นมาอีก เพื่อแลกกับความปลอดภัยของประชาชน และรัฐไม่มีทางเลือกเท่าไร แต่จะทำให้ดีที่สุด .-สำนักข่าวไทย.

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

อดีต ปธน.ศรีลังกาอยู่ไทยได้แค่ 90 วัน

นายกฯ ระบุอดีต ปธน.ศรีลังกา เดินทางมาไทยชั่วคราว ยันให้อยู่ตามหลักมนุษยธรรม จะไม่พบกัน ไม่ให้เคลื่อนไหว เตรียมหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป “ดอน” บอกอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ต้องไม่สร้างปัญหาให้ไทย

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน