พรรคเล็ก หวั่น เสียเปรียบในกฎหมายลูก

กทม. 22 พ.ย.- พรรคเล็ก ขอคณะทำงานยกร่างกฎหมายลูก เคลียร์ประเด็นเห็นต่างให้จบ หวั่นยกไปคุยชั้น “กมธ.” พรรคเล็กเสียเปรียบ


นายโกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไท ในฐานะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และคณะทำงานเพื่อจัดทำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) เพื่อใช้ในการเลือกตั้ง กล่าวยอมรับว่าในส่วนของพรรคเล็กยังมีประเด็นที่ต้องการให้คณะทำงานฯ หารือให้ตกผลึกก่อนจะจัดทำร่างพ.ร.ป.เพื่อใช้ในการเลือกตั้ง ทั้ง ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง โดยเฉพาะการคำนวณเพื่อหาส.ส.บัญชีรายชื่อ ตามที่รัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่1) พ.ศ.2564 กำหนดให้คำนวณหาตามสัดส่วนที่สมพันธ์กับคะแนนรวมของพรรคการเมือง ที่ตนมองว่าต้องตีความก่อนการออกแบบระบบคำนวณ ทั้งนี้ต้องคำนึงถึงประโยชน์ที่จะทำให้ระบบของการเมือง ให้สิทธิพรรคการเมืองเข้าสู่สภาฯ อย่างสมประโยชน์และเกิดประโยชน์กับประชาชน กรณีที่มีข้อตกลงเบื้องต้นว่า หากมีประเด็นที่ยังเห็นต่างให้สงวนไปพิจารณาในชั้นแปรญัตติหรือกรรมาธิการนั้นตนกังวล เพราะจะทำให้พรรคขนาดเล็กเสียเปรียบทันที

“ตอนเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปรับระบบเลือกตั้งทำให้มีข้อกังขาว่า พรรคใหญ่ทำฝ่ายเดียว พรรคเล็กไม่มีโอกาสมีส่วนร่วม ผมท้วงติงด้วยว่า เมื่อทำงานการเมืองร่วมกันในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล ขอให้มีมารยาททางการเมือง และเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน ดังนั้นในการกำหนดกติกาที่จะเขียนในกฎหมายลูกเพื่อใช้เลือกตั้ง ประเด็นสำคัญโดยเฉพาะการคำนวณหาส.ส.บัญชีรายชื่อ ควรทำให้จบในคณะทำงาน” นายโกวิทย์ กล่าว


นายโกวิทย์ กล่าวด้วยว่า คณะทำงานฯ มีมติให้พรรคร่วมรัฐบาลร่วมกันเสนอร่างพ.ร.ป. ทั้ง 2 ฉบับ และนัดประชุมอีกครั้งสัปดาห์นี้ เบื้องต้นตนมองว่าต้องนำร่างพ.ร.ป.ที่แต่ละพรรคการยกร่างเตรียมไว้ หารือร่วมกันเพื่อพิจารณาประเด็นที่เป็นจุดร่วมกัน อาทิ การกำหนดให้มีจำนวนสมาชิกพรรค, สาขาพรรค, การเลือกตั้งขั้นต้นเพื่อหาผู้สมัครส.ส. (ไพรมารี่โหวต) , ข้อกำหนดให้ผู้ที่จะสมัครเป็นสมาชิกพรรคต้องชำระเงินค่าสมัคร เป็นต้น รวมถึงปรับปรุงเนื้อหา ก่อนจะเชิญคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เข้ามาหารือ โดยประเด็นสำคัญที่ตนมองว่า กกต.ต้องมีส่วนสำคัญ คือ การกำหนดกติกาเพื่อป้องกันการซื้อสิทธิ ขายเสียง เพราะตนมองว่าการแก้ไขให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบนั้นทำให้เปิดช่องการทุจริตได้มากขึ้น ดังนั้น กกต.ต้องทำงานให้เข้มข้นเพื่อให้การเลือกตั้งสุจริต

เมื่อถามว่า ขณะนี้รัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่1) พ.ศ.2564 มีผลบังคับใช้ หลายคนจับตาการยุบสภา นายโกวิทย์ กล่าวว่า ไม่ควรยุบสภาก่อนที่กฎหมายลูกเพื่อใช้เลือกตั้งจะแล้วเสร็จ ดังนั้นตนมองว่าการทำร่างกฎหมายลูกของพรรคร่วมรัฐบาลก่อนเข้ารัฐสภาควรทำให้แล้วเสร็จ และเสนอต่อรัฐสภา ช่วงมกราคม 2565 จากนั้นให้พิจารณารายละเอียดในชั้นกรรมาธิการ เบื้องต้นอาจมีการเปิดประชุมสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณาให้แล้วเสร็จก่อนเดือนมิถุนายน 2565.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคอีสานอากาศเย็นถึงหนาว-กทม.อากาศเย็นตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคใต้ตอนบน มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง

5แรงงานไทย

อ้อมกอดครอบครัวเยียวยาฝันร้ายแรงงานไทย

หลายฝ่ายเยียวยาผลกระทบ 5 แรงงานไทยในอิสราเอล ที่ถูกกลุ่มฮามาสจับเป็นตัวประกันนาน 1 ปี 4 เดือน แต่ครอบครัว คือ การเยียวยาจิตใจให้ลืมฝันร้ายได้ดีที่สุด ติดตามบรรยากาศสู่อ้อมกอดของครอบครัวอย่างอบอุ่น ของนายวัชระ ศรีอ้วน ชาวอำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”