fbpx

ศบค.ลดพื้นที่แดงเข้มเหลือ 6 จังหวัด

ทำเนียบรัฐบาล 12 พ.ย.-ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ลดพื้นที่สีแดงเข้มเหลือ 6 จังหวัด คงเคอร์ฟิว 5 ทุ่ม – ตี 3 ต่ออีก 15 วันถึง 30 พ.ย.นี้ เลื่อนเปิดสถานบันเทิงพื้นที่สีเหลือง-เขียว-ฟ้า เป็น 16 ม.ค.65 ให้อำนาจ มท.-สธ.พิจารณาจัดแข่งชนไก่-ชนวัว-แข่งม้า ย้ำต้องรัดกุม รอบคอบ ไม่เป็นคลัสเตอร์ใหม่


นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค. เป็นประธานว่า ที่ประชุมหารือมาตรการควบคุมโรคและการปรับระดับพื้นที่สถานการณ์ทั่วราชอาณาจักร โดยกระทรวงสาธารณสุขนำตัวเลขผู้ติดเชื้อ การเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล รวมถึงผู้ที่มีอาการหนักและเสียชีวิตมาประเมิน โดยปรับพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด(สีแดงเข้ม) เป็น 6 จังหวัดจากเดิม 7 จังหวัด ได้แก่ ตาก นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี ยะลา และสงขลา ส่วนจังหวัดจันทบุรี ปรับเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ( สีแดง)

“พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) จำนวน 39 จังหวัด จากเดิม 38 จังหวัด ประกอบด้วย  จังหวัดกาญจนบุรี ขอนแก่น จันทบุรี ชลบุรี ชุมพรเชียงราย เชียงใหม่ ฉะเชิงเทรา ตรัง ตราด นครปฐม นครนายก นครราชสีมา นครสวรรค์ นนทบุรี ปทุมธานี ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี พระนครศรีอยุธยา พัทลุง พิจิตร พัทลุง เพชรบุรี เพชรบูรณ์ ระนอง ระยอง ราชบุรี ลพบุรี สตูล สมุทรปราการ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สระบุรีสระแก้ว สุพรรณบุรี สุราษฎร์ธานี อ่างทอง อุดรธานีและอุบลราชธานี โดยเพิ่มจังหวัดจันทบุรี” โฆษกศบค. กล่าว


นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า พื้นที่ควบคุม (สีส้ม) คงเดิม 23 จังหวัด ประกอบด้วย กาฬสินธุ์ กำแพงเพชร ชัยนาท ชัยภูมิ บุรีรัมย์ พะเยา แพร่มหาสารคาม แม่ฮ่องสอน ยโสธร ร้อยเอ็ด ลำปางลำพูน เลย สิงห์บุรี สุโขทัย สุรินทร์ หนองคายหนองบัวลำภู อุตรดิตถ์ อุทัยธานี อำนาจเจริญและศรีสะเกษ ส่วนพื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) 5 จังหวัด ประกอบด้วย นครพนม น่าน บึงกาฬมุกดาหาร และสกลนคร และพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว (สีฟ้า) 4 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพฯ กระบี่ พังงา และภูเก็ต

“ขณะนี้ยังคงใช้มาตรการเดิมสำหรับกิจกรรมและกิจการ การห้ามออกนอกเคหสถาน Work from Home การจัดกิจกรรมรวมกลุ่ม สถานศึกษาทุกระดับสถาบันกวดวิชา สถานรับเลี้ยงเด็ก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สถานพัฒนาเด็กประถมวัย ศูนย์เด็กพิเศษสถานที่ให้การดูแล หรือสถานสงเคราะห์อื่นที่เป็นการจัดสวัสดิการให้แก่เด็กศูนย์ดูแล ผู้สูงอายุ ห้องสมุด พิพิธภัณฑ์ทุกประเภท ศูนย์การเรียนรู้หรือสถานที่ที่มีลักษณะคล้ายการร้านอาหาร ทั้งในและนอกศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่อื่นใดที่มีร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ตลาด ตลาดนัด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุมหรือสถานที่จัดนิทรรศการ รวมถึงสถานที่ลักษณะเดียวกันในห้างสรรพสินค้า และโรงแรม ร้านเสริมสวย ร้านสถานศึกษาความงาม ร้านสัก สถานบริการเพื่อสุขภาพ นวด สปา สถานที่เล่นกีฬา สนามกีฬา ลานกีฬา สระน้ำ หรือสถานที่จัดแข่งขันกีฬา โรงภาพยนตร์โรงมหรสพ การแสดงพื้นบ้าน หรือสถานที่ลักษณะเดียวกัน  โดยเฉพาะพื้นที่ควบคุมสูงสุดเข้มงวด (แดงเข้ม) ยังคงห้ามออกนอกเคหะสถาน ในเวลาในเวลา 23.00-03.00 น.ไปอีก 15 วันถึงวันที่ 30 พ.ย.2564” โฆษกศบค. กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องการเปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ที่ประชุม ศบค. เห็นชอบเลื่อนการเปิดออกไปก่อน จากแผนเดิมวันที่ 1 ธ.ค. 64 เป็นวันที่ 16 ม.ค.65 โดยระหว่างวันที่ 16 พ.ย.64 – 15 ม.ค.65 ให้กระทรวงมหาดไทย กทม. และกระทรวงสาธารณสุขเตรียมการและประเมินสถานการณ์ ส่วนผู้ประกอบการ ให้ปรับปรุงระบบระบายอากาศตามมาตรฐานและส่งเสริมให้บุคลากรได้รับวัคซีนทุกคน เตรียมความพร้อมเปิดกิจการ รวมถึงให้กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด และคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพฯ จัดตั้งทีมสำหรับประเมินสถานบันเทิงและซักซ้อมความเข้าใจมาตรการที่กำหนดไว้


“เรื่องมาตรการมาตรฐาน ต้องซักซ้อมความเข้าใจ และทำให้ได้ เพื่อวันที่ 16 ม.ค.2565 จะได้เปิดดำเนินการ ซึ่งอาจจะเป็นเฉพาะเฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) พื้นที่เฝ้าระวัง(สีเขียว) และพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว(สีฟ้า) เท่านั้น” โฆษก ศบค. กล่าว นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ที่ประชุมศบค.พิจารณาถึงกรณีขออนุญาตจัดแข่งขันกีฬาชนไก่ ชนวัว และแข่งม้า เนื่องจากเสนอมาหลายรอบแล้ว ซึ่งผอ.ศบค.ระบุว่ารับทราบถึงความเดือดร้อน และไม่อยากที่จะให้กิจการหรือกิจกรรมตั้งแต่เกษตรกรที่เลี้ยงและดูแล หรือคนที่ทำงานในด้านนี้ไม่มีงานทำและรับภาระ จึงมอบให้กระทรวงมหาดไทยร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขไปดูมาตรการที่จะควบคุมโรค เพื่อให้เปิดกิจการและกิจกรรมเหล่านี้ได้ ซึ่งมีแบบอย่างกิจการและกิจกรรมไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬากลางแจ้ง ที่สามารถมีผู้ชมเข้าดูได้ หรือไม่มีผู้ชมเข้าดูได้ในบางกีฬาบางประเภท เช่น กีฬามวย ซึ่งอาจต้องดูเรื่องข้อกฎหมายเก่า กฎหมายใหม่ที่เกี่ยวข้องและเป็นข้อห้าม เพราะการแข่งขันกีฬาดังกล่าวจะเชื่อมโยงกับการเล่นพนัน จึงต้องพิจารณาให้ดี รัดกุมให้ครอบคลุมหลายด้าน ไม่กลายเป็นสถานที่แพร่กระจายเชื้อโควิด-19.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น